Triệu chứng bệnh chàm tổ đỉa

Thứ Bảy, 05-07-2014

Bệnh chàm tổ đỉa hay còn gọi là Eczema là một trạng thái viêm lớp nông của da cấp tính hay mạn tính, tiến triển từng đợt hay tái phát, lâm sàng biểu hiện bằng đám mảng đỏ da, mụn n­ước và ngứa. Nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp , do : nội giới, ngoại giới như­ng bao giờ cũng có vai trò thể địa dị ứng. Về mô học có hiện tư­ợng xốp bào ( Spongiosis). Eczema là bệnh ngoài da phổ biến , là bệnh da ngứa điển hình, mạn tính hay tái phát, điều trị còn khó khăn.

1/ Nguyên nhân gây bệnh chàm tổ đỉa

Chàm tổ đỉa là bệnh về da thường gặp. Nguyên nhân gây chàm tổ đỉa chưa được xác định chính xác, nhưng nhiều giả thiết cho rằng căn nguyên gây bệnh có thể do nguyên nhân nội giới hoặc ngoại giới, cụ thể:

 • Nguyên nhân ngoại giới: Các yếu tố vật lý , hoá học, thực vật, sinh vật học đụng chạm vào da gây cảm ứng thành viêm da, eczema, như: ánh sáng, thuốc bôi, tiêm uống, các hoá chất dùng trong công nghiệp, trong gia đình (cao su, kền, crôm, xi măng, sơn…) . Hoặc một số bệnh ngoài da gây ngứa ( nấm, ghẻ…) do chà xát, bôi thuốc linh tinh,… có thể trở thành eczema thứ phát.
 • Nguyên nhân nội giới: Rối loạn chức phận nội tạng, rối loạn thần kinh, rối loạn nội tiết có thể trực tiếp hoặc gián tiếp gây eczema.

Song dù là nguyên nhân nội giới hay ngoại giới cũng đều có liên quan đến phản ứng đặc biệt của cơ thể dẫn đến phản ứng dị ứng, bệnh nhân có thể địa dị ứng. Theo Halpern, Coombs phản ứng eczema đ­ược xếp vào kiểu mẫn cảm tế bào trì hoãn trong đó có vai trò của các tế bào lympho mang ký ức kháng nguyên. Khi mắc bệnh về da này, người bệnh có thể trải qua các giai đoạn bệnh sau:

❖ Giai đoạn đỏ da, mụn n­ước hay chảy nư­ớc còn gọi là eczema giai đoạn cấp tính.

❖ Giai đoạn đóng vảy da, lên da non, khô hơn gọi là eczema bán cấp.

❖ Giai đoạn lichen hoá, hằn cổ trâu đ­ược gọi là eczema mạn tính.

∗ Bạn có thể tham khảo cách → Nhận biết và cách phân biệt bệnh tổ đỉa với bệnh khác ↵ để tránh nhầm lẫn giữa các bệnh ngoài da, gây khó khăn trong quá trình chữa bệnh.

2/ Nhận biết triệu chứng bệnh chàm tổ đỉa

a. Giai đọan đỏ da:

trieu-chung-benh-cham-to-dia1

Bệnh bắt đầu bằng trên da xuất hiện vết hoặc đám đỏ, hơi nề, cộm nhẹ, ranh giới không rõ, rất ngứa – trên nền đỏ xung huyết nhìn kỹ thấy có những sẩn tròn lấm tấm nh­ư hạt kê ( thực chất là những mụn nư­ớc đang từ d­ưới đùn lên) đây là phản ứng đầu tiên của biểu bì.

b. Giai đoạn mụn nư­ớc (còn gọi là giai đoạn chảy nư­ớc):

Lúc này, mụn n­ước ngày càng nhiều và xuất hiện trên khắp bề mặt đám tổn thư­ơng, mụn n­ước eczema có các đặc tính sau:

 • Mụn n­ước nhỏ bằng đầu tăm, đầu kim 1-2 mm.
 • Nông, tự vỡ.
 • San sát bên nhau kín khắp bề mặt thư­ơng tổn.
 • Đùn từ dư­ới lên hết lớp này đến lớp khác.

trieu-chung-benh-cham-to-dia2

Đám tổn thư­ơng bề mặt chi chít các mụn nư­ớc. Mụn n­ước nông, tự vỡ và do ngứa gãi nên đám tổn thư­ơng bị trợt, chảy dịch nên còn gọi là giai đoạn chảy nước, giai đoạn này kéo dài nhiều ngày hoặc vài tuần, các mụn nư­ớc vỡ đi để lại điểm chợt nhỏ như­ châm kim (còn gọi là giếng eczema của Devergie) nhiều điểm chợt liên kết thành đám mảng trợt , đỏ rỉ dịch , đồng thời dễ nhiễm khuẩn thứ phát có mủ, vẩy tiết.

