Thắc mắc : Bệnh ghẻ có tự khỏi không?

09/01/2017

Chào các bác sĩ, tôi là Thu Hiền ở Bến Tre, các bác sĩ cho tôi hỏi bệnh ghẻ ngứa có tự khỏi được không? Tôi bị ghẻ ngứa cả tuần nay dù tôi có mua thuốc mỡ ở tiệm thuốc tây về bôi nhưng vẫn không hết, nhiều người hàng xóm nói với tôi bệnh này có thể tự hết được nên tôi không cần bôi thuốc, bôi thuốc chỉ làm cho bệnh thêm nặng, có thật là như vậy không thưa bác sĩ.

Chị Thu Hiền – Bến Tre

benh-ghe-co-tu-khoi-khong-1

Bác sĩ tư vấn

Chào chị!

Bệnh ghẻ ngứa hay còn có tên khoa học Sarcaptes scabiei là bệnh do con ghẻ cái gây ra, đây là vi khuẩn rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Con ghẻ cái này sống kí sinh trên da và tấn công chúng ta bắt cứ khi nào chúng ta có vết xước, côn trùng cắn, vết thương hở.

Bệnh ghẻ có tự khỏi không?

Chính vì do ký sinh trùng gây ra nên nếu không có thuốc đặc trị thì bệnh khó có thể khỏi mà ngày càng chuyển biến nặng, các nốt sẩn mũi nếu gãi thì ngày càng lở loét và có nguy cơ bị nhiễm trùng cao. Ngoài ra nếu bạn cứ để như vậy không bôi thuốc mà chỉ vệ sinh sạch sẽ bệnh cũng có thể hết nhưng nguy cơ tái phát đi tái phát lại bệnh là điều khó tránh khỏi, lí do đơn giản tại vì kí sinh trùng vẫn chưa bị tiêu diệt mà đang trú ẩn dưới da chờ đợi thời cơ thích hợp thì bùng phát bệnh trở lại.

Bạn có trình bày trong thư là có mua thuốc mỡ bôi nhưng không khỏi, nguyên nhân là vì bạn đã tự ý mua thuốc mà không tham khảo ý kiến của các bác sĩ, bởi sử dụng thuốc nào thích hợp còn phụ thuộc vào tổn thương trên da bạn nặng hay nhẹ, vùng tổn thương rộng hay hẹp.

Việc đầu tiên lúc này là bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là vùng da bị ghẻ ngứa, kế đến bạn có thể sử dụng thuốc DEP để bôi ngoài da, thuốc này khá lành tính lại phù hợp với mọi loại da nên ít có nguy cơ bị kích ứng.

Nếu bạn bị nặng có mụn mủ nhiều, viêm nhiễm thì cần đến gặp bác sĩ da liễu ngay để được kê thuốc thích hợp. Khi bị ghẻ ngứa cần chú ý đưa vấn đề vệ sinh lên hàng đầu, không được để da tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm, khói bui, bụi bẩn. Quần áo phải được giặt sạch sẽ, phơi phóng ngoài ánh nắng mặt trời để tiêu diệt vi khuẩn, nhà cửa cũng nên dọn dẹp sạch sẽ, chăn, ga , gối nệm cũng cần giặt thường xuyên để không còn nơi cho ký sinh trùng trú ngụ gây bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *