Nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa

30/07/2018

Viêm da cơ địa (Atopic Dermatitis) là một trong những dạng bệnh ngoài da khá phổ biến ở nước ta. Mặc dù những thông tin về bệnh viêm da không còn quá xa lạ nhưng nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa vẫn còn đặt ra rất nhiều nghi vấn cho việc thăm khám và điều trị bệnh.

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chữa viêm da cơ địa thường gặp rất nhiều khó khăn. Chính điều này đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì và xác định đúng nguyên nhân vì đây là bệnh hay tái phát và thường xảy ra ở trẻ em, trên thế giới có khoảng 40-60% trẻ em mắc bệnh này, tỉ lệ người lớn mắc bệnh là 17%.

I. Một số nguyên nhân gây viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa (atopic dermatitis) có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi bất kỳ. Tuy nhiên bệnh bùng phát mạnh nhất ở trẻ em, thường tập trung vào nhóm trẻ dưới 2 tuổi. Một số trường hợp bệnh có thể giảm dần khi bệnh nhân lớn lên. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp người bệnh không thuyên giảm triệu chứng, kể cả khi đã đến tuổi trưởng thành.

Do viêm da cơ địa có liên quan đến nhiều yếu tố trong cuộc sống nên việc nhận diện rõ ràng về căn nguyên và cơ chế gây bệnh khá phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân gây viêm da cơ địa tập trung thường đến từ các yếu tố sau:

1. Nguyên nhân do di truyền

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa do di truyền là một trong những nguyên nhân khá phổ biến trong cuộc sống. Theo thống kê, có đến 80% các trường hợp bệnh nhân mắc viêm da cơ địa có bố và mẹ mắc bệnh này. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ bị viêm da cơ địa thì tỉ lệ này có thể dao động khoảng 60%.

Nguyên nhân viêm da cơ địa do di truyền có khả năng cao liên quan đến một số gen quan trọng trong cơ thể bệnh nhân nằm trên một số nhiễm sắc thể nhất định. Các gen này có thể di truyền cho những thế hệ sau, gây ra tình trạng viêm da cơ địa. Đối với nguyên nhân gây viêm da cơ địa do di truyền thường khó phòng tránh, tuy nhiên có thể áp dụng các biện pháp dự phòng từ sớm để can thiệp khi bệnh mới chớm.

viêm da cơ địa do di truyền
Nguyên nhân viêm da cơ địa do di truyền

2. Tác nhân kích thích bên trong cơ thể

Những yếu tố kích thích bên trong cơ thể (tác nhân kích thích nội sinh) có tác động khá nhiều đến sức khỏe của làn da. Các tác nhân kích thích bên trong cơ thể có thể gồm:

 • Quá trình thay đổi nội tiết bên trong cơ thể ở những lứa tuổi nhất định.
 • Một số rối loạn trong cơ thể, đặc biệt là các rối loạn có liên quan đến chuyển hóa.
 • Những thay đổi liên quan đến yếu tố thần kinh, stress, căng thẳng, các chấn thương về mặt tâm lý.

Những tác nhân kích thích bên trong cơ thể tuy không trực tiếp tác động lên sức khỏe làn da nhưng có thể tạo ra thay đổi liên quan đến chuyển hóa các chất, tác động lên quá trình nuôi dưỡng, bảo vệ, tái tạo làn da, từ đó khiến cho bệnh bùng phát.

3. Tác nhân kích thích bên ngoài cơ thể

Những tác nhân này thường tiếp xúc trực tiếp với da và xuất hiện thường xuyên trong quá trình sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Có thể kể ra rất nhiều tác nhân kích thích bên ngoài cơ thể như các loại dị nguyên từ phấn hoa, bụi bẩn, lông vật nuôi, các vi sinh vật, vi khuẩn, virus, các loại hóa chất, mỹ phẩm, một số loại thuốc,…

Bên cạnh đó, những yếu tố về khí hậu, môi trường, nhiệt độ, độ ẩm,… cũng trực tiếp tác động lên bề mặt da và gây ra những biến đổi về cấu trúc, hình thái và sức khỏe của làn da. Đây cũng là nguyên nhân gây viêm da cơ địa dễ mắc và khó phòng tránh.

