Trẻ bị chốc lở có nguy hiểm không?

22/02/2017

Chốc lở là tình trạng viêm ngoài da rất thường gặp ở trẻ trong độ tuổi mẫu giáo. Đặc biệt, bệnh có thể lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng chung vật liệu cá nhâ. Do đó, trẻ bị chốc lở có nguy hiểm không đang là lo lắng của rất nhiều ông bố, bà mẹ trẻ. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Trẻ bị chốc lở có nguy hiểm không?

Trẻ bị chốc lở có nguy hiểm không là chủ đề mà rất nhiều gia đình có con nhỏ quan tâm, đặc biệt là khi thời tiết ngày càng nắng nóng, dễ đổ bệnh. Về cơ bản, trẻ bị chốc lở thường không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng đôi khi vẫn có trường hợp xảy ra những biến chứng hiếm gặp nghiêm trọng như:

Tre-bi-choc-lo-co-nguy-hiem-khong-1

Biến chứng tại chỗ:

Xem thêm:

Vùng da bị chốc lở có thể chàm hóa: Việc chốc tái đi phát lại nhiều lần xuất hiện nhiều mụn nước mới, gây ngứa, gãi, lở loét và chàm hóa.

Chốc loét: Tình trạng này thường gặp ở những trẻ em, người già bị suy dinh dưỡng nặng, hay người bị suy giảm miễn dịch, thương tổn ăn sâu. Thường thì khi khỏi bệnh sẽ để lại sẹo làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Trong khi bệnh chốc lở ban đầu vốn không để lại sẹo.

Biến chứng toàn thân:

  • Trẻ có thể bị nhiễm trùng huyết: Thường gặp ở trẻ có sức đề háng yếu, chủ yếu do tụ cầu khuẩn
  • Viêm cầu thận cấp: Thời gian từ chốc lở dẫn đến viêm cầu thận cấp thường là 3 tuần
  • Ngoài ra, trẻ có thể bị viêm quầng, viêm mô bào sâu, viêm phổi, viêm hạch, viêm xương.

Nếu trẻ không may bị mắc phải những biến chứng trên, thì câu trả lời cho câu hỏi ” trẻ bị chốc lở có nguy hiểm không” sẽ là có. Vì những biến chứng trên, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Biện pháp phòng ngừa bệnh và hạn chế bệnh trở nặng

  • Giữ cơ thể trẻ được thoáng mát: Nơi ở rộng rãi, sạch sẽ, quần áo chất liệu mỏng thoáng, thấm mồ hôi, tránh hở da nhiều
  • Bảo vệ làn da trẻ không bị xây xát, hạn chế chơi gần vật nuôi và tránh xa côn trùng
  • Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ, tránh làm xây xát, cắt tóc, cắt móng tay thường xuyên cho trẻ
  • Cho trẻ uống đủ nước và ăn đủ trái cây, rau xanh
  • Đưa trẻ đi điều trị bệnh sớm và tích cực để bệnh không có cơ hội tiến triển thành những biến chứng.

Như vậy, dù nên đề phòng nhưng các mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề trẻ bị chốc lở có nguy hiểm không? Vì những biến chứng do bệnh chốc lở là rất hiếm xảy ra. Chỉ cần tích cực điều trị, vệ sinh ngoài da cho trẻ và đảm bảo dinh dưỡng là được.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *