Zona thần kinh là gì ? Zona có lây không ?

Thứ Năm, 14-04-2016

Xin hỏi:

Bác sĩ cho em hỏi, người bạn cùng phòng trọ của em đang bị bệnh zona thần kinh xuất hiện trên mặt, cổ. Trước đây em có nghe nói nhiều về bệnh này nhưng chưa gặp phải và bây giờ mới thấy rõ khi cô bạn mắc phải. Em muốn hỏi kĩ về bệnh zona thần kinh là gì và bệnh có lây không? Em có cần phải thực hiện biện pháp phòng ngừa bệnh gì không? Rất mong nhận được tư vấn kịp thời. Em xin chân thành cảm ơn! (Hoài Thu – Nhơn Trạch – Đồng Nai).

Zona thần kinh là gì ? Zona có lây không ?

Trả lời:

Chào bạn, với những thắc mắc của bạn hỏi về bệnh zona thần kinh là gì và bệnh có lây không tôi xin giải đáp như sau:

Zona thần kinh hay trong dân gian thường gọi là bệnh giời leo. Đây là một bệnh do virut herpes zoster gây ra. Loại virut này trước đó là tác nhân gây bệnh thủy đậu ở trẻ em trú ngụ trong các dây thần kinh cảm giác và khi tái hoạt động sẽ gây ra bệnh zona với những mảng phát ban gây đau rát trên da.

Bệnh zona thần kinh có trải quan thời gian ủ bệnh từ 7 – 20 ngày sau đó khởi phát bệnh với các biểu hiện đầu tiên thường thấy là những mụn rộp trên nền da màu đỏ, những mụn nước mới tiếp tục hình thành từ 3-5 ngày. Tình trạng mụn nước, bọng nước sẽ lan nhanh và phát triển thành từng chùm, từng dải dọc theo khu vực dây thần kinh. Thông thường hay xuất hiện trên mặt, quanh mắt, cổ, lưng,…

Zona thần kinh là một bệnh do virut gây ra và có xảy ra truyền nhiễm. Do vậy đây được gọi là bệnh truyền nhiễm lây từ người này sang người khác, nhất là đối với những người có sức đề kháng kém, suy giảm hệ miễn dịch có nguy cơ cao bị lây bệnh. Virut gây bệnh zona sẽ lây từ người bệnh qua người lành thông qua tiếp xúc với các đồ dùng của người bệnh như khăn mặt, khăn tắm, quần áo,…. nên bạn cần chú ý đề phòng bằng cách không dùng chung đồ dùng với người bị bệnh để tránh bị lây nhiễm bệnh.

Ngoài ra, bệnh zona có thể lây truyền từ người bị nhiễm sang trẻ em hay người lớn mà những người này trước đây không mắc bệnh thuỷ đậu. Khi đó, những người bị lây nhiễm virut herpes zoster sẽ bị mắc bệnh thủy đậu thay vì bệnh zona và khi đã mắc thủy đậu thì sẽ không thể mắc bệnh zona từ người bệnh nữa. Tuy nhiên đối với người bệnh bị zona có thể tái phát lại nhiều lần sau đó.

Zona thần kinh là một bệnh lành tính và có thể chữa khỏi được. Tuy nhiên, người bệnh cần hết sức chú ý cách chữa trị kịp thời và đúng phương pháp, tránh để bị nhiễm trùng da. Nếu bị ở mặt, đặc biệt ở trán và mũi thì có thể làm giảm thị lực và nguy hiểm hơn là dẫn đến mù mắt. Do đó, bạn nên khuyên bạn của bạn đến gặp bác sĩ để được chữa trị đúng và hiệu quả, không nên tự ý điều trị để tránh bị tổn thương da và gây nhiễm trùng. Về phía bạn cần thực hiện biện pháp phòng tránh như đã nêu trên sẽ có thể tránh được bệnh zona.

Chúc bạn vui khỏe!

Bác sĩ: Thanh Nga

CHIA SẺ NỘI DUNG

Phân biệt rõ bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh

Chúng ta vẫn thường mắc phải sai lầm...

Bà bầu bị giời leo có nguy hiểm không?

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, cho em hỏi...

Thắc mắc : Bệnh giời leo có lây không?

Dạ cho em hỏi bệnh giời leo có...