Tác dụng của thuốc xanh Methylen bôi ngoài da

Thứ Năm, 19-01-2017

Tác dụng của thuốc xanh Methylen bôi ngoài da là gì? Tại sao khi trẻ bị chốc lở, mắc bệnh thủy đậu hay các bệnh về tay chân miệng có nổi mụn nước lại dùng thuốc xanh Methylen? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này và những lưu ý khi sử dụng để nhanh khỏi bệnh và an toàn nhất. Xin mời bạn đọc cùng tham khảo và hiểu rõ hơn nhé!

1/ Tác dụng của thuốc xanh Methylen bôi ngoài da

Thuốc xanh Methylen ( còn gọi là Methylene blue, hay bleu de méthylène) thực chất là một loại phẩm màu có tên hóa học là Methythioninium cloird. Loại thuốc này có thể dùng thuốc cho toàn thân hoặc tại chỗ, và chế biến dưới dạng viên nén, tiêm hoặc bôi ngoài da.

Dùng bằng đường tiêm hoặc uống, xanh methylen có tính khử, giúp giải độc và tính sát khuẩn nhẹ, ngăn ngừa sỏi oxalat nên được dùng sát trùng đường tiết niệu ( biệt dược Mictasol bleu).

tac-dung-cua-thuoc-xanh-boi-ngoai-da1
Thuốc xanh methylen có tính khử, giúp giải độc và có tính sát khuẩn nhẹ

Ngoài ra, xanh Methylen còn được dùng dưới dạng dung dịch lỏng chứa một mình nó hoặc có phối hợp với một số phẩm màu khác, như tím gentian ( hay còn gọi là dung dịch Milian) để đặc trị một số bệnh ngoài da, bệnh viêm da. Đặc biệt là những bệnh ngoài da do virus thể hiện bằng những tổn thương da phồng rộp, mụn nước như: thủy đậu ( virus Varicella zoster), bệnh Herpes (hay còn gọi là mụn rộp, do virus Herpes simplex gây ra),..

Công dụng này được phát hiện khi người ta dùng xanh methylen bôi lên các mụn nước do bệnh thủy đậu hoặc mụn rộp gây nên do kinh nghiệm. Sau này các nhà nghiên cứu mới thực hiện nghiên cứu và khẳng định công dụng trị bệnh thủy đậu và Herpes của xanh Methylen.

2/ Lưu ý khi dùng thuốc bôi ngoài da

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc bôi ngoài da, từ các loại thuốc dùng để điều trị các bệnh ngoài da cho đến các loại kháng sinh bôi vết thương. Nhiều người nghĩ rằng thuốc bôi ngoài da chỉ có tác dụng cho da nên sử dụng một cách dễ dãi, thậm chí đến mức lạm dụng. Nhưng ít ai biết được rằng các dược tính có trong thuốc có thể gây hại cho da và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như sử dụng lâu dài. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngoài ra cần biết để tránh gây ra hậu quả khó lường.

tac-dung-cua-thuoc-xanh-boi-ngoai-da2
Thuốc bôi ngoài da có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm

+ Điều đầu tiên cần lưu ý khi sử dụng thuốc bôi ngoài da đó là cần phải hỏi ý kiến bác sĩ và thực hiện theo hướng dẫn, sự kê đơn của bác sĩ.

+ Sử dụng thuốc ngoài da cần phải phù hợp với từng bệnh lý, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh nặng hay nhẹ, vùng da. Thậm chí còn phải chú ý đến tuổi tác, giới tính, thời tiết, nghiệp thì mới đem lại hiệu quả cao.

+ Thuốc bôi ngoài có tác dụng tại chỗ thì còn có tác dụng toàn thân, có thể gây tác động lên toàn bộ cơ thể khi sử dụng. Vì vậy, cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng.

+ Không nên bôi thuốc trong thời gian quá dài và cần theo dõi phản ứng của da. Nếu thấy dấu hiệu bất thường thì cần phải báo ngay với bác sĩ. Đôi khi thuốc có thể gây teo da, nguy hiểm đối với làn da của bạn.

+ Đối với phụ nữ mang thai khi sử dụng thuốc bôi ngoài da có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Với trẻ nhỏ thì làn da nhạy cảm nên dễ gây dị ứng. Vì vậy, khi sử dụng cần phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Những thông tin bạn cần biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bộ sản phẩm trị mụn trứng cá Hoàn Nguyên có tốt không?

Trứng cá là một trong những vấn đề...

Thuốc DEP đặc trị ghẻ ngứa

Chào các chuyên gia, các kẽ tay của...

Kem dưỡng ẩm cho viêm da cơ địa người bệnh nên dùng

Sử dụng kem dưỡng ẩm cho viêm da...

3 Bình luận