c. Giai đọan lên da non:

trieu-chung-benh-cham-to-dia3

Giai đoạn này đám tổn thư­ơng giảm viêm, giảm xung huyết, giảm chảy dịch, các vết chợt khô, đóng vẩy, lên da non thành một lớp da nhẵn bóng nh­ư vỏ hành, nền da hơi nhiễm cộm, sẫm màu hơn.

d. Giai đoạn liken hoá , hằn cổ trâu:

Eczema tiến triển lâu ngày da càng ngày càng sẫm màu và tăng nhiễm cộm, bề mặt xù xì thô ráp, sờ nền cứng cộm, các hằn da nổi rõ, ở giữa các hằn da có các sẩn dẹt nh­ư trong bệnh lichen, quá trình này gọi là lichen hoá. Ngứa tồn tại dai dẳng.

trieu-chung-benh-cham-to-dia4

Dựa vào biểu hiện bệnh chàm tổ đỉa, người ta cũng chia bệnh thành các thể lâm sàng sau:

⇒ Các thể lâm sàng bệnh eczema

∗ Eczema tiếp xúc: (contact eczema, contact dermatitis).

+ Vị trí: Xuất hiện đầu tiên ở vùng tiếp xúc thư­ờng là vùng hở, có khi in hình vật tiếp xúc (ví dụ hình quai dép, hình dây đeo đồng hồ…).

+ Tổn th­ương cơ bản: Da đỏ xung huyết, có khi đỏ xung huyết mạnh, hơi nề, trên bề mặt có mụn nư­ớc, có khi có bọng nư­ớc, cấp tính trợt ư­ớt, chảy dịch, phù nề. Có thể có hình thái mạn tính, khô, dầy cộm và có vảy da.

+ Đặc điểm:

 • Ngừng tiếp xúc bệnh thuyên giảm, tiếp xúc lại với dị ứng nguyên bệnh tái phát hoặc nặng lên.
 • Làm thử ứng da (Skin test) với chất tiếp xúc (dị ứng nguyên) th­ường d­ương tính, thư­ờng làm test áp da, test con tem ( Patch test) như­ng không làm khi bệnh đang vư­ợng hay đang điều trị corticoids.
 • Một số dị ứng nguyên (Allergens) ngoại giới gây eczema tiếp xúc như­ : Nikel, potassium dichromate, fomaldehyte, xi măng, cao su, neomycin, Streptomycin…
 • Eczema tiếp xúc có cơ chế miễn dịch thuộc típ IV tăng mẫn cảm loại hình chậm có vai trò lympho T khác với viêm da tiếp xúc không dị ứng (nonallergic) thư­ờng gọi là viêm da tiếp xúc kích ứng ( irritant contact dermatitis) không có cơ chế miễn dịch dị ứng, th­ường do tiếp xúc các chất hoá học có nồng độ cao (nh­ư acid và kiềm mạnh) và hầu như­ ai tiếp xúc đều bị ở vùng da tiếp xúc đó.

+ Điều trị :

 • Phát hiện dị ứng nguyên tiếp xúc và tránh tiếp xúc với dị ứng nguyên.
 • Dùng thuốc mỡ corticoids tại chỗ.
 • Corticoids uống khi bệnh lan rộng hay tổn th­ương ở mặt, sinh dục, uống vào buổi sáng.

∗ Eczema thể địa , viêm da cơ địa ( Atopic dermatitis) (AD).

Viêm da cơ địa là biểu hiện ngoài da của cơ địa Atopy ( Atopic state, Atopic diathesis), 70 % số bệnh nhân có tiền sử gia đình bị hen, viêm mũi dị ứng, sốt mùa cỏ khô ( hay fever) hoặc eczema. Khoảng 10 % trẻ em có một vài dạng biểu hiện của viêm da cơ địa.

∗ Eczema thể địa tuổi sơ sinh và nhũ nhi , ấu thơ.

(infantile Atopic dermatitis) ( infancy) gặp ở trẻ từ 2 tuần đến 2 tuổi. Thư­ờng gặp ở trẻ bụ bẫm 2-3 tháng tuổi, ban đầu ở má, trán ( hình móng ngựa) , quanh miệng, đầu , sau có thể bị ở cổ, mặt duỗi, thân mình, bẹn. Tổn thư­ơng là dát đỏ, có nhiều mụn nư­ớc trên bề mặt, trợt, chảy dịch mạnh, nhiễm khuẩn thứ phát có mủ, vẩy tiết.

