Thuốc corticoid  được sử dụng trong điều trị bệnh viêm da cơ địa dạng viêm nhiễm nặng, các bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc để hạn chế tình trạng viêm loét. Được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1962, ra đới nhiều năm nhưng tới nay thuốc corticoid vẫn được dùng chủ yếu để điều trị các bệnh về da trong đó có viêm da cơ địa. Một số thông tin khi sử dụng Corticoid trong điều trị bệnh viêm da cơ địa bạn nên biết để sử dụng một cách hợp lý. 

Đặc điểm về thuốc corticoid

1/ Thuốc corticoid gây ra nhiều tác dụng phụ

2/ Có nhiều dạng kem, mỡ Corticoids bôi ngoài da có sẵn trên thị trường với nhiều tên biệt dược và độ mạnh chống viêm khác nhau.

3/ Corticoids tại chỗ chia thành 7 nhóm dựa vào độ mạnh của hoạt tính chống viêm, nhóm 1 là mạnh nhất, nhóm 7 là yếu nhất.

Cách lựa chọn và sử dụng thuốc bôi Corticoids

+) Thành công hay thất bại trong điều trị phụ thuộc phần lớn vào việc lựa chọn Corticoids bôi tại chỗ có độ mạnh phù hợp với tính chất bệnh lý, vùng da tổn thương.

+) Khi chọn lựa thuốc bôi Corticoids cần chú ý đến chẩn đoán là bệnh gì, vị trí mắc bệnh, lứa tuổi, vùng da…để lựa chọn Corticoids có độ mạnh phù hợp.

+) Một số bệnh như vẩy nến thể mảng và Eczema ở bàn tay cần dùng loại Corticoids bôi tại chỗ loại mạnh (nhóm 1), vẩy nến thể đồng tiền và Lupus đỏ bôi Corticoids nhóm mạnh (nhóm 1, 2). Ngược lại viêm da da dầu dùng nhóm 5-7 (loại nhẹ) viêm da quanh mi mắt cũng dùng loại nhẹ 5-7.

+)  Vị trí bàn chân bàn tay dùng nhóm loại mạnh (nhóm 1-3) vì da dày, trái lại vùng mặt, quanh mi mắt dùng nhóm loại nhẹ (5-7), vùng nếp kẽ nách bẹn, đáy chậu, nếp dưới vú vì ẩm ướt và hấp thu các viêm chỉ bôi thuốc nhẹ (5-7).

+) Thông thường bôi ngày 2 lần (có khi 3-4 lần).
Khi bôi mát xa nhẹ để thuốc ngấm vào da, thời gian bôi loại mạnh bôi trong vòng 2 tuần, loại nhẹ 5-7có thể bôi từ 2-6 tuần. Thường sau thời gian bôi 2 tuần nên đánh giá lại xem có đáp ứng tốt hay không.

+) Loại Corticoids tại chỗ siêu mạnh (nhóm 1) thường bôi 2 tuần sau đó cho nghỉ bôi 1 tuần để hạn chế tác dụng phụ (mỗi tuần không được dùng quá 45-60 giờ) tức là kê đơn với số lượng giới hạn và theo dõi chặt chẽ. Loại siêu mạnh này có thể dùng cho vảy nến mảng, Eczema bàn tay bôi ngày 2 lần trong 2 tuần sau đó nghỉ thuốc 1 tuần nếu cần có thể dùng nhắc lại đến khi bệnh được kiểm soát.

+) Nhưng nếu bệnh da cần dùng loại Corticoids bôi tại chỗ loại mạnh, và vị trí vùng da dày (như bàn tay bàn chân) mà lại chỉ định loại Corticoids bôi tại chỗ loại nhẹ thì không có kết quả, đây là lỗi thường gặp.

Phương pháp bôi thuốc corticoid trị viêm da cơ địa

  • Trước khi bôi không cần rửa vùng tổn thương nếu vùng đó không bẩn, nếu rửa thì đợi da thật khô hãy bôi thuốc.
  • Thường bôi ngày 2 lần, sau khi bôi mỡ Corticoids mát xa nhẹ để thuốc ngấm vào da.
  • Phương pháp bôi đơn thuần (Simple application) là bôi một lớp mỏng mỡ, kem Corticoids xoa miết nhẹ mà không băng kín.
  • Phương pháp bôi vùi, băng kín (occlusive application).
    Có tác dụng làm thuỷ hoá lớp sừng, làm tăng hấp thu Corticoids thường dùng có một số bệnh (như vẩy nến, Eczema mạn Liken hoá ….dày sừng) và một số vị trí da dày như (bàn tay, bàn chân) để làm tăng hiệu quả chữa bệnh.

Cách làm: Sau khi bôi mỡ Corticoids vào vùng tổn thương che kín bằng plastic từ 1-8 giờ thường băng kín vào ban đêm, lúc đi ngủ. Băng kín 1 đợt có thể từ 7- 10 ngày hoặc cách nhật, cũng không nên băng vùi kéo dài quá vì 1 số ca có thể gây bí hơi, nhiễm khuẩn tụ cầu vùng da đó.

>> Có thể bạn quan tâm : Thuốc chữa viêm da cơ địa tốt nhất hiện nay

Tai biến và các tác dụng phụ của thuốc corticoid

Bôi Corticoids tại chỗ có thể có tác dụng phụ sau:

– Viêm da tiếp xúc dị ứng (nhiều khi do chọn loại mỡ Corticoids có lẫn kháng sinh Neomycin và có thể Neomycin gây nên viêm da tiếp xúc).
– Ngứa rát bỏng kích ứng, khô da ( phần lớn do tá dược).
– Rậm lông.
– Giảm sắc tố.
– Hạt kê, viêm nang lông.
– Rạn da (Vergeture).
– Thiên đầu thống, đục thuỷ tinh thể (bôi vùng gần mắt chú ý bôi loại thật nhẹ tránh dây vào mắt và thời gian bôi ngắn).
– Hiện tượng bật bóng (Rebound phenomenon).
Ví dụ vảy nến bôi Corticoid giảm đỡ một thời gian sau lại tái phát nặng hơn.
– Trứng cá, trứng cá đỏ ,viêm da quanh miệng.
– Vết trắng da do co mạch.
– Teo da và giân mao mạch xuất huyết , giả sẹo hình sao , đường vạch rạn da.
– Nấm ghẻ biến dạng dễ nhiễm khuẩn

Hấp thu hệ thống: Bôi Corticoid diện rộng và không kiểm soát có thể gây hấp thu hệ thống vào cơ thể sinh tác dụng phụ.

Trẻ em dùng kem mỡ Corticoid chữa bệnh đã được dùng từ nhiều năm nay, trẻ em thường nhạy cảm hơn nên chú ý chỉ định loại nhẹ và tránh bôi diện rộng hoặc dài ngày gây hấp thu hệ thống, ức chế trục tuyến yên dưới đồi

Cách tính số lượng mỡ kem corticoid tại chỗ 

Vị trí bôi
 
1 lần bôi
2 lần bôi/ngày
1 tuần
3 lần /ngày
trong 1 tuần
Mặt
3
1
15
20
Đầu
6
2
30
45
1 tay, bàn tay
3
1
15
20
1 cánh tay
7
3
45
60
thân trước
14
4
60
90
Thân sau
16
4
60
90
1 cẳng bàn chân
20
5
70
100
Vùng hậu môn sinh dục
1
1
15
20
Toàn bộ thân thể
100
30- 40g
450-500g
600-1000g
– Nhóm 1 cực mạnh
– Nhóm 2-3 mạnh
– Nhóm 4-5 vừa
– Nhóm 6-7 nhẹ
– 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

  1. Sử dụng thuốc này nguy cơ quái thai rất cao các mẹ cảnh giác nhé.Sử dụng đông y trong điều trị bệnh này chậm một chút nhưng rất an toàn.Kinh nghiệm của người bị viêm da cơ địa 5 năm giúp cho mình biết được như vậy.

Cách dùng lá lốt chữa viêm da cơ địa đúng cách tại nhà

Bạn đã biết cách chữa viêm da cơ địa...

Cảnh giác với những biến chứng do viêm da cơ địa

Các chuyên gia khuyến cáo cần phải cảnh...

Lá dâu tằm điều trị viêm da cơ địa có tốt không?

Lá dâu tằm điều trị viêm da cơ...