5 triệu chứng viêm nang lông thường gặp

18/09/2018

Viêm nang lông là tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra bên dưới nang lông tạo thành những thương tổn sưng và viêm. Nhận biết sớm các triệu chứng viêm nang lông rất quan trọng vì sẽ giúp cho việc điều trị đạt được hiệu quả tối ưu nhất cũng như tránh được nguy cơ viêm nhiễm lan rộng hơn.

triệu chứng của bệnh viêm nang lông
5 triệu chứng của bệnh viêm nang lông mà bạn cần biết

I. Viêm nang lông và những yếu tố nguy cơ

Nang lông dưới da có hình dạng giống như một túi nhỏ, đây là nơi lông, tóc, râu trên cơ thể bắt đầu hình thành và mọc dài ra. Viêm nang lông chỉ xảy ra ở những vùng da có nang lông, phổ biến nhất là vùng đầu, cằm, vùng cẳng tay, cẳng chân, lưng,… Nang lông có thể bị viêm do các loại virus, vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vao vùng nang lông. Tình trạng viêm nhiễm có thể do một số yếu tố nguy cơ kết hợp gây ra, bao gồm:

  • Cơ địa của bệnh nhân có hoạt động tăng tiết quá mức trên da khiến cho chất nhờn tích tụ, ứ đọng tại lỗ chân lông. Từ đó các vi khuẩn có điều kiện sinh sôi trên da và gây ra viêm sưng.
  • Các hoạt động tác động trực tiếp đến lỗ chân lông trên da như tẩy lông (wax), nhổ lông, cạo râu,… có thể vô tình đưa các vi khuẩn đến trực tiếp lỗ chân lông, gây ra tình trạng viêm sưng.
  • Yếu tố nhiệt độ, độ ẩm do thời tiết, khí hậu gây tăng tiết bã nhờn, mồ hôi trên da cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm nang lông.
  • Thường xuyên mặc các loại quần áo dày, bít, không thấm hút mồ hôi tốt cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm nang lông do tăng tiết mồ hôi và bã nhờn dưới lỗ chân lông.
  • Người bị viêm nang lông trước đó đã có tiền sử các bệnh tiểu đường, suy giảm miễn dịch và một số bệnh lý về miễn dịch khác.

II. Những triệu chứng viêm nang lông

Ở người bị viêm nang lông có một số dấu hiệu tương đối đặc trưng, dễ nhận biết, tuy nhiên cũng có một số khác biệt nhất định so với những bệnh ngoài da khác. Người bị viêm nang lông thường có các triệu chứng bao gồm:

1. Ngứa ngáy

Ngứa ngáy là dấu hiệu phổ biến không chỉ với bệnh nhân viêm nang lông mà còn xuất hiện ở bệnh nhân mắc các bệnh ngoài da khác. Tình trạng ngứa ngáy có thể khởi phát đột ngột, không rõ nguyên nhân trên một số vùng da nhất định như đầu, cằm, tay, chân, lưng. Dấu hiệu ngứa có thể kéo dài khoảng 1 ngày trước khi xuất hiện các dấu hiệu khác nhưng cũng có thể xuất hiện cùng những dấu hiệu khác của bệnh viêm nang lông.

2. Đỏ da

Sau thời gian bị ngứa tại một số vùng da có nang lông, bệnh nhân có cảm giác các nang lông trên vùng da này trở nên sần sùi, khó chịu khi sờ vào. Màu sắc của vùng da bị ngứa cũng chuyển dần sang ửng đỏ.

3. Thay đổi tại vị trí lỗ chân lông

Song song với triệu chứng ửng đỏ trên da, tại vị trí lỗ chân lông của bệnh nhân cũng bắt đầu có các dấu hiệu viêm sưng. Kích thước lỗ chân lông to hơn, nhìn như mụn. Một số trường hợp lỗ chân lông sưng và thu hẹp khiến cho lông tơ không mọc ra ngoài được mà bị xoắn lại và mọc ngược vào bên trong gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu.

4. Mụn nước

Khi lỗ chân lông sưng to và đạt đến kích thước nhất định có thể khiến cho nang lông chuyển sang dạng mụn. Quan sát hình dáng nang lông giống mụn nước hoặc mụn mủ, bên trong có dịch trắng hoặc mủ trắng. Nếu chạm vào các mụn này, bên nhân sẽ có cảm giác đau nhức.

5. Vỡ mụn nước

Khi mụn nước tại lỗ chân lông đạt đến một kích thước nhất định có thể vỡ ra, đóng thành vẩy trên bề mặt da. Nếu không được can thiệp sớm, tại vị trí viêm nang lông có thể hình thành các nhọt rải rác, các nhọt mọc thành cụm. Da cũng có thể bị rụng lông, rụng tóc, có các dấu hiệu đinh râu,…

nang lông bị viêm
Dấu hiệu nang lông bị viêm

III. Xử lí khi bị viêm nang lông

Khi bị viêm nang lông, bệnh nhân cần được xử lí kịp thời để cải thiện các dấu hiệu bệnh. Bạn nên thực hiện một số bước xử lí sau đây khi phát hiện các dấu hiệu viêm nang lông:

  • Thăm khám sớm để bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc điều trị phù hợp, thường là thuốc chống nấm, kháng sinh, kháng khuẩn.
  • Song song với việc điều trị viêm nang lông, bạn cần chú ý các biện pháp chăm sóc và vệ sinh da như thường xuyên tắm gội, sử dụng các loại sản phẩm chăm sóc da giúp làm sạch, giảm nhờn.
  • Tăng cường bổ sung nước, các vitamin, hạn chế thực phẩm nhiều đường, các chất kích thích.

Viêm nang lông nhìn chung là một bệnh ngoài da không quá nguy hiểm nhưng cần cảnh giác và điều trị sớm để tránh khó chịu cũng như nguy cơ viêm nhiễm nặng hơn. Do đó nhận diện sớm các triệu chứng viêm nang lông và áp dụng các biện pháp xử trí phù hợp là giải pháp hữu hiệu để chăm sóc và cải thiện sức khỏe làn da.

Một số thông tin về bệnh viêm nang lông

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.