Có phải bệnh tổ đỉa

Chủ Nhật, 06-10-2013

Thưa bác sĩ,

Tôi và con trai tôi dạo gần đây ở đầu ngón tay giữa tự nhiên lại bị bong da, nhìn kỹ thì ở dưới da có những mụn nước nhỏ li ti, nếu cấu ra thì để lại vết sau đó bị rộp vết đó rồi bong da. Đầu ngón tay cảm thấy khô khô rất khó chịu
 
 
Vậy xin hỏi bác sĩ đó có phải là bị bệnh tổ đỉa không? Cách chữa trị như thế nào?
 
(Huong Nhuan – nguyenhuong…@gmail.com)
Ảnh minh họa

Trả lời:
 
Chào bạn Huong Nhuan,
Tổ đỉa là một bệnh ngoài da có biểu hiện bằng mụn nước hay bóng nước nhỏ mọc ở bàn tay, bàn chân, đặc biệt ở mé bên các ngón tay, lòng bàn tay mặt bên và mặt dưới các ngón chân, lòng bàn chân và đặc biệt không bao giờ vượt lên mé trên cổ tay, cổ chân.
Các mụn nước này hình tròn kích thước khoảng 1 – 2 mm rải rác, hoặc xếp thành chùm ăn sâu trong da, làm cho bề mặt da nổi sần, sờ vào thấy chắc, cảm giác như có một hạt gì nằm xen trong da, và chúng có thể trở thành những bóng nước khá to nhất là ở lòng bàn tay, bàn chân.
Các mụn nước thường xẹp đi và khô chứ không tự vỡ ra, khi bong ra sẽ để lộ một nền da hồng, có hình cung hoặc tròn, có viền vẩy xung quanh. Hình ảnh thường gặp nhất của tổ đỉa không phải là mụn nước ở sâu mà chính là hình ảnh mặt bên của ngón tay, ngón chân hoặc bàn tay, bàn chân da bị tróc vảy vòng quanh như hình bản đồ.
Bệnh tổ đỉa thường hay tái phát, nguyên nhân gây bệnh còn phức tạp. Bệnh thường xảy ra trên người có cơ địa dị ứng; ánh sáng, sức nóng, nhiễm khuẩn và nhiễm nấm là các yếu tố tham gia gây bệnh.
Việc điều trị bệnh sẽ gồm điều trị tại chỗ và điều trị toàn thân ; tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có cách trị liệu thích hợp. Bệnh nhân bị tổ đỉa nên hạn chế dùng xà phòng.
Các triệu chứng mà bạn mô tả khá giống với bệnh tổ đỉa nhưng cũng giống với 1 số bệnh da tương tự khác, chẳng hạn như chàm.
Để chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả, bạn và cháu không nên tự ý bôi thuốc mà nên khám chuyên khoa Da liễu, bạn nhé!
Thân ái chào bạn!
BS-CK1 Nguyễn Minh Thu


CHIA SẺ NỘI DUNG

Công dụng chữa bệnh tổ đỉa của rau răm

Từ lâu rau răm được xem là một...

Cách chữa trị ngứa lòng bàn tay tại nhà

Ngứa lòng bàn tay là biểu hiện của...

Chia sẻ cách chữa tổ đỉa bằng lá sim

Chia sẻ cách chữa bệnh tổ đỉa bằng...