Đẩy lùi viêm da dị ứng ở nách bằng những cách này

10/07/2018

So với một số dạng viêm da dị ứng khác, viêm da dị ứng ở nách có nhiều nguyên nhân tương đối phức tạp và gây nhiều khó chịu. Điều trị viêm da dị ứng ở nách cũng phải muốn đạt hiệu quả cao cần hiểu rõ về bệnh và áp dụng đúng cách.

Vùng da ở nách hay còn gọi là vùng da dưới cánh tay đặc biệt nhạy cảm và cần được chăm sóc cẩn thận hơn các vùng da khác. Mặt khác, vùng da này lại là nơi thường có nhiều loại vi khuẩn tiềm ẩn, có thể phát sinh bất cứ lúc nào.

Do mức độ nhạy cảm cao, khu vực này cũng dễ gặp phải các vấn đề về da, điển hình là viêm da dị ứng, gây ngứa rát, khó chịu và cản trở bạn trong các hoạt động hằng ngày.

viêm da dị ứng ở nách
Viêm da dị ứng ở nách có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu cho làn da

I. Viêm da dị ứng ở nách do những nguyên nhân nào?

Có nhiều nguyên nhân làm bùng phát tình trạng viêm da dị ứng ở nách, trong đó có nhiều nguyên nhân liên quan trực tiếp đến thói quen sinh hoạt, cách chăm sóc da, và một số yếu tố bệnh lý. Có thể điểm qua một số nguyên nhân phổ biến như:

1. Sử dụng dao cạo

Vùng da dưới cánh tay nhiều lông có thể gây khó chịu hoặc khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái vì mất thẩm mỹ, nhất là ở phụ nữ. Do đó nhiều người thường lựa chọn sử dụng dao cạo để loại bỏ lông vùng nách.

Tuy nhiên nếu cạo lông vùng da dưới cánh tay không đúng cách có thể dẫn đến viêm da dị ứng nách. Đặc biệt là khi bạn không đảm bảo vệ sinh khi cạo, vô tình làm da bị xây xát, đau rát, ửng đỏ hoặc do vùng da nách đã có tổn thương từ trước, việc dùng dao cạo sẽ khiến cho tình trạng da trở nên nặng nề hơn.

*Lưu ý: Khi sử dụng các loại quần áo và có hiện tượng ngứa ngáy, rát, khó chịu ngoài da thì rất có thể bạn đã bị viêm da dị ứng do chất liệu vải. Nên ngừng sử dụng ngay.

viêm da dị ứng do dùng dao cạo
Dùng dao cạo có thể gây xót, rát da và gây ra viêm da dị ứng

2. Chất khử mùi

Đặc tính vùng nách vốn là nơi có nhiều vi khuẩn, mồ hôi, do đó cũng thường xuyên có mùi khó chịu. Đây là lí do nhiều người lựa chọn sử dụng các sản phẩm ngăn mùi, khử mùi cho vùng da dưới cánh tay. Mặc dù vậy, khi dùng các sản phẩm này, những người có cơ địa dễ bị kích ứng, dị ứng có thể mẫn cảm với các thành phần trong chất khử mùi, ngăn mùi như:

 • Thành phần nước hoa
 • Chất tạo mùi
 • Một số tẩy đi kèm dễ kích ứng da

Bên cạnh đó, nếu vùng da dưới cánh tay không được giữ vệ sinh sạch sẽ, kết hợp với các thành phần kể trên trong chất khử mùi có thể gây ra viêm da dị ứng ở nách. Ngoài ra không loại trừ nguy cơ ảnh hưởng đến da do sử dụng phải các sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo.

viêm da dị ứng do sử dụng chất khử mùi
Các sản phẩm khử mùi nếu không phù hợp với da có thể gây ra tình trạng viêm da dị ứng

3. Thuốc tẩy

Thuốc tẩy thuộc nhóm hóa chất mạnh, do đó nếu sử dụng không hợp lý có thể ảnh hưởng đến da và gây viêm da dị ứng. Đặc biệt là các loại thuốc tẩy quần áo, thuốc tẩy dùng trong wax lông,… Khi các loại thuốc tẩy này tiếp xúc với những vùng da nhạy cảm như nách thì khả năng bị kích ứng, dị ứng là rất cao.

