Triệu trứng lâm sàng của bệnh eczema

Thứ Ba, 22-10-2013

Bệnh eczema mà một bệnh viêm nhiễm ngoài da rất hay gặp trên nhiều đối tượng khác nhau, trẻ nhỏ, người trưởng thành nếu như sinh hoạt vệ sinh không đúng cách là có nguy cơ mắc phải bệnh này. Bệnh eczema phát bệnh nặng sẽ ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, nhất là tổn thương về da gây sẹo thiếu thẩm mỹ về sau. Tích cực giúp mọi người đề phòng bệnh eczema mọi người nên tìm hiểu một số triệu chứng lâm sàng của bệnh eczema mà bạn cần cảnh giác. 

Cảnh giác triệu trứng lâm sàng của bệnh eczema

  • Thương tổn cơ bản

Xuất hiện ban đầu  mụn nước tập trung thành từng đám trên nền da đỏ. Bệnh thường tiến triển theo 5 giai đoạn, phản ánh tình hình biến chuyển của mụn nước, mỗi đợt có thể kéo dài từ một vài ngày đến một vài tuần.

  • Giai đoạn tấy đỏ

 

Bắt đầu ngứa hay là cảm giác nóng rồi trở thành đỏ phù và nóng. Có thể phù ở những vùng da lỏng lẻo như mi mắt, bao quy đầu. Trên bề mặt xuất hiện những hạt nhỏ màu trắng mà sau nầy sẽ tạo thành mụn nước.

  • Giai đoạn nổi mụn nước

Các mụn nước điển hình của bệnh chàm thường phát sớm trên nền da đỏ, có khi tràn ra vùng da lành. Kích thước nhỏ như đầu đinh ghim, đôi khi to bằng bọng nước. Mụn nước nhỏ rất nông, chứa dịch trong, sắp xếp thành mảng chi chít, dày đặc. Trên một mảng chàm, do có nhiều đợt liên tiếp, mụn nước ở nhiều giai đoạn khác nhau.

  • Giai đoạn chảy nước

Mụn nước có thể vỡ đi do bệnh nhân gãi hoặc vỡ dập tự nhiên, nước vàng chảy ra, khi thì từng giọt, khi thì dính vào quần áo. Đến giai đoạn này, mảng chàm lổ chổ nhiều vết trợt hình tròn còn gọi là giếng chàm (giai đoạn này dễ bị bội nhiễm). Huyết thanh thấm ra ngoài, nếu lấy một vật gì đậy lại thì sau một thời gian huyết thanh sẽ tạo thành một mảng dày.

  • Giai đoạn da nhẵn

Sau một thời gian thì sự xuất tiết giảm, khi chảy nước vàng, huyết thanh đọng lại trên mặt da, làm thành những vảy tiết dày. Sau một thời gian vảy tiết khô đọng rồi bong ra để lộ lớp da nhẵn bóng mỏng như vỏ hành. Giai đoạn này ngắn.

  • Giai đoạn bong vảy da

Lớp da vừa tái tạo, tự rạn nứt bong vảy thành mảng dày hoặc vụn như cám, hoặc da dày lên, tăng sắc tố, có kẻ ô gọi là liken hóa. Sau một thời gian khá lâu nếu không có mụn nước tái phát, da sẽ trở lại bình thường không có sẹo, bởi vì tổn thương ở lớp thượng bì.

Nhận biết bệnh eczema không thể bỏ qua được triệu chứng ngứa ngoài da, rất trung thành với bệnh, nghĩa là xuất hiện ngay từ thời kỳ đỏ da cho đến cuối giai đoạn. Cường độ rất dữ dội, có thể làm rối loạn giấc ngủ của bệnh nhân. Khi gãi làm vỡ các dưỡng bào sẽ phóng thích ra các histamin gây ngứa thêm.  Chuẩn đoán cụ thể nên tới bệnh viện da liễu khám, tránh nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác khiến bệnh ngày một nghiêm trọng.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh chàm có lây không?

Chàm là một dạng thương tổn da dễ...

Phân biệt bệnh vẩy nến và bệnh Eczema

Đối với những bệnh ngoài da có biểu...

9 phương pháp phòng tránh bệnh chàm hiệu quả bạn cần biết

Chàm da là một trong những bệnh ngoài...