Hướng dẫn cách xử lý đúng khi trẻ bị chốc lở

18/02/2017

Hướng dẫn cách xử lý đúng khi trẻ bị chốc lở. Trẻ bị chốc lở thông thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi không được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, như: Nhiễm trùng huyết, viêm cầu thận cấp,… do đó, trước khi đưa trẻ đến bệnh viện hoặc khi đang điều trị, người lớn cần có những cách xử lý đúng khi trẻ bị chốc lở. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về những dấu hiệu của bệnh, cũng như cách xử lý cho trẻ bị chốc lở trước khi đến bệnh viện.

1. Biểu hiện khi trẻ bị chốc lở

Chốc lở là tình trạng nhiễm trùng nông ở da, do vi khuẩn gây ra. Đây là căn bệnh rất dễ lây lan, thường là lây trực tiếp từ vùng da này sang vùng da khác hoặc sang trẻ khá. Do đó, chốc lở còn một tên gọi khác là chốc lây. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là trẻ từ 2 – 6 tuổi ( tuổi đi nhà trẻ, mẫu giáo). Chốc lở có những biểu hiện ban đầu gần giống với bệnh thủy đậu do đó nhiều phụ huynh thường bị nhầm lẫn . Trên thực tế, chốc được phân loại theo hình thái thương tổn của bện: Có bọng nước và không có bọng nước,

Nhận biết các dấu hiệu dưới đây để có biện pháp xử lý và điều trị phù hợp, kịp thời.

a. Chốc có bọng nước điển hình

– Loại chốc này thường do tụ cầu khuẩn gây ra.

FIG.3-40

– Thương tổn cơ bản:

  • Ban đầu trên da sẽ xuất hiện những dát đỏ, có kích thước khoảng 0,5 – 1cm, rồi nhanh chóng tạo thành những mọng nước trên đó.
  • Bọng nước nhăn nheo, xung quanh có đường viền đỏ. Vài giờ sau thành bọng mủ đục từ thấp lên cao.
  • Tiếp tục từ vài giờ  đến vài ngày sau, các bọng nước này bị dập, vỡ, chảy dịch, đóng vảy tiết màu vàng nâu hoặc nâu nhạt giống màu mật ong.
  • Điểm đặc biệt là những thương tổn này thường không để lại sẹo sau khi lành bệnh.

Thường gặp ở vị trí: Khu vực mặt, vùng da hở hoặc bất kì, kể cả lòng bàn tay, bàn chân cũng có thể xuất hiện. Tuy nhiên, bệnh không xuất hiện ở niêm mạc. Trường hợp xảy ra ở vùng da đầu, vảy tiết có thể làm tóc bết lại, đây là dấu hiệu dễ nhận biết.

Biểu hiện toàn thân: Ngoài những thương tổn tại chỗ cơ bản ra thì khi trẻ bị chốc lở còn có thể bị viêm hạch lân cận hoặc sốt ( rất hiếm gặp, trừ khi bệnh chốc lan tỏa hoặc có biến chứng xảy ra)

Biểu hiện khác: Trẻ có thể bị ngứa, gãi khiến thương tổn lan rộng, chàm hóa và lan sang vùng da khác.

b. Chốc không có bọng nước điển hình

Tin liên quan:

– Loại này thường do liên cầu tan huyết nhóm A gây nên

Huong-dan-cach-xu-ly-dung-khi-tre-bi-choc-lo-2

Thương tổn ban đầu:

  • Xuất hiện những mụn nước, mụn mủ nhưng dập trợt rất nhanh trên nền da đỏ và tiết dịch ẩm ướt, không có bọng nước điển hình.
  • Bờ thương tổn có ít vảy da, trông gióng như bệnh nấm da.
  • Vảy tiết dịch trên có màu vàng nâu mật ong hoặc màu nâu sáng và có một quầng đỏ nhỏ bao quanh
  • Một số trường hợp có thể thấy các thương tổn vệ tinh ở xung quanh vết thương

– Vị trí thường gặp: Ở mặt, xung quanh hốc mũi, miệng và tứ chi

Hình thái thương tổn này thường gặp ở những trẻ bị viêm da cơ địa, ghẻ hoặc loại bệnh ngoài da nào đó có kèm bội nhiễm. Hầu như không gặp trường hợp thương tổn ở vùng niêm mạc

Thông thường, sau 2 – 3 tuần bệnh sẽ khỏi, nhưng cũng có trường hợp kéo dài hơn, nhất là khi cơ thể trẻ có nhiễm ký sinh trùng bị chàm hay khi thời tiết nắng nóng, ẩm ướt.

Hướng dẫn cách xử lý đúng khi trẻ bị chốc lở

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, và chăm sóc đúng cách thì bệnh chốc lở sẽ được cải thiện nhanh chóng và không để lại sẹo. Ngược lại, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như đã kể trên.

Huong-dan-cach-xu-ly-dung-khi-tre-bi-choc-lo-1

Do đó, khi phát hiện trẻ bị chốc lở, các bậc phụ huynh cần:

– Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ, có thể dùng thuốc tím pha loãng với tỉ lệ 1/10.000, hoặc đun nước chè xanh để tắm cho trẻ giúp làm khô se vết lở.

– Có thể sử dụng một số loại thuốc sát tùng như betadine, hoặc dung dịch thuốc, như: Xanh Methylen,.. Tuy nhiên, khi dùng vài ngày mà không thấy có cải thiện tốt hay thấy bệnh có xu hướng nặng lên thì cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có biện phát điều trị thích hợp, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

– Chốc lở rất dễ lây lan và thường gây ngứa, khiến trẻ sờ, gãi vào vùng da thương tổn, dẫn đến tình trạng lây lan sang những khu vực khác. Vì thế, khi trẻ bị chốc lở, cha mẹ nên cho trẻ tạm nghỉ ở nhà để kiểm soát tốt hơn sự lan rộng trên cơ thể của trẻ, cũng như ngăn ngừa bệnh lan rộng trong tập thể và phòng ngừa biến chứng.

Trên đây là những hướng dẫn cách xử lý đúng khi trẻ bị chốc lở cần biết để hỗ trợ việc điều trị bệnh chốc cho trẻ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.