Lupus ban đỏ đang làm căn bệnh khiến nhiều người lo lắng về những tác hại của bệnh gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe vì đây là căn bệnh gây biểu hiện ra toàn thân. Những người có nguy cơ cao mắc phải bệnh lupus ban đỏ do gặp phải các nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ cầ biết để có thể phòng ngừa bệnh tốt hơn. 

lupus-ban-do

Nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ là gì? 

Theo bác sĩ thì bệnh lupus ban đỏ có thể do nhóm vi khuẩn cầu chuỗi A, loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể chúng tạo ra chất độc ảnh hưởng tới bề mặt của da gây nên tình trạng phát ban màu đỏ xuất hiện đặt trưng ở vùng mặt với hình cánh mũi với 2 bên má như hình con bướm. Tuy nhiên một số tác nhân được cho là kích hoạt nên phản ứng này gây nên bệnh lpus ban đỏ mà bạn nên biết như:

  • Do môi trường ô nhiễm khói bụi, độc hại
  • Ánh nắng mặt trời: Ánh nắng tia cực tím UV là một trong những tác nhân được cho là dễ kích hoạt hình thành nên bệnh lupus ban đỏ. Đã có nhiều nghiên cứu nhận thấy rằng tia UV có thể thay đổi cấu trúc ADN dẫn đến việc hình thành các kháng thể tự miễn.
  • Tiếp xúc trực tiếp hóa chất tẩy rửa mạnh dễ gây nên bệnh.
  • Do rối loạn hoóc môn sinh dục (như estrogen) có vai trò quan trọng trong sự hình thành bệnh, và thực tế cho thấy trong thời kỳ sinh sản ở người, thống kê con số phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc phải bệnh này cao gấp 2 lần người bình thương ( Mặc dù đang trong thời gian nghiên cứu).
  • Do thuốc tây: Nhiều loại thuốc tây y được xác định nếu dùng lâu dài có nguy cơ gây nên bệnh lupus ban đỏ là rất lớn.
  • Do yếu tố di truyền: Yếu tố di truyền cũng được tìm thấy ở căn bệnh lupus ban đỏ, những người trong gia đình có người mắc phải bệnh lupus ban đỏ thì khả năng mắc phải bệnh sẽ rất cao.
  • Do rối loạn hệ thông miễn dịch gây nên.

Có thể nói nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh lupus ban đỏ cho tới hiện nay vẫn chưa xác định rõ ràng, những yếu tố kể trên có nguy cơ mắc bệnh cao bất kì ai cũng nên cảnh giác có lối sống lành mạnh giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhanh nhất.

CÓ THỂ XEM THÊM:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh lupus ban đỏ lây truyền sang đường nào

Bệnh lupus ban đỏ là căn bệnh vô...

Các dấu hiệu nhận biết bệnh lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn...

Phụ nữ có nên mang thai khi mắc bệnh Lupus ban đỏ

Bệnh lupus ban đỏ là một trong các...