Nguyên nhân gây mụn rộp ở môi do đâu

13/03/2017

Mụn rộp ở môi là một trong những căn bệnh ngoài da ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng người bệnh luôn có cảm giác bứt rứt, mệt mỏi, phiền lòng vì những đám mụn rộp ở môi. Vậy thì, nguyên nhân gây mụn rộp ở môi do đâu mà ra? cách phòng tránh là gì? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mụn rộp ở môi là gì?

Mụn rộp ở môi, hay còn dọi là Herpes môi do virus Herpes simplex ( HSV) gây ra. Herpes môi có biểu hiện là những nốt mụn nước sưng phồng, nho ở môi, xung quanh khu vực miệng. Vùng da bị phồng thường sưng to, ửng đỏ và gây ngứa ngáy, đau rát cho người bệnh. Khi các mụn nước này bị vỡ ra sẽ sinh ra lở loét, vài ngày sau thì đóng thành vảy. Thông thường, nếu công tác điều trị tốt thì trong 1-2 tuần sẽ khỏi bệnh.

Nguyên nhân gây mụn rộp ở môi do đâu?

nguyen-nhan-gay-mun-rop-o-moi-do-dau

Một thông tin quan trọng là virus HSV một khi đã nhiễm sẽ không thể loại bỏ triệt để, chúng sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời. Vì vậy, để phòng tránh bệnh bạn cần biết đến những nguyên nhân gây ra mụn rộp ở môi như sau:

  • Quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng với người bị bệnh
  • Nhiễm virus thông qua vết thương hở ở vùng môi miệng
  • Ăn chung thức ăn, dùng chung dao cạo râu, sử dụng chung muỗng, đũa, hay các hoạt động gián tiếp khác với người bị nhiễm virus Herpes môi
  • Hôn môi với người bệnh cũng có thể bị lây nhiễm

* Lưu ý: Những người có sức đề kháng kém, người bị HIV hay phụ nữ chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt, trẻ em,.. có khả năng cao nhiễm bệnh mụn rộp ở môi hơn những người bình thường. Do đó, công tác phòng tránh ở những đối tượng này cần được thực hiện kỹ càng hơn.

Phòng tránh mụn rộp ở môi thế nào?

Từ những nguyên nhân gây mụn rộp ở môi như trên, có thể rút ra những cách phòng tránh bệnh như sau:

  • Không sử dụng chung bất kỳ đồ dùng cá nhân nào với người bị nhiễm bệnh
  • Không quan hệ tình dục với người bị mụn rộp ở môi
  • Tránh tiếp xúc với dịch thể của người bệnh dưới bất kỳ hình thức nào
  • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ và đúng cách để phòng tránh lây nhiễm
  • Thường xuyên đi khám nam-phụ khoa định kỳ để phát hiện những dấu hiệu của bệnh sớm và có hướng điều trị hiệu quả.

Trên đây là những nguyên nhân gây mụn rộp ở môi và cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Trường hợp lỡ mắc bệnh thì người bệnh cần đến các bệnh viện uy tín để khám chữa. Chúc quý độc giả luôn mạnh khỏe

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *