Phải làm gì để tránh bệnh viêm da cơ địa của bé tái phát

15/08/2018

“Phải làm gì để tránh bệnh viêm da cơ địa của bé tái phát”, đây là thắc mắc chung của không ít phụ huynh. Viêm da cơ địa là một trong những bệnh ngoài da gây nhiều khó chịu, đặc biệt là với trẻ em. Dù không nguy hiểm nhưng viêm da cơ địa là bệnh rất dễ tái đi tái lại, đặc biệt là với trẻ nhỏ, gây ra nhiều phiền toái không mong muốn.

phòng tránh tái phát viêm da cơ địa ở trẻ
Phòng tránh viêm da cơ địa ở trẻ tái phát

Vài nét về viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ

Viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ (Atopic Dematitis) vốn không hiếm gặp trong cuộc sống. Đây là một dạng viêm da chiếm tỉ lệ rất cao trong cuộc sống. Đặc biệt, bệnh gặp nhiều ở trẻ em trong giai đoạn từ sơ sinh đến dưới 3 tuổi. Các dấu hiệu viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ tương đối dễ nhận biết. Trẻ thường có một số dấu hiệu như:

  • Ngứa ngáy, khó chịu ngoài da của trẻ khiến cho trẻ quấy khóc, khó chịu.
  • Trên da của bé xuất hiện các nốt đỏ, tại vị trí bị nốt đỏ còn có thể sưng tấy và nứt nẻ.
  • Ngoài ra, những vị trí tổn thương ngoài da của trẻ cũng có dấu hiệu dày hơn so với những vị trí da bình thường.
  • Các vị trí viêm da cơ địa có thể rải rác nhiều nơi trên cơ thể nhưng thường gặp nhất là tay, chân.
  • Nếu bé gãi vào vị trí viêm da cơ địa có thể khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn và khó lành, dễ bị viêm nhiễm.

Đối với tình trạng viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ, bệnh dễ chuyển sang mãn tính. Tùy theo trường hợp của trẻ có thể khỏi bệnh sau một thời gian ngắn nhưng cũng có thể kéo dài, chuyển sang tình trạng mãn tính, khó chữa. Một số trường hợp viêm da cơ địa ở trẻ có thể kéo dài cho đến tuổi trưởng thành.

dấu hiệu viêm da cơ địa ở trẻ em
Dấu hiệu viêm da cơ địa ở trẻ em

Những biện pháp tránh bệnh viêm da cơ địa của bé tái phát

Tình trạng viêm da cơ địa không chỉ có ảnh hưởng tức thời mà còn có thể tái phát lại nhiều lần. Chính vì vậy, bên cạnh việc điều trị viêm da cơ địa của bé, phụ huynh cần áp dụng các biện pháp phòng tránh cho bé để đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa bệnh quay trở lại. Dưới đây là môt số biện pháp phòng tránh bệnh viêm da cơ địa mà phụ huynh cần biết:

1. Không tự ý dùng thuốc

Đối với bệnh viêm da cơ địa ở trẻ, các biện pháp điều trị chủ yếu dùng các loại corticoid bôi ngoài da. Tùy theo mức độ viêm da cơ địa mà thầy thuốc có thể sử dụng các loại corticoid với các mức độ khác nhau. Trong quá trình điều trị, bạn cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả cao.

Tốt nhất, phụ huynh cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc điều trị. Không nên tự ý dùng các loại thuốc corticoid nếu như chưa có những chỉ định của bác sĩ vì có thể khiến cho tình trạng bệnh nặng và khó chữa hơn, đặc biệt là khi tự ý dùng các thuốc bôi ngoài da.

thuốc điều trị viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ
Dùng thuốc điều trị viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ

2. Tránh các yếu tố khiến bệnh bùng phát

Khi bị viêm da cơ địa, phụ huynh cần tránh cho trẻ tiếp xúc đến các yếu tố có thể khiến bệnh bùng phát trở lại. Bố mẹ cần tránh cho bé tiếp xúc với một số yếu tố có hại trong môi trường sống, đặc biệt là một số yếu tố như:

  • Các loại vật dụng sinh hoạt dễ kích ứng.
  • Những loại quần áo dày, bí và dễ gây ngứa ngáy, khó chịu.
  • Các loại hoá chất, sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là những sản phẩm có khả năng kích ứng mạnh.
  • Những yếu tố về nhiệt độ, thời tiết, đặc biệt là thời tiết nóng bức, không khí lạnh.

