Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh viêm nang lông

Thứ Tư, 03-06-2015

Bệnh viêm nang lông là một loại bệnh ngoài da, bệnh có triệu chứng và dấu hiệu khác nhau và tùy từng loại nhiễm trùng. Viêm bề mặt gây ra mụn nhỏ xung quanh nang lông, mụn nước đầy đủ, ngứa da và đau… nếu viêm sâu: sẽ có một vết sưng lớn, đau nhiều và có thể sẽ gây nhiễm trùng thành sẹo lớn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạn bị viêm nang lông, hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân đó để có cách phòng chống bệnh tốt nhất nhé.
viem-nang-long
Viêm nang lông xảy ra khi các nang tóc bị nhiễm bệnh, thường với Staphylococcus aureus hay các loại vi khuẩn. Một số biến thể của viêm nang lông còn được gọi là viêm nang lông bồn tắm nóng và ngứa đinh râu. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và để lại sẹo, và thậm chí cả viêm nang lông nhẹ có thể được khó chịu và xấu hổ.
Nhiễm trùng thường xuất hiện mụn nhỏ, nổi mụn đầu trắng khoảng một hoặc nhiều nang lông – các túi nhỏ từ mỗi sợi tóc mọc. Hầu hết các trường hợp viêm nang lông là bề ngoài và có thể bị ngứa. Viêm nang lông trên bề mặt thường hết bởi chính nó trong một vài ngày, nhưng viêm nang lông sâu hoặc định kỳ có thể cần điều trị y tế.
NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM NANG LÔNG
Viêm nang lông là do một nhiễm trùng của các nang lông do vi khuẩn, virus hoặc nấm. Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nang lông là vi khuẩn Staphylococcus aureus.
Nang dày đặc nhất trên da đầu, nhưng chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi trên cơ thể ngoại trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân và màng nhầy, như đôi môi. Nếu nang trở nên hư hỏng, chúng trở nên nhạy cảm với cuộc xâm lược.
Những nguyên nhân phổ biến nhất của nang thiệt hại bao gồm:
Ø Ma sát từ cạo hoặc quần áo chật.
Ø Quá nhiều mồ hôi.
Ø Viêm da, bao gồm cả viêm da và mụn trứng cá.
Ø Thương tích cho làn da, chẳng hạn như trầy xước hoặc vết thương trong phẫu thuật.
Ø Da với băng nhựa hoặc băng dính.
Yếu tố nguy cơ
Bất cứ ai cũng có thể phát triển viêm nang lông, nhưng một số yếu tố làm cho dễ bị tình trạng này. Chúng bao gồm:
Ø Điều kiện y tế làm giảm sức đề kháng bị nhiễm trùng, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh bạch cầu mãn tính, cấy ghép nội tạng và HIV / AIDS.
Ø Một tình trạng da từ trước, chẳng hạn như mụn hoặc viêm da.
Ø Chấn thương cho da sau phẫu thuật.
Ø Dài hạn dùng kháng sinh điều trị mụn trứng cá.
Ø Liệu pháp corticosteroid.
Ø Béo phì – viêm nang lông phổ biến hơn ở những người thừa cân.
Ø Tiếp xúc với nước nóng, chẳng hạn như một bồn tắm nóng hoặc bơi một hồ bơi nước nóng.
CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM NANG LÔNG
Trường hợp viêm nang lông nhẹ không có khả năng gây biến chứng. Nếu các biến chứng xảy ra với nhiễm trùng nhẹ, có thể bao gồm:
Ø Tái phát hoặc truyền nhiễm.
Ø Ngứa, sẹo lớn của mầm bệnh nhiễm trùng trên da (mảng).
Viêm nang lông nghiêm trọng có thể bao gồm:
Ø Cellulite. Điều này có khả năng nhiễm khuẩn nghiêm trọng xuất hiện như một khu vực bị sưng đỏ, da cảm thấy nóng, mềm và có thể lây lan nhanh chóng. Mặc dù sự lây nhiễm ban đầu có thể bề ngoài, nó cuối cùng có thể ảnh hưởng đến các mô bên dưới da, lây lan đến hạch bạch huyết và máu.
Ø Nhọt. Tình trạng này xảy ra khi một số bóng nước phát triển dưới da . Nhọt thường bắt đầu như bướu nhỏ màu đỏ, nhưng trở nên lớn hơn và đau đớn hơn khi họ đầy mủ.
Ø Sẹo. Viêm nang lông nặng có thể để lại dày, vết sẹo lớn lên (phì đại hay sẹo lồi) hoặc các bản vá lỗi của da tối hơn bình thường.
Ø Tiêu hủy các nang tóc. Điều này dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.
CÁC XÉT NGHIỆM VÀ CHẨN ĐOÁN
Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm nang lông đơn giản bằng cách nhìn vào làn da. Khi điều trị tiêu chuẩn không rõ ràng các nhiễm trùng, bác sĩ có thể gửi một mẫu lấy từ một trong những mụn mủ đến một phòng thí nghiệm, nơi nó được nuôi cấy trên một chất đặc biệt và sau đó kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn. Khi các bác sĩ nghi ngờ viêm nang lông eosinophilic, có thể loại bỏ một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) từ một tổn thương để thử nghiệm.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Chữa bệnh viêm nang lông bằng thuốc Đông Y

Song song với các loại thuốc Tây điều...

Bệnh viêm nang lông có nguy hiểm không? [Chuyên gia nói gì?]

Mùa hè là thời điểm nhiều bệnh ngoài...

Viêm nang lông có tự khỏi được không

Viêm nang lông là bệnh ngoài da gây...