Bệnh viêm da cơ địa ở tay: Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

04/07/2018

Có khoảng gần 8% dân số đang gặp phải các bệnh ngoài da, viêm da cơ địa ở tay là một trong số đó. Là một căn bệnh gây nhiều khó chịu tuy nhiên nhiều người chưa nắm rõ guyên nhân và triệu chứng của bệnh, dẫn đến điều trị kéo dài, không hiệu quả, bệnh tiến triển dai dẳng. 

Mặc dù viêm da cơ địa có thể xảy ra trên nhiều vùng da khác nhau, tuy nhiên vùng da tay, chân là một trong những vị trí dễ mắc viêm da cơ địa nhất. Viêm da cơ địa ở tay cũng khó chịu hơn so với những khu vực khác vì làm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động hằng ngày.

nguyên nhân, triệu chứng viêm da cơ địa ở tay
Bệnh viêm da cơ địa ở tay, những nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

I. Vì sao bị viêm da cơ địa ở tay

Hiện nay, việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa ở tay ((Atopic Dermatitis-AD) vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, theo PGS, TS, Bác sĩ Nguyễn Duy Hưng (Bệnh viện Da liễu Trung Ương) một số yếu tố được xem là nguyên nhân khởi phát bệnh hoặc yếu tố khiến bệnh nặng hơn, gồm có:

1. Di truyền

Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau về nguyên nhân này, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, yếu tố di truyền vẫn được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng viêm da cơ địa ở tay. Theo những số liệu thu thập được, trung bình cứ 60% trường hợp trẻ có bố hoặc mẹ mắc viêm da cơ địa thì cũng có thể gặp phải căn bệnh này.

Cá biệt đối với những trường hợp cả bố và mẹ cùng mắc viêm da cơ địa thì khả năng trẻ mắc phải căn bệnh này rất cao, có thể lên đến gần 80%.

2. Cơ địa

Đúng như tên gọi, yếu tố cơ địa là một trong những nguyên nhân quan trọng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe làn da và gây ra tình trạng viêm da cơ địa. Yếu tố này khó dự báo trước cũng như tương đối khó xác định, thường chỉ phát hiện được khi đã có các dấu hiệu viêm da cơ địa.

3. Một số yếu tố khác

Ngoài 2 yếu tố kể trên thì một số yếu tố khác cũng có thể thúc đẩy khởi phát viêm da cơ địa hoặc làm cho bệnh tiến triển xấu hơn. Các yếu tố này gồm có:

 • Một số dị nguyên trong cuộc sống như các chất liệu quần áo, các loại thực phẩm, các yếu tố tiếp xúc với da trong môi trường sống, do thời tiết,…
 • Khả năng miễn dịch của cơ địa bệnh nhân cũng được xem là một yếu tố phụ có ảnh hưởng nhất định đến tình trạng viêm da cơ địa. Hầu hết người có các vấn đề về miễn dịch thường dễ mắc phải nhiều bệnh do miễn dịch, hô hấp, da liễu, trong đó có cả viêm da cơ địa

Bên cạnh đó, có thể còn nhiều yếu tố khác góp phần gây ra viêm da cơ địa ở tay và nhiều vị trí khác trên cơ thể nhưng chưa thể thống kê đầy đủ. Vấn đề này hiện nay vẫn đang được nghiên cứu để có một hệ thống đầy đủ hơn.

nguyên nhân viêm da cơ địa do di truyền
Viêm da cơ địa là bệnh lý có yếu tố di truyền, nếu bố mẹ có tiền sử bệnh này thì khả năng cao con cái của họ cũng có thể mắc bệnh này

II. Dấu hiệu nhận biết viêm da cơ địa ở tay

Tương tự như nhiều bệnh ngoài da khác, viêm da cơ địa ở tay khá dễ nhận biết bởi các triệu chứng thể hiện rõ ở lớp biểu bì da, đặc biệt là những triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Mụn nước rải rác trên da, các ngón tay, bàn tay
 • Xuất hiện các vết sẩn đỏ và dẹt
 • Tình trạng ngứa xuất hiện và kéo dài xuyên suốt đợt dị ứng
 • Có các triệu chứng khô da do lớp biểu bì bị mất độ ẩm, mất nước
 • Vùng da ở bàn tay ngón tay có thể bong tróc vảy
 • Có thể xuất hiện tình trạng dày sừng nang lông, lichen hóa trên da sau một thời gian da xuất hiện các tổn thương

Một số triệu chứng phụ:

 • Một số trường hợp bệnh nhân có thể gặp phải chứng da vẽ nổi trắng
 • Da dễ bị nhiễm trùng và hay tái phát
 • Đôi khi xuất hiện tình trạng vảy phấn trắng
 • Xuất hiện một số thương tổn khác đi kèm với tình trạng viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa thường gặp ở trẻ em nhiều hơn so với người trưởng thành. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp viêm da cơ địa kéo dài cho đến tuổi trưởng thành. Những trường hợp viêm da cơ địa bùng phát ở người trưởng thành thường chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ.

ngứa do viêm da cơ địa
Ngứa là dấu hiệu điển hình của viêm da cơ địa và nhiều bệnh ngoài da khác

III. Viêm da cơ địa ở ngón tay có nguy hiểm

Thông thường, viêm da cơ địa ở ngón tay không nguy hiểm, chỉ gây ra những triệu chứng ngoài da (trừ những trường hợp nhiễm trùng hoặc bội nhiễm). Bên cạnh đó, những trường hợp viêm da cơ địa ở ngón tay cũng gặp phải nhiều ảnh hưởng xấu như:

 • Gặp khó chịu trong sinh hoạt, đời sống, công việc
 • Ảnh hưởng đến giấc ngủ, nếu kéo dài có thể gây mất ngủ
 • Mất tự tin trong sinh hoạt, cuộc sống và giao tiếp, nhất là ở nữ giới

Do đó, việc điều trị viêm da cơ địa vẫn cần chú ý điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe và lấy lại làn da khỏe mạnh.

Trao đổi của chuyên gia về bệnh viêm da cơ địa

IV. Làm thế nào để điều trị viêm da cơ địa ở tay hiệu quả

1. Nguyên tắc điều trị

Đối với những trường hợp viêm da cơ địa ở tay, theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong điều trị các bệnh ngoài da, việc điều trị cần tuân thủ 4 nguyên tắc chung để đạt hiệu quả cao, bao gồm:

 1. Sử dụng các thuốc có tác dụng chống khô da và làm dịu da
 2. Sử dụng các biện pháp chống nhiễm trùng ngoài da
 3. Dùng các loại thuốc chống viêm sưng ngoài da
 4. Tư vấn cho bệnh nhân và gia đình các biện pháp phòng ngừa tái phát sau điều trị

2. Điều trị tại chỗ

Đối với điều trị tại chỗ, bệnh nhân thường được chỉ định một số loại thuốc đặc hiệu tùy theo tình trạng sức khỏe và tiến triển bệnh. Các loại thuốc này có hoạt lực khác nhau, chỉ định sử dụng cũng tùy theo từng mục tiêu điều trị cụ thể. Có thể điểm qua một số nhóm thuốc:

 • Thuốc điều trị chính: Corticoid, thường được chỉ dịnh điều trị kéo dài, tùy theo từng đợt bùng phát bệnh
 • Thuốc điều trị hoạt tính yếu: hydrocortison tỉ lệ 1 – 2,5% dùng cho trẻ em hoặc bệnh nhân viêm da cơ địa dạng nhẹ
 • Thuốc điều trị hoạt tính trung bình: desonid, clobetason butyrat,… có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn tùy triệu chứng cụ thể
 • Thuốc điều trị dày sừng, lichen hóa như corticoid, có hoạt lực mạnh, thường dùng ngắn ngày, thuốc bạt sừng bong vảy  salicyle 5%, 10%, mỡ goudron, ichthyol, crysophanic,…

Ngoài ra với những trường hợp kèm nhiễm khuẩn có thể dùng thêm kháng sinh dạng thuốc bôi ngoài da để chống viêm nhiễm. Các thuốc bổ sung độ ẩm cho da như urea 10%, petrolatum,… cũng được chỉ định sử dụng cho những trường hợp mất độ ẩm ngoài da.

thuốc điều trị viêm da cơ địa ở tay dạng kem bôi
Thuốc điều trị viêm da cơ địa ở tay dạng kem bôi cần thực hiện đúng liều lượng và chỉ định để đạt hiệu quả cao

3. Điều trị toàn thân

Bên cạnh điều trị các triệu chứng tại chỗ, việc điều trị toàn thân cũng rất cần thiết để làm giảm tình trạng viêm sưng đau, ngứa da,… Những thuốc này thường dùng song song với các loại thuốc điều trị tại chỗ, gồm một số nhóm thuốc chính như:

 • Thuốc kháng histamine giúp giảm ngứa như Chlorpheniramin, Fexofenadin, Certerizin,…
 • Một số loại thuốc kháng sinh đường uống như cephalosphorin và các thuốc corticoid đường uống.

