Thứ Hai, 18-01-2016

Bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng hiện nay đang rất phổ biến và phát triển khó lường. Cho đến nay vẫn chưa xác định được toàn bộ các loại côn trùng gây bệnh. Bên cạnh đó bệnh còn dễ bị nhầm lẫn với bệnh zona nên việc điều trị thiếu kịp thời, chính xác gây ra các ảnh hưởng và hậu quả nghiêm trọng. Do vậy trước hết mỗi người cần biết cách tự nhận biết bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng để có biện pháp xử lý kịp thời.

NHẬN BIẾT BỆNH VIÊM DA TIẾP XÚC DO CÔN TRÙNG

Viêm da tiếp xúc do côn trùng do đâu?

Viêm da tiếp xúc do côn trùng xảy ra ở những vị trí da tiếp xúc với các chất tiết của côn trùng đang sống hoặc đã chết. Hiện nay vẫn chưa xác định được hết các nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc do côn trùng. Tuy nhiên một số loại côn trùng như bướm, bù mắt, sâu ban miêu (Meloidae), giời, rết (Myriapoda), kiến ba khoang (Paederus fuscipes Curtis)… được xác định là nguyên nhân gây bệnh.

Do vậy với những người thường xuyên làm việc trong môi trường có chứa các loại côn trùng này như làm vườn, chăm sóc cây cảnh,… có nguy cơ cao bị côn trùng tấn công gây bệnh. Hoặc có khi chỉ là bạn vô tình dùng tay quệt, đập… sẽ làm các độc chất gây bỏng da như pederin của kiến ba khoang, cantharidin của sâu ban miêu hay phosphor của con giời tiết ra gây viêm da tại vị trí tiếp xúc.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng

Các triệu chứng của viêm da tiếp xúc cần được xác định cụ thể và phân biệt với bệnh zona. Từ đó có thể sử dụng các loại thuốc trị bệnh viêm da tiếp xúc để chữa trị phù hợp. Cụ thể các triệu chứng như sau:

– Trên da đồng thời xuất hiện tổn thương là các nốt hồng ban ở nhiều vị trí khác nhau và không có dấu hiệu báo trước. Đặc điểm này khác với bệnh zona thần kinh, các triệu chứng xuất hiện có báo trước, ban đầu là tổn thương xuất hiện ở một điểm sau đó lan rộng.

– Các nốt hồng ban lúc đầu gây ngứa, sau khoảng 6-12 giờ, da sẽ sưng phù và thường kéo thành vệt dài như vết cào gãi, trên có nhiều mụn nước kích thước 1-5mm không đều, biến thành mụn mủ 2-3 ngày sau.

– Các tổn thương dần lan rộng, nếu người bệnh thường xuyên gãi sẽ gây loét và tiết dịch. Cùng với đó cảm giác ngứa tăng lên nhưng không đau nhức như zona.

– Các triệu chứng kèm theo như sốt nhẹ, nổi hạch vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với vị trí tổn thương.

Viêm da tiếp xúc do côn trùng là một bệnh ngoài da không nên chủ quan. Do vậy khi nhận thấy các triệu chứng nêu trên các bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra, khám bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng

Viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng...

Khi bị viêm da tiếp xúc cần kiêng gì hay không?

Viêm da tiếp xúc là một dạng viêm...

Bệnh viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không? Bao lâu thì khỏi?

Viêm da tiếp xúc có để lại sẹo...