Viêm da do Demodex điều trị như thế nào?

04/09/2016

Theo thống kê cho thấy, số lượng người bị viêm da do Demodex nhiều và tăng mạnh. Nguyên nhân dễ xác định nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ khó điều trị hơn, làm giảm chất lượng cuộc sống. Vậy để hiểu rõ hơn về viêm da do Demodex là gì? Cách điều trị như thế nào hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Viêm da do Demodex là như thế nào?

Chị em phụ nữ rất thích chăm sóc cho làn da của mình trở nên mịn màng và trắng hồng hơn. Họ đã dùng nhiều mỹ phẩm để đạt được nhanh chóng ý muốn đó. Tuy nhiên, phụ nữ thường dùng mỹ phẩm trôi nổi ngoài thị trường, có chứa corticoids, sử dụng lâu ngày dẫn đến viêm da do Demodex.

viem-da-do-Demodex-dieu-tri-nhu-the-nao

Viêm da do Demodex do côn trùng chân khớp Demodex ký sinh ở người và động vật vùng nang lông tuyến bã. Đối với người khỏe mạnh, vảy da và nang lông là 2 vị trí Demodex gây bệnh.

Demodex gây bệnh trên người có hai loại là: Demodex folliculorum và Demodex brevis. Mỗi loại có những tác động khác nhau, tuy nhiên chúng đều hút hết chất dinh dưỡng của chân lông tiếp xúc với da, đồng thời pha shuyr tế bào biểu bì làm cho nang lông dãn quá mức. Sự xâm nhập của Demodex là nguyên  nhân  tạo những nút sừng “đóng đô” ở nang lông khiến quá trình bài tiết chất bã bị ngăn lại, vảy ra khô ráp hình thành, bong vảy.

Viêm da do Demodex có ba thể chính:

+ Viêm nang lông dạng vảy phấn (thể nhẹ nhất): Bệnh nhân có cảm giác có con gì bò, châm chích dưới da gây nên những thương tổn. Đó là những vảy da, nút sừng ở nang lông xuất hiện ở bề mặt da.

+ Viêm da Demodex dạng trứng cá đỏ.

+ Trứng cá đỏ thể u hạt (thể này ít gặp, những người suy giảm miễn dịch mới hay mắc phải).

Hai thể đầu có chung đặc điểm sử dụng mỹ phẩm mà trong mỹ phẩm chứa corticoids sử dụng dài ngày từ những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Các thành phần của các mỹ phẩm này chính là nguyên nhân gây nên teo da, dãn mạch, phát ban dạng trứng cá và bệnh viêm da do Demodex.

Điều trị viêm da do Demodex

Điều trị viêm da do Demodex thường không được chú trọng, nên nhiều người bệnh mất thẩm mỹ và thiếu tự tin khi mắc phải bệnh, đặc biệt là trong giao tiếp hằng ngày.

Phương pháp đầu tiên được bác sĩ áp dụng đó là loại bỏ Demodex ra khỏi cơ thể con người, trả lại làn da mịn màng và lỗ chân lông nhỏ cho bạn. Bệnh dễ lây người bệnh sang người lành bằng cách hành động: Ôm, hôn nhau, sử dụng khăn chung… thời gian nhiễm bệnh của người lành có thể vài tháng hoặc vài năm. Nếu sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng tạo điều kiện cho Demodex tung hoành.

Để ức chế và tiêu diệt Demodex việc rửa sạch da hằng ngày là căn bản tối thiểu. Việc trang điểm nên tránh các chất tẩy rửa dầu và trang điểm nhờn. Để làm da thông thoáng và loại bỏ Demodex, bạn nên tẩy tế bào chết định kỳ, bôi mỡ salicylic, mỡ hoặc gel metronidazole kết hợp với uống metronidazole, ivermectin..

Để phòng ngừa bệnh, tốt nhất là bạn không nên dùng mỹ phẩm tràn lan ngoài thị trường, Khi nào có chỉ định của bác sĩ hãy sử dụng. Khi đã bị bênh, bạn cần phát hiện sớm thông qua nhũng triệu chứng để khám tại bệnh viện, bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bạn. 

→ CÓ THỂ BẠN ĐANG MUỐN BIẾT:

> Thuốc chữa viêm da tốt nhất

> Chữa viêm da cơ địa tại Trung tâm Thuốc dân tộc có tốt không?

> Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.