viêm da cơ địa do môi trường
Nguyên nhân viêm da cơ địa do môi trường là một trong những yếu tố phổ biến

4. Ảnh hưởng của yếu tố IgE trong máu

Nồng độ IgE trong máu của bệnh nhân là một trong những yếu tố liên quan đến nhiều gen gây rối loạn miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy các IgE này liên quan trực tiếp đến hoạt động của tế bào mast dưới da. Khi gặp những yếu tố bất lợi và kích ứng da, thúc đẩy giải phóng histamine và một số chất hoá học trung gian khác gây ra phản ứng viêm da cơ địa tại chỗ.

Nhìn chung, yếu tố IgE trong máu là một trong những yếu tố liên quan nhiều đến cơ địa của bệnh nhân cũng như các yếu tố khác về di truyền.

5. Các vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch

Miễn dịch là vấn đề có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cả cơ thể, trong đó làn da cũng không ngoại lệ. Bất cứ thay đổi nào ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da, gây thương tổn, suy giảm sức khỏe trên da đều có thể là nguyên nhân gây viêm da cơ địa. Phổ biến nhất là một số yếu tố như:

 • Thay đổi miễn dịch trong máu của người bệnh.
 • Thay đổi số lượng bạch cầu đa nhân ái toan.
 • Các yếu tố khác liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến hệ miễn dịch.

6. Một số nguyên nhân khác

Ngoài một số nguyên nhân điển hình và phổ biến, bệnh viêm da cơ địa cũng có thể đến từ một số nguyên nhân ít phổ biến hơn, bao gồm:

 • Một số bệnh lý ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như viêm mũi dị ứng.
 • Bệnh lý liên quan đến chuyển hóa như tăng men gan và các bệnh về gan.
 • Thiếu nước cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến cho tình trạng viêm da cơ địa dễ xảy ra hơn.
nguyên nhân viêm da cơ địa do bệnh lý
Nguyên nhân viêm da cơ địa có thể đến từ một số bệnh lý gây rối loạn hoạt động da, miễn dịch và chuyển hóa

Nếu nghi ngờ mắc viêm da cơ địa, bạn đừng nên chủ quan. Có thể tham khảo thêm những triệu chứng viêm da cơ địa để chủ động đối phó với bệnh từ sớm.

II. Chẩn đoán viêm da cơ địa

Khi nghi ngờ mắc viêm da cơ địa, bạn cần chú ý thăm khám sớm để có các biện pháp điều trị phù hợp. Các bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp chẩn đoán viêm da cơ địa qua các biện pháp xét nghiệm và chẩn đoán bệnh. Người bệnh được chẩn đoán viêm da cơ địa nếu có một số các đặc điểm sau:

 • Có dấu hiệu ngứa ngáy.
 • Có dấu hiệu viêm da mạn tính tái phát.
 • Bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh ngoài da trước đó.
 • Một số dấu hiệu phụ như da khô, dày da lông bàn tay, bàn chân,…
 • Có các dấu hiệu viêm kết mạc mắt, có tình trạng vảy da.
 • Có dấu hiệu viêm da tại một số vị trí trên cơ thể.

Khi đã có những chẩn đoán viêm da cơ địa, bác sĩ sẽ có hướng điều trị cho từng trường hợp cụ thể. Sau chẩn đoán viêm da cơ địa, bạn có thể áp dụng các biện pháp điều trị viêm da cơ địa phù hợp.

Viêm da cơ địa là một trong những bệnh lý có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định cho làn da của bạn. Đặc biệt, tình trạng này thường có xu hướng chuyển thành mãn tính, kéo dài dai dẳng và gây ra một số khó chịu cho bệnh nhân. Do đó hiểu rõ nguyên nhân gây viêm da cơ địa, áp dụng các biện pháp điều trị sớm và phù hợp rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Biên tập: Hùng Cường

Hiểu thêm về bệnh viêm da cơ địa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.