Điều trị bệnh tổ đỉa

Thứ Năm, 01-08-2013

” Xin chào bác sỹ .em xin hỏi bác sỹ là trên các đầu ngón tay của em xuất hiện các mụn nước nhỏ ly ty màu trắng thỉnh thoảng có xuất hiện một số mụn mủ, hơi ngứa . Xuất hiện với tuần xuât liên tục. Em thương nặn nó vỡ ra và đóng vãy rồi lành lại .em đã bị vài năm rồi nhưng chưa điều trị lần nào. Xin hỏi bác sỹ là em bị bệnh gì ,và có cách nào chữa khỏi không ?em rất khó chịu với nó . Em xin chân thành cảm ơn bác sỹ . ” 

 (Nguyễn Ngọc Vũ – Kiên giang )         

        


TƯ VẤN BÁC SĨ: 

Chào bạn, với những triệu chứng nêu trên thì có khả năng bạn bị bệnh Tổ đỉa. Tổ đỉa là 1 bệnh thường gặp ở những nơi bị ô nhiễm hoá chất như nước thải công nghiệp, thuốc trừ sâu, công nhân vệ sinh, công nhân cơ khí (tiếp xúc với dầu mỡ). Những yếu tố này tác động lên người có cơ địa dị ứng khiến bệnh phát sinh. Triệu chứng: xuất hiện các mụn nước nhỏ ở bàn tay, bàn chân, thường thấy ở mặt sau ngón tay, mặt bên ngón tay, lòng bàn tay, mặt dưới, mặt bên các ngón chân, lòng bàn chân. Mụn nước sau đó xẹp đi, bong vẩy, chảy nước. Ngoài ra bệnh nhân còn thấy ngứa nhiều hoặc ít. Bệnh nhân thường gãi, gây nhiễm trùng có mủ.

Do bệnh liên quan đến cơ địa dị ứng và môi trường ô nhiễm nên thường dây dưa khó dứt . Nên mang găng tay, ủng cao su khi tiếp xúc với hoá chất, nước bẩn, giữ cho bàn chân, các kẽ ngón chân luôn khô ráo.
Điều trị bệnh á sừng bằng thuốc 
Uống thuốc kháng dị ứng và chống ngứa như:
  • Chlorpheniramine 4mg 1viên buổi tối.
  • Ban ngày có thể uống Cetirizine 10mg 1 viên (không gây buồn ngủ như Chlorpheniramine).
  • Uống thêm các loại vitamin như B complex C , vitamin A.
 Dùng thuốc cần tuân thủ theo hướng dẫn bác sĩ tránh tự ý dùng khiến bệnh không khỏi mà còn nặng hơn.

Nếu mụn nước bị vỡ có thể xức Milian để sát khuẩn tránh nhiễm trùng và uống thêm kháng sinh. Việc sử dụng corticoid , bạn nên khám chuyên khoa da liễu ( ở BV Da liễu ) để có hướng điều trị cụ thể thích hợp.

Ngoài việc áp dụng thuốc trị bệnh thì nên thay đổi thói quen sinh hoạt phù hợp loại bỏ bệnh á sừng hoàn toàn nhé! 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh tổ đỉa nguyên nhân và cách điều trị ngăn ngừa tái phát

Bệnh tổ đỉa nếu không được chữa trị...

Công dụng chữa bệnh tổ đỉa của rau răm

Từ lâu rau răm được xem là một...

Cách chữa trị ngứa lòng bàn tay tại nhà

Ngứa lòng bàn tay là biểu hiện của...