Những câu hỏi thường gặp trong điều trị viêm da cơ địa

Thứ Năm, 11-06-2015

Viêm da cơ địa hay còn gọi là bệnh chàm, eczema là một trong số các bệnh về da mãn tính xảy đến với nhiều người. Bệnh thường hay tái phát, kéo dài nên rất khó điều trị dứt điểm. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi điều trị bệnh viêm da cơ địa được nhiều người bệnh quan tâm tìm lời giải đáp. Các bạn hãy cùng theo dõi để có thêm kiến thức trong việc chữa trị bệnh cho mình.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA

Khi bị viêm da cơ địa, cùng với việc chăm sóc cẩn thận cho da hàng ngày còn cần thiết dùng đến các loại thuốc chữa trị làm phương pháp chính để cùng khắc phục và điều trị bệnh hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều thuốc dùng để chữa bệnh viêm da cơ địa đang được sử dụng, trong đó các loại thuốc dạng bôi được dùng phổ biến nhất.

1. Thuốc dùng điều trị bệnh viêm da cơ địa là thuốc gì?

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA
Thuốc được dùng trong điều trị viêm da cơ địa bao gồm 2 loại là thuốc tại chỗ và thuốc toàn thân. Trong đó, thuốc điều trị tại chỗ là corticoid, chủ yếu là hydrocortisone 1–2,5%. Bên cạnh đó là các loại thuốc dạng dung dịch, nước thuốc tím, thuốc dưỡng ẩm da.

Thuốc điều trị toàn thân là các loại kháng histamine tổng hợp. Thuốc Penincilin bán tổng hợp dùng theo đường uống, corticoide (nhưng loại này vì có nhiều tác dụng phụ nên chỉ dùng trong đợt bùng phát của bệnh mà nguyên nhân có thể biết rõ (ví dụ do dị nguyên tiếp xúc). Các loại thuốc dùng khi bệnh tái pháp nhằm khắc phục tình trạng bệnh.

Đối với khi dùng thuốc bôi, người bệnh cần bôi trực tiếp vào vết thương hở do bệnh chàm gây ra mới phát huy tác dụng. Khi dùng các loại thuốc kháng sinh này nếu thấy có biểu hiện lạ thì cần thông báo với bác sĩ để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

2. Dùng thuốc bôi vào lúc nào? Mỗi ngày bôi bao nhiêu lần?

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA

Các loại thuốc bôi chữa bệnh viêm da cơ địa (chàm) với liều lượng tùy thuộc vào từng loại thuốc và tình trạng bệnh. Nhìn chung, người bệnh có thể dùng thuốc vào các buổi tối trước khi đi ngủ và rửa sạch vào sáng hôm sau trước khi bắt đầu các hoạt động trong ngày. Dùng thuốc bôi 1 lần trong ngày vào buổi tối. Các bạn cũng cần lưu ý, trước khi dùng thuốc cần vệ sinh sạch sẽ cho vùng da bị bệnh. Cùng với việc dùng thuốc là các biện pháp chăm sóc bệnh viêm da cơ địa cần được đồng thời thực hiện sẽ cho hiệu quả trị bệnh cao.

3. Trong quá trình chữa bệnh cần kiêng ăn gì?

Người bệnh chàm cần kiêng một số loại đồ ăn dễ gây dị ứng trong quá trình điều trị cũng như sau điều trị. Đó là các loại hải sản (tôm, cua, ghẹ,…), thịt gà trứng, thức uống có cồn, thực phẩm chứa cồn, lên men,…

Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với hóa chất gây kích ứng da.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm da cơ địa ở người lớn [Những điều cần biết]

Viêm da cơ địa là bệnh phổ biến...

Phải làm gì để tránh bệnh viêm da cơ địa của bé tái phát

"Phải làm gì để tránh bệnh viêm da...

Hướng dẫn chăm sóc bệnh viêm da cơ địa

Bên cạnh việc điều trị đúng cách, chế...