Rụng tóc nhiều có phải do viêm da?

Thứ Ba, 11-08-2015

Xin hỏi:
Em năm nay 24 tuổi. Gần đây, tóc em bị rụng rất nhiều kèm theo tình trạng da đầu bị ngứa, có khi thấy nổi các nốt mụn, ngứa. Ban đầu khi ngứa gãi thì có cảm giác hơi xót nhưng để lâu hơn thì thấy có mủ. Em có mua dầu gội trị gàu và dược liệu nhưng mãi chưa khỏi. Xin hỏi không biết tình trạng của em là bị bệnh gì, có phải là bị viêm da đầu không? Em phải làm gì để khắc phục tình trạng này? Xin cảm ơn! (Mai Thùy – Thuymai1003@gmail.com).
1379996488_news

Trả lời:
Rụng tóc là vấn đề gặp phải ở mọi đối tượng cả nam và nữ và mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, nguyên nhân gây rụng tóc có thể do nguồn nước, rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể, căng thẳng, các bệnh có liên quan, dị ứng mỹ phẩm, hóa chất,… Với tình trạng và mô tả của bạn thì có thể xác định rụng tóc do nguyên nhân bị bệnh viêm nang tóc.
Viêm nang tóc là bệnh do lớp sừng ở nang lông quá dày, khiến cho những sợi tóc khi mọc lên không thể đâm xuyên qua da để mọc lên được, thay vào đó chúng sẽ mọc ngược vào trong và cuộn lại trong nang lông gây ngứa ngáy và khó chịu bên trong. Nếu bệnh nặng không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sinh mủ, mụn, ngứa rất khó chịu. Tình trạng bị viêm chân tóc cũng tương tự như đối với viêm nang lông xuất hiện ở cánh tay, đùi hoặc mặt.
Bệnh này được xác định thường là do một số loại vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng (Demodex) gây ra. Các yếu tố kết hợp khiến cho bệnh viêm nang tóc xuất hiện và phát triển nặng hơn như dùng dầu gội không phù hợp, tóc ẩm khi đi ngủ, cào gãi quá mạnh, ảnh hưởng của thuốc ép, nhuộm… Tiến trình phát triển của bệnh xuất hiện ban đầu với các nang tóc bị viêm đỏ, sẩn ngứa có khi đau rồi nhanh chóng xuất hiện những mụn nhỏ màu vàng trắng, xung quanh mụn mủ có quầng viêm.
Để khắc phục tình trạng này và trị bệnh hiệu quả, bạn có thể cần chú ý thực hiện theo một số nguyên tắc và yêu cầu sau:
– Chọn dùng loại dầu gội phù hợp
– Không để tóc ướt khi đi ngủ hay đội mũ bảo hiểm sẽ khiến cho da dầu bị ẩm ướt, tóc ẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động gây viêm da
– Không gãi, cào mạnh vùng da đầu đang bị viêm sẽ khiến da bị chầy xước
– Sử dụng đúng thuốc điều trị. Bạn có thể đến gặp bác sĩ da liễu để được khám cụ thể tình trạng và khuyên dùng thuốc phù hợp nhất.
– Chú trọng việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho da đầu trong thời gian điều trị
– Chú ý tới chế độ ăn uống hợp lý, đặc biệt giảm căng thẳng.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Điều trị khỏi Viêm nang lông giúp chàng sinh viên tiếp tục theo đuổi công việc yêu thích

Viêm nang lông là căn bệnh khá phổ...

Viêm lỗ chân lông ở lưng làm sao chữa khỏi?

Viêm lỗ chân lông ở lưng là một...

Bị viêm lỗ chân lông ở nách phải làm sao?

Viêm lỗ chân lông ở nách hay còn...