Một số sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là các sản phẩm có khả năng tẩy trắng, tẩy tế bào chết có chứa thành phần thuốc tẩy không phù hợp đối với làn da cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm da dị ứng. Do đó khi dùng các sản phẩm thuốc tẩy hoặc trong thành phần có chứa những chất tẩy thì cần đặc biệt lưu ý để tránh ảnh hưởng đến da.

4. Chất liệu quần áo

Chất liệu quần áo là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tình trạng viêm da dị ứng, đặc biệt là các loại vải dễ gây ra khó chịu cho làn da khi mặc như len, các loại vải sợi công nghiệp không nhăn chứa PFC, các loại sợi vải dùng nhiều chất nhuộm như phenulenediamine,…

Ngoài chất liệu quần áo, việc sử dụng quần áo không phù hợp với cơ địa của bạn, không phù hợp với điều kiện thời tiết,… cũng là những yếu tố có thể khiến cho da dễ bị kích ứng, dẫn đến bệnh viêm da dị ứng.

viêm da dị ứng do chất liệu vải
Chất liệu vải không phù hợp với da cũng có thể kích ứng, gây ra viêm da dị ứng

5. Nhiễm nấm

Nách là vùng da có nhiều nếp gấp lớn trên cơ thể, vị trí thường khuất, dễ bí hơi, khó thoát khí như nhiều vùng da khác. Chính vì vậy khu vực nách cũng dễ bị nhiễm nấm khi da có tình trạng ẩm ướt.

Nhiễm nấm ở nách có thể dẫn đến tình trạng viêm da dị ứng ở nách, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch dưới da. Vùng da bị nhiễm nấm ở nách có thể tạo thành ổ vi khuẩn ảnh hưởng xấu đến bề mặt da do vị trí này rất thuận lợi để nấm và vi khuẩn phát sinh. Những trường hợp viêm da dị ứng do nhiễm nấm nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

6. Viêm nang lông

Viêm nang lông dễ gặp phải ở người thường xuyên mặc quần áo chật chội, vệ sinh không đúng cách. Đặc biệt là ở vùng nách, vốn có nhiều nang lông và có hoạt động tiết mồ hôi mạnh khi chúng ta vận động, sinh hoạt,… Sự tồn đọng mồ hôi da và các chất bẩn không được vệ sinh sạch sẽ ở vùng nách sẽ dẫn tới sự hoạt động của các loại vi khuẩn.

Viêm nang lông cũng là yếu tố có thể dẫn đến tình trạng viêm da dị ứng ở nách do các loại vi khuẩn, chất bẩn không được làm sạch, ảnh hưởng đến cấu trúc da và hệ thống miễn dịch. Nếu viêm nang lông kéo dài còn có thể trở thành mạn tính, từ đó kéo theo tình trạng viêm da dị ứng tái đi tái lại gây nhiều khó chịu.

7. Yếu tố thời tiết

Thời tiết cũng là một trong những yếu tố có khả năng gây ra viêm da dị ứng, ở vùng nách. Đặc biệt là vào những thời điểm chuyển sang mùa nóng, nền nhiệt cao và độ ẩm tăng. Da vùng nách vốn dễ bị nóng, ẩm, bí bách, nếu gặp điều kiện thời tiết khó chịu sẽ khiến da dễ kích ứng, gây viêm da dị ứng do độ ẩm cao, vi khuẩn dễ phát sinh tại nách.

Những thời điểm này vùng da ở nách rất dễ bị ảnh hưởng. Nếu không được chăm sóc một cách phù hợp thì viêm da dị ứng hoàn toàn có thể xảy ra trên da của bạn.

viêm da dị ứng do thời tiết
Thời tiết nóng bức cũng có thể dẫn đến viêm da dị ứng

II. Nhận biết triệu chứng viêm da dị ứng ở nách

Viêm da dị ứng ở nách cũng như nhiều bệnh lý ngoài da khác tương đối dễ nhận biết vì biểu hiện của bệnh trên da rất cụ thể và rõ ràng. Khi viêm da dị ứng ở nách bùng phát, bệnh nhân có thể gặp phải một số dấu hiệu như:

 • Nách có cảm giác ngứa râm ran, khó chịu
 • Vùng da ở nách ửng đỏ, có cảm giác nóng rát
 • Nách có thể có mùi lạ, sưng đôi khi