Các thuốc điều trị viêm da cơ địa ở tay dù là thuốc uống hay thuốc bôi ngoài da đều cần cẩn thận khi sử dụng bởi mỗi nhóm thuốc này đều có hoạt lực khác nhau, thường được chỉ định riêng biệt cho từng trường hợp cụ thể. Bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định, không mua và sử dụng thuốc điều trị theo đơn của người khác, không lạm dụng thuốc điều trị kéo dài nếu chưa có những chỉ định của bác sĩ.

V. Khi bị viêm da cơ địa ở tay phải làm sao? lưu ý những gì?

Sau điều trị viêm da cơ địa ở tay, bệnh nhân viêm da cơ địa và gia đình cần lưu ý phòng tránh bệnh tái phát và bảo vệ sức khỏe làn da. Một số lưu ý trong phòng tránh bệnh, tránh các yếu tố nguy cơ gây bùng phát viêm da cơ địa bệnh nhân cần chú ý gồm:

 • Tránh tiếp xúc với các yếu tố trong cuộc sống có thể làm bùng phát viêm da cơ địa như chất liệu quần áo, lông động vật, bụi bẩn, môi trường ô nhiễm
 • Chú ý vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, chọn lựa các trang phục thoải mái, phù hợp, tốt nhất nên sử dụng chất liệu cotton, không nên dùng len dạ để tránh bị ngứa
 • Vệ sinh da hằng ngày nên dùng nước ấm, nhiệt độ khoảng 30 – 36 độ C, không nên dùng nước quá nóng vì dễ gây khô da, kích ứng da
 • Có thể bổ sung độ ẩm cho da với các sản phẩm chăm sóc da phù hợp nếu như da bị khô sau đợt viêm da cơ địa
 • Nếu có tiền sử dị ứng thực phẩm cần điều chỉnh thực đơn hằng ngày cho phù hợp, tránh dùng các thực phẩm dễ gây dị ứng

Điều trị viêm da cơ địa ở tay cũng như nhiều bệnh ngoài da khác cần nhận biết đúng nguyên nhân, triệu chứng và áp dụng những cách chữa phù hợp cùng với những biện pháp phòng tránh để đạt được hiệu quả tốt nhất. Mong rằng bạn có thể cải thiện tình trạng viêm da cơ địa ở tay với một số thông tin hữu ích mà chúng tôi đã chia sẻ.

Bệnh nhân viêm da cơ địa cần biết

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

 1. nguyễn văn tuyến says: Trả lời

  cho e hỏi e bị viêm da cơ địa ở tay và khô da, bị bong da ko ngứa ngón tay hơi bị đỏ khi tiếp xúc với nc tay e thường có biểu hiện trắng nhỡn ra , e bị ntn đã hơn 10 năm nay rồi nhưng mới đi khám và dùng thuốc nhưng ko có mấy tác dụng vậy bác sĩ cho e hỏi bệnh e ntn có nguy hiểm và làm thế nào có thể chữa được ko ạ

  1. vân anh says:

   bạn mua gót sen bôi đỡ đó mình cũng bị như bạn monhf toàn bôi gót sen bôi hôm bôi hôm không hi…nhưng mà mềm da k bi đau bạn à

 2. tran manh tho says: Trả lời

  Em muon hoi e thuong xuyen bi bong da o long ban tay trai cu rhinh thoang lai bong thi duoc goi la benh gi vay mong bac sy giup e voi a e com on nhieu?

 3. thùy linh says: Trả lời

  e bị nổi những nốt ở tay.mỗi nốt lại có một cái nhân trắng.nhưng k bị ngứa hay j.cho em hỏi đí là bệnh j ạ

 4. Đàm Thanh Huệ says: Trả lời

  Em bị viêm da cơ địa đã nhièu năm, hay bị bong da tay chân và đã dùng rất nhiều loại thuốc của da liễu nhưng k ăn thua. Hiện tại em bị nặng hơn, bong da nhiều và mẩn ngứa, đau và rát. ngón tay em mất hết vân tay và bong da nhiều dẫ đến da mỏng và đau. em phải làm như nào ạ?

 5. Lương quốc khánh says: Trả lời

  Chao bac sy e bi benh bong da ban tay va o ngón chan ko bit co pai viem da co di ko ba lau lau e moi bi nhu lột da vay e pai lm the nao cho het a moi khi tiếp xúc ai do e dat ngai ko dam bắt tay…chi bo tay tuy quan de ng ta ko bit thoi mog bac sy cho e bjt a

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *