Triệu chứng bệnh viêm da mỡ

Chủ Nhật, 02-08-2015

Viêm da mỡ là một trong số các loại bệnh viêm da phổ biến hiện nay mà nhiều người đang mắc phải. Bệnh xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, là một căn bệnh mãn tính gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Bệnh viêm da mỡ cần được phát hiện và chữa trị sớm để tránh chuyển sang mãn tính khó điều trị. Cùng tìm hiểu cách nhận biết bệnh viêm da mỡ để chữa trị kịp thời nhé.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da mỡ

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM DA MỠ

Bệnh viêm da mỡ, có người gọi là bệnh viêm da tiết bã nhờn thường xuyên xảy ra ở những người có làn da nhờn. Các nguyên nhân gây bệnh được xác định bao gồm:
– Bệnh do vi khuẩn xâm nhập lên da là da nhờn, ẩm ướt. Chính vì vậy những người sở hữu làn da nhờn thường có nguy cơ cao mắc bệnh viêm da mỡ.
– Do tâm lý căng thẳng, thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi, sức đề kháng yếu
– Thời tiết thay đổi, thường xuyên tiếp xúc với môi trường chứa mầm gây bệnh như khói bụi, hóa chất,…

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm da mỡ

Bệnh viêm da mỡ xảy ra ở cả đối tượng là người lớn và trẻ em, trong đó thường xảy ra phổ biến ở người lớn từ 20 tuổi trở lên. Tùy theo từng đối mà có biểu hiện bệnh cụ thể. Tuy nhiên, triệu chứng đặc trưng của bệnh ở tất cả các đối tượng là da bị khô, có mảng đỏ xuất hiện ở các vùng da có nhiều dầu nhờn như da đầu, da mặt, các nếp gấp quanh mũi, sau vành tai, vùng cổ, ngực, nách, háng,… Cụ thể biểu hiện ở từng đối tượng như sau:
– Triệu chứng bệnh viêm da mỡ ở trẻ em
Ban đầu khi bệnh mới xuất hiện và ở mức độ nhẹ sẽ có những biểu hiện là da khô, có vảy nhẹ dễ bong tróc, có khi trên đầu cũng xuất hiện vảy sừng màu vàng (dân gian gọi là cứt trâu).
Khi bệnh phát triển nặng hơn thì các biểu hiện nêu trên sẽ càng lan rộng hơn ra các vùng khác của cơ thể.
– Triệu chứng bệnh viêm da mỡ ở người lớn
Đó là các mảng trên da liên kết với nhau, bao quanh lỗ chân lông và có ranh giới rõ rệt. Trên bề mặt thương tổn có sẩn vảy mịn, cạo lớp vảy ra có rướm nước trên vùng da tổn thương. Ở các đường nếp gấp của da còn xuất hiện khe nứt trên vùng da tổn thương. So với trẻ em, người lớn bị viêm da mỡ có biểu hiện nặng hơn.
Các triệu chứng bệnh thường xuyên tái phát và kéo dài dai dẳng, nhất là vào mùa đông. Chỉ khi thời tiết ấm áp có dấu hiệu thuyên giảm. Các triệu chứng bệnh không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn gây mất thẩm mỹ khiến người bệnh cảm thấy tự ti. Do vậy, người bệnh cần có biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả. Ngay khi thấy các triệu chứng nêu trên cuả bệnh cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chuẩn đoán và có phương pháp chữa trị hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện một lối sống khoa học, lành mạnh để phòng chống bệnh hiệu quả.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh viêm da cơ địa

Tương tự như bệnh ngoài da khác, viêm...

Hướng dẫn dùng muối chữa viêm da cơ địa đúng cách

Muối là một trong những loại nguyên liệu...

Viêm da cơ địa có di truyền không? [Giải đáp thắc mắc]

Viêm da cơ địa là một trong những...