Lác đồng tiền có lây không?

Thứ Hai, 28-11-2016

Chào BQT, cháu là Uyên Linh 17 tuổi. Cháu có em gái bị bệnh lác đồng tiền ở vùng da sau gáy nhìn hơi đáng sợ, chưa kể em của cháu lại hay kêu rát nóng đau nữa nên cháu cũng rất sợ căn bệnh này. Hiện tại em cháu đang được điều trị tại nhà bằng thuốc nhưng cháu đang rất băn khoăn không biết bệnh lác đồng tiền có lây không? liệu sống chung một nhà cháu có phải phòng ngừa bệnh lác đồng tiền không ạ. ( Uyên Linh, Biên Hòa)

benh-hac-lao-co-di-truyen-khong

Lác đồng tiền có lây không?

Trả lời:

Chào cháu, với thắc mắc của cháu thì chúng tôi xin trả lời như sau. Bệnh lác đồng tiền hay còn được gọi với các tên quen thuộc đó là bệnh hắc lào một căn bệnh khá hay gặp. Căn bệnh ngoài da này do vi nấm tấn công gây tổn thương một vùng da nào đó có thể là chân, tay, cổ, gáy, lưng, ngực, bụng… Bệnh xuất hiện chủ yếu là do việc vệ sinh kém, mặc quần áo ẩm ướt, sống trong điều kiện môi trường nóng ẩm tạo điều kiện cho vi nấm hình thành và gây bệnh. Chính vì vậy mà việc nhiều người quan tâm là bệnh hắc lào có lây nhiễm không thì chúng tôi xin khẳng định là bệnh hắc lào hoàn toàn có thể lây nhiễm qua tiếp xúc với vi nấm gây bệnh. Việc lây nhiễm chủ yếu xảy ra do dùng chung đồ cá nhân với người bệnh như chăn màn, quần áo mặc chung, khăn tắm…Đây cũng là lý do vì sao mà bệnh lác đồng tiền thường xuất hiện nhiều trong môi trường sinh sống tập thể.

Mặc dù là bệnh có thể lây nhiễm qua tiếp xúc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh hắc lào nhưng bạn vẫn có thể hoàn toàn chung sống hòa bình với người bị hắc lào mà không bị lây nhiễm bằng một số biện pháp như:

  • Không dùng chung dụng cụ cá nhân: quần áo, khăn, chăn màn, rửa chung nước…
  • Vệ sinh thân thể đều đặn mỗi ngày loại bỏ mồ hôi, bụi bẩn, tế bào da chết hoàn toàn toàn giúp hạn chế tạo điều kiện cho vi nấm phát triển gây bệnh.
  • Không mặc quần áo ẩm ướt, giữ cho da khô thoáng, hạn chế phơi quần áo ngoài trời đêm.

Có thể nói bệnh lác đồng tiền là một căn bệnh ngoài da hay gặp và không gây nguy hiểm gì nhiều tới sức khỏe cũng như biến chứng về da, thông thường bệnh có thể tự khỏi sau 1 tuần hoặc bạn có thể dùng thuốc trị nấm giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Chúc các bạn thành công!

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Thuốc kem bôi trị hắc lào nào tốt nhất?

Xin hỏi: Bị bệnh hắc lào nên dùng...

Mách bạn cách trị hắc lào ở háng hiệu quả nhất

Hắc lào là một trong những bệnh được...

Thận trọng khi bị hắc lào vùng sinh dục

Tình trạng bị hắc lào ở vùng sinh...

2 Bình luận