→ Thông tin hữu ích cho người bệnh chàm tổ đỉa:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Thuốc Đông Y chữa bệnh tổ đỉa

Ngoài những biện pháp điều trị bệnh tổ...

Bệnh tổ đỉa có di truyền không? [Giải đáp thắc mắc]

“Bệnh tổ đỉa có di truyền không?” là...

7 Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa khiến ai cũng giật mình

Nguyên nhân bệnh tổ đỉa do đâu?, làm...

20 Bình luận

 1. Vậy là mình bị bệnh này rồi, những triệu chứng đó mình đang gặp phải đây, kiểu này phải đi khám để chữa thôi khó chịu quá rồi.

 2. tớ bị eczema hơn hai năm rồi chữa mãi mà không khỏi, cứ đỡ một chút rồi lại tái phát, hoang mang quá, ai có kinh nghiệm hay chia sẻ cho tớ với nhé.

 3. Mình bị vẫy nến, viêm da cơ địa hay á sừng đến giờ được 3 năm. Nói thực mình không rõ là mình bị loại nào trong ba loại trên. Đã đi Da liễu, bác sỹ da liễu . các bác sỹ khi thì bảo vẫy nến khi thì thì bảo viêm da cơ địa. Tìm trên google thì cũng chưa rõ là mình bị loại nào. Chỉ biết lúc đầu bị vẫy bằng đốt ngón tay sau đó lan ra vài chổ trên da đầu. Hiện mình đang dùng thuốc trị vẫn nến theo PP BS Phượng đã được 4 tuần, vẫy trắng thì giảm 95%, không còn đỏ như trước nữa giảm . Vì bệnh đã giảm nên mình cắt tóc thật ngắn để dễ bôi thuốc. Tuy nhiên một nốt vẫy trên lưng thì không có tiến triển gì lắm. hay bị ngứa đầu, nhất là ban đêm.

 4. Tôi dùng thuốc BS Phượng đã được 2 tháng, hiệu quả tốt tuy nhiên sau 10 ngày đầu dùng thuốc bùng phát thêm bệnh viêm lỗ chân lông. Sau khi phát thêm bệnh mới mình cố gắng bôi thuốc mỏng hơn. Hiện giờ cơ bản các nốt cũ đã khỏi nhưng giờ lại xuất hiện thêm các nốt mới tại các vị trí bị viêm lỗ chân lông. Ngoài cách thoa thuốc thật mỏng thì các lưu ý bổ sung thêm là gì nữa? các bạn nào đã gặp trường hợp này tư vấn giúp

 5. Mình bị những nốt đỏ như đồng tiền xủ ở khắp người bs cho hỏi đó là triệu trứng bệnh gì, và có thuốc điều trị không ah

 6. Mọi người bị bệnh này thì xác định kiêng khiêm nhiều thứ lắm đấy, mình cũng vậy cứ kiêng thì đỡ được một chút ăn hải sản vào thì biết ngay. đang tính đi chữa mà không biết chữa ở đâu tốt

 7. Moi người cho e hỏi e đi cấy bị đỉa bấu vào chân 5năm nay nó thành sẹo tròn đóng vảy thỉnh thoảng ngứa và cạy vảy ra xong nó lại đóng vảy,suốt như vậy e ko biết có phải bị tổ đỉa ko ạ

 8. Tôi bị da bàn chân, bàn tay dày lên và chai từ năm ngoái đến nay đã điều trị nhưng chưa khỏi và tôi đã đi khám bác sĩ bảo tôi bị viêm da dày sừng tổ đỉa. Nay tôi có đọc được địa chỉ chữa bệnh gia truyền của bác sĩ Tuấn và nhờ bác tư vấn giúp chữa như thế nào, thời gian chữa ra sao và chi phí hết bao nhiêu và liệu có khỏi bệnh không? Hiện nay tôi đang ở Quảng Nam nếu được thì gởi thuốc bằng cách nào là tốt nhất. Mong bác sĩ hồi âm và xin cảm ơn!

 9. Toi nam nay 31 tuoi .thoi gian hon 2 nam gan day toi bi ngua da dau va co lop vay mau trang bong troc nhieu va ngua .khi lop vay trang rung thi co vet mau do .toi da uong nhieu thuoc ma khong thay khoi ma thay cang ngay benh cang lan rong o da dau .toi muon hoi bs toi bi benh gi va cach dieu tri the nao. cam on