Dị ứng thực phẩm là hiện tượng cơ thể không thích nghi với một loại thức ăn nào đó và gây ra các phản ứng, biểu hiện qua các dấu hiệu bên ngoài cơ thể như ngứa trên da, rối loạn tiêu hóa. Hiện tượng này có thể gặp ở hầu hết mọi người nhưng phổ biến nhất là trẻ em do sức đề kháng còn kém. Dị ứng thực phẩm là hiện tượng phổ biến nhưng lại có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe nếu không được chữa trị nhanh chóng. Có nhiều trường hợp trẻ em bị dị ứng thức ăn không được điều trị kịp thời và sai cách đã dẫn đến tử vong. 

THUỐC ĐIỀU TRỊ CHO TRẺ BỊ DỊ ỨNG THỰC PHẨM

Hiện nay, tình trạng trẻ em bị dị ứng thực phẩm xảy ra ngày càng nhiều với số lượng trẻ nhập viện điều trị tăng cao. Khoảng 6%-8% số trẻ em dưới 3 tuổi ít nhất một lần bị dị ứng với thức ăn. Nguyên nhân là do hiện nay các loại thực phẩm trong đời sống ngày càng phong phú, ảnh hưởng của nền kinh thế thị trường và lợi ích khiến cho nhiều loại thực phẩm bị nhiễm độc. Thêm vào đó, cơ thể trẻ còn yếu và sức đề kháng chưa cao là những lý do khiến cho tình trạng dị ứng, ngộ độc thực phẩm ở trẻ em xảy ra phổ biến và ngày càng tăng cao.
Một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ em có thể kể đến như trứng gà, sữa bò, sữa đậu nành, cá, hải sản,… Phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết trẻ bị dị ứng sau khi ăn các loại thực phẩm này từ sau 30 phút đến 1 giờ. Các biểu hiện bao gồm: trẻ bị đau quặn bụng, cảm giác nóng ran, nổi ban đỏ ngứa khắp người, mắt sung huyết đỏ, phù nề môi, mắt, khó thở, thở rít, trụy mạch, tụt huyết áp, hoặc chỉ đơn thuần có các triệu chứng ở đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy.
Thuốc chống dị ứng thực phẩm ở trẻ em

Việc sử dụng thuốc cho trẻ em mỗi khi bị dị ứng thực phẩm nhằm mục đích giả bớt các triệu chứng hoặc ngăn ngừa sự xuất hiện của các triệu chứng này khi trẻ bị dị ứng với nhiều loại thức ăn hoặc khi không thể tránh được thức ăn gây dị ứng. Các loại thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay là các thuốc kháng histamin H1 và adenalin.

Trong đó, các loại thuốc kháng histamin H1 (cetitizine, chlorpheniramine, astemisole, loratadine…) có tác dụng tốt với các triệu chứng ở da, niêm mạc như nổi mày đay, ban đỏ, phù mặt. Các loại thuốc này có thể được sử dụng trước hoặc sau khi bị dị ứng. Thuốc có thể ngăn chặn được các triệu chứng nhẹ bên ngoài da nhưng không có tác dụng loại bỏ các dấu hiệu nặng hơn như sốc phản vệ, khó thở nếu có xảy ra. Trong trường hợp trẻ có những biểu hiện như sốc phản vệ, hen phế quản, phù Quincke thanh quản… thì bắt buộc dùng thuốc adenalin mới có tác dụng. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nên chỉ được sử dụng trong các trường hợp bị dị ứng nặng, kéo dài.

Việc sử dụng thuốc có thể là cần thiết và tốt nhất khi trẻ bị dị ứng nặng mà không biết cách xử lý và được thực hiện tại các cơ sở y tế. Còn nếu trong trường hợp trẻ bị dị ứng nhẹ, cha mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau để làm giảm và khắc phục các triệu chứng:

– Hòa mật ong hoặc nước cốt chanh tươi với nước ấm cho trẻ uống để giảm triệu chứng bị ngứa do dị ứng hải sản.

– Cho trẻ uống trà gừng để giảm triệu chứng nổi đỏ trên da

– Uống nước ép hoa quả để tăng cường hệ miễn dịch

Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này và không để làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ là các bạn cần thực hiện việc phòng tránh. Theo đó, cha mẹ nên loại bỏ các yếu tố gây dị ứng thực phẩm là các loại thức ăn như đã kể trên. Đông thời, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết giúp trẻ tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch được khỏe mạnh. Có như thế mới có thể tránh được ảnh hưởng của tình trạng bị dị ứng.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Tác dụng “Thần Kỳ” chữa viêm da dị ứng của lá đu đủ

Viêm da dị ứng là căn bệnh được...

5 cách giúp làm tăng hiệu quả điều trị bệnh viêm da dị ứng

Các triệu chứng viêm da dị ứng thường...

Phân biệt rõ bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh

Chúng ta vẫn thường mắc phải sai lầm...