3. Thực hiện vệ sinh đúng cách

Đối với bệnh viêm da cơ địa, việc vệ sinh đúng cách cho trẻ cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi tắm cho bé. Để làm sạch da của bé, bạn nên dùng nước ấm khoảng 32 – 34 độ C, tránh dùng nước nóng. Đây là nhiệt độ phù hợp cho da của bé, giúp cho da không bị mất đi độ ẩm tự nhiên.

Nếu như sử dụng nước quá nóng để vệ sinh da cho bé có thể khiến cho da bị mất độ ẩm tự nhiên cũng như ảnh hưởng đến lớp lipid bảo vệ trên da. Khi vệ sinh da cũng cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh để không làm cho da bị ngứa ngáy, viêm da cơ địa nặng hơn. Khi tắm cho bé cũng không nên quá lâu, chỉ nên tắm khoảng 10 phút để tránh làm cho da khô và mất đi độ ẩm.

vệ sinh da cho bé bị viêm da cơ địa cần đúng cách
Khi vệ sinh da cho bé bị viêm da cơ địa cần đúng cách

4. Không để trẻ gãi lên da

Khi gãi lên da, vị trí viêm da cơ địa có thể tiến triển nặng hơn và ảnh hưởng xấu đến tình trạng viêm sưng. Nếu gãi quá nhiều còn có thể khiến cho cơ thể bé dễ bị viêm nhiễm nặng hơn tại các vị trí trên da.  Để hạn chế bé gãi lên da trong thời gian bị viêm da cơ địa, phụ huynh cần cắt ngắn móng tay cho bé, nhắc nhở bé không được gãi lên da. Đối với những trẻ nhỏ thì cần phải đeo bao tay cho bé để bé không bị trầy xước khi gãi lên da.

5. Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm

Các sản phẩm dưỡng ẩm có thể giúp giữ cho da được cân bằng, tránh bị mất độ ẩm và khô để tránh cho da bị thương tổn nặng hơn. Ngoài ra, các sản phẩm dưỡng ẩm còn có thể giúp cho da bé được giảm ngứa ngáy, khó chịu, giúp cho các triệu chứng viêm da được kiểm soát và không tiến triển nặng hơn.

Thông thường, bác sĩ có thể chỉ định cho bé dùng các sản phẩm dưỡng ẩm ít nhất 2 ngày/lần sau khi tắm để giúp cho da không bị khô, giữ được độ ẩm. Khi dùng các sản phẩm dưỡng ẩm này, phụ huynh cũng cần chú ý tránh lạm dụng để không ảnh hưởng da của bé. Đồng thời, khi lựa chọn các sản phẩm dưỡng ẩm bạn cũng cần chú ý các sản phẩm phù hợp với da của bé để tránh kích ứng da.

dưỡng ẩm cho da của bé
Dưỡng ẩm thường xuyên cho bé gíup giảm khô da, khó chịu

Viêm da cơ địa tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng cũng ít nhiều ảnh hưởng xấu đến da và thường hay tái phát dai dẳng. Chính vì vậy, người bệnh cần có những hướng điều trị phù hợp, tránh để bệnh kéo dài cũng như thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng ngừa tái phát phù hợp. Hi vọng qua một số thông tin trên, bố mẹ sẽ có những hướng chăm sóc phù hợp cho bé.

Những thông tin cần biết về bệnh viêm da cơ địa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *