Trẻ nhỏ cơ địa nhạy cảm rất dễ gặp bệnh viêm da cơ địa, không điều trị hợp lý dễ dẫn tới mãn tính, khó khăn trong điều trị. Những trường hợp bị viêm da cơ địa ở trẻ em khiến các mẹ hoang mang không biết làm thế nào chữa trị, vậy sao không tìm hiểu ngay những thông tin về bệnh viêm da cơ địa để biết cách điều trị bệnh hợp lý nhất, giúp con trẻ khỏe mạnh hơn. 

Dạy mẹ cách nhận biết viêm da cơ địa ở trẻ em

Các bệnh ngoài da thường hao hao giống nhau bởi vì đó mà các mẹ có con nhỏ càng cần tìm hiểu rõ về những triệu chứng nhận  biết viêm da cơ địa một cách chính xác, tránh dùng thuốc sai làm bệnh không khỏi mà còn nặng hơn. Một số biểu hiện bệnh viêm da cơ địa trẻ sơ sinh bạn có thể tham khảo như:

VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TRẺ EM

 

  • Bệnh mới phát: Ngứa ngoài da, đỏ da tập trung thành từng đám trên da là triệu chứng đầu bắt gặp do viêm da cơ địa. Sau một thời gian ngắn bệnh tiến triển nhanh chóng bằng việc gây đỏ da, phù nề, chảy nước và ngứa nhiều ngoài da.
  • Giai đoạn tiến triển: Tiến triển của bệnh viêm da cơ địa là khi da bị viêm nhiễm gây tổn thương da nhiều, viêm loét nhiều hơn.
  • Vùng da tổn thương dần ngứa ít hơn và bắt đầu khô lại, da dày hơn và bong vảy vàng… Các dấu hiệu viêm da như mọc mụn nước lại có thể bùng phát ở những vùng da sung quanh nếu bệnh mãn tính.

Viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ có thể mọc lan toàn thân, gây mãn tính thế nên đối với trường hợp vừa bùng phát bệnh tốt nhất nên điều trị tích cực ngay từ đầu là tốt nhất.

Làm thế nào điều trị viêm da cơ địa ở trẻ nhanh khỏi

Thời điểm nhận diện bệnh viêm da cơ địa thì lúc này lời khuyên tốt nhất cho các ông bố bà mẹ đó là nên đưa con em mình tới bệnh viện nay chuẩn đoán bệnh sớm và được chỉ định dùng thuốc theo độ tuổi của trẻ.

Có thể dùng một số loại thuốc mỡ bôi như salicylic ề hay saforel hoặc physiogel giúp loại bỏ bong vảy do viêm da cơ địa. Ngoài ra đối với một số trẻ lớn tuổi có thể dùng tại chỗ có thể bôi một trong các chế phẩm có chứa corticoid hoạt phổ nhẹ như eumovate bôi ngày 1 lần trong 5-7 ngày. Bôi kem hoặc mỡ fucidic acid 2%, bôi ngày 1 lần trong 1-2 tuần. Tuy nhiên trong thời gian dùng thuốc trị viêm da cơ địa cho trẻ cần theo dõi cẩn thận, không nên dùng kéo dài sẽ không tốt cho da, để lại những biến chứng khó lường cho sức khỏe. Nhất là khi dùng chế phẩm thuốc có chứa hoạt chất corticoid cần sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Xin lưu ý: Khi trẻ nhỏ bị bệnh viêm da cơ địa , cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ, hay là dùng các bài thuốc nam, thuốc lá không rõ nguồn gốc đã vô tình gây tiềm ẩn những mối nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Chăm sóc viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ

  • Cho trẻ dùng một số kem dưỡng làm mềm, làm ẩm da giúp phục hồi những tổn thương nhanh nhất.
  • Vệ sinh cho trẻ tránh viêm da dị ứng, thường xuyên vệ sinh không gian sống sạch sẽ, thoáng mát cho trẻ.
  • Không để cho bé tiếp xúc với các chất độ hại hoặc môi trường ô nhiễm, nguồn nước bẩn.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng sức đề kháng cho trẻ phòng viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ.
Bạn đọc chia sẻ

CHIA SẺ NỘI DUNG

Nguyên nhân gây nứt mép miệng và cách chữa nhanh nhất

Nứt mép miệng là một trong những chứng...

Cách phòng bệnh chàm thể tạng

Bệnh chàm thể tạng hay còn gọi là...

Tìm hiểu về bệnh viêm da cơ địa

Bệnh viêm da cơ địa còn gọi là...