Mắc bệnh zona có được tắm không?

Thứ Bảy, 03-09-2016

Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi mắc bệnh zona có được tắm không? Cháu bị zona đã 3 ngày nay mà chưa dám tắm vì mảng zona khá lớn sau lưng và chưa khỏi hẳn. Mẹ cháu bảo là không được tắm vì nếu tắm bệnh sẽ càng nặng hơn, nên cháu chỉ rửa ráy cơ thể vì không dám cho nước đụng đến vùng lưng. Xin bác sĩ cho cháu biết mắc bệnh zona có tắm được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn cho cháu càng sớm càng tốt. Cháu xin cảm ơn!

(Thanh Vũ – Tp. Hồ Chí Minh)

mac-benh-zona-co-tam-duoc-khong1

Mắc bệnh zona có được tắm không?

Chào cháu, hiện tại cháu đang bị zona (giời leo) mà không dám tắm, đây là một quan niệm sai lầm dẫn đến khả năng nhiễm trùng rất cao mà nhiều người mắc phải. Quan niệm xưa rằng mắc bệnh zona thì để cho lành hẳn mới tắm, điều này là phản khoa học, cháu cần tắm rửa, vệ sinh hàng ngày cho bệnh mau khỏi và tránh nhiễm trùng. Cháu nên làm theo các bước sau đây cho an toàn

Mắc bệnh zona thì càng phải giữ vệ sinh nên việc tắm hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Bạn nên thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

+ Dùng 1 thùng hay một chậu riêng để tắm trong thời gian bệnh, không dùng chung với người khác. Cởi bỏ áo một cách nhẹ nhàng, tránh làm vùng lưng bị cọ  xát mạnh.

+ Pha một chậu hay một xô nước vừa đủ ấm, sau đó dội nước đều lên cơ thể, chỉ dội nước lên vùng da bị zona và không lấy tay chà xát lên đó.

+ Tắm sạch cơ thể trong khoảng 5- 10 phút, không ngâm nước quá lâu, không sử dụng bất kì loại xà phòng hay chất hóa học tẩy rửa nào trong thời gian bị bệnh.

+ Sau khi tắm xong, vệ sinh sạch sẽ răng miệng bằng dung dịch nước muối.

+ Mặc các loại quần áo nhẹ và mát, rộng rãi và sạch sẽ, khô ráo. Mỗi ngày chỉ tắm 1 lần.

Trên đây là các bước cháu cần thực hiện khi tắm để tránh bệnh zona lây lan và lây cho người khác. Đồng thời cháu cũng nên giặt dũ mền chiếu và quần áo của cháu, nên dọn dẹp nơi ở cho sạch sẽ và ăn các thực phẩm bổ sung vitamin B6, B12 như chuối, khoai tây, khoai lang, sò, gan động vật, cá, sữa chua,.. và các loại rau củ, trái cây. Trong thời gian này cháu nên kiêng ăn sô cô la, yến mạch, bánh mì trắng,..

Nếu qua 1 tuần mà cháu không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đi gặp bác sĩ vì bệnh của cháu không thể kiểm soát bằng thuốc thông thường được nữa. Chúc cháu mau lành bệnh!

→ Những thông tin hữu ích dành cho người mắc bệnh zona:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Phân biệt rõ bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh

Chúng ta vẫn thường mắc phải sai lầm...

Bà bầu bị giời leo có nguy hiểm không?

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, cho em hỏi...

Thắc mắc : Bệnh giời leo có lây không?

Dạ cho em hỏi bệnh giời leo có...