Nấm da đầu ở trẻ nhỏ diễn ra phổ biến đặc biệt là ở quốc gia có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như nước ta. Bệnh không chỉ gây ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng đến da đầu mà còn ảnh hưởng đến làn da, móng tay…gây đỏ, ngứa, hói. Thậm chí, bệnh gây ngứa ngáy nên khiến trẻ chán ăn, biếng ăn, từ đó thiếu chất dinh dưỡng cung cấp cho thể gây suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể rất nguy hiểm. Chính vì vậy, khi trẻ bị nấm da đầu cần phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây bệnh và chữa trị bệnh kịp thời.

nam-da-dau-o-tre-em-va-cach-dieu-tri-hieu-qua1

1. Bệnh nấm da đầu ở trẻ em

Nấm da đầu ở trẻ em khiến cho trẻ bị ngứa ngáy, khó chịu. Khi bị ngứa ngáy trẻ sẽ cảm thấy biếng ăn, lười ăn, làm cho cơ thể thiếu dinh dưỡng, phát triển không đồng đều và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ bị nấm da đầu nguyên nhân có thể là do:

+ Do vi sinh vật phát triển thành ký sinh trùng xâm nhập vào da đầu dần dần tiến vào chân tóc gây gãy rụng tóc.

+ Bệnh có tính lây nhiễm.

+ Lây từ người sang người: Khi tiếp xúc trực tiếp vào cùng da của người bệnh rất dễ lây nhiễm

+ Vật dụng: Nếu sử dụng chung khăn mặt, quần áo, đắp chung chăn, lược, bàn chải cũng có nguy cơ bị lây lan.

+ Lây lan từ động vật sang người: Nếu vuốt ve hoặc tiếp xúc với các động vật như chó, mèo, thỏ, dê, ngựa rất dễ bị nhiễm nấm.

Thông thường, nấm da đầu ở trẻ có những triệu chứng như sau:

+ Xuất hiện các bản vá lỗi của da kích cỡ nhỏ hoặc to

+ Các bản vá lỗi có vảy, vùng da bị nấm ửng đỏ

+ Tóc những vùng bị nấm thường rất dễ rụng

+ Bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ rất dễ lây nhiễm

+ Sưng mềm và có cảm giác đau đớn tại vùng da bị nhiễm nấm

2. Cách điều trị nấm da đầu ở trẻ nhỏ

Các loại thuốc trị nấm da đầu thường được các bác sĩ chỉ định: Ketoconazol, Itraconazol, Griseofulvin. Các thuốc này có tác dụng trị nấm tóc, nấm da, nấm móng do nấm Epidermophyton và Trichophyton, Microsporum gây ra.

Có thể sử dụng các loại dầu gội để trị nấm như Nizoral, Haicneal…sử dụng dầu gội trị nấm sẽ giúp giảm ngứa, ngăn ngừa gãy rụng tóc, kích thích tóc mọc.

nam-da-dau-o-tre-em-va-cach-dieu-tri-hieu-qua2

Những trường hợp bị nhiễm nấm nặng phải sử dụng cả thuốc uống kết hợp với thuốc bôi và dầu gội, nếu chỉ sử dụng dầu gội không thì không thể trị khỏi, đặc biệt là những trường hợp bị viêm loét và chảy mủ.

Các loại thuốc uống Tây y thường trị nấm trong khoảng thời gian 2 đến 3 ngày, tuy nhiên những thuốc này thường mang đến những tác dụng phụ không mong muốn như chóng mặt, buồn nôn, dị ứng, nếu uống kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng gan. Tốt nhất bạn không nên tự ý mua thuốc uống mà cần có sự chỉ định của các bác sĩ.

→ NGƯỜI BỆNH NẤM DA ĐẦU NÊN BIẾT:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ có con bị bệnh Eczema

Các bậc cha mẹ có con bị bệnh...

Cần hiểu rõ về bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến

Viêm da tiết bã ở da đầu và...

Nổi mụn trên da đầu và ngứa phải làm sao?

Nổi mụn trên da đầu và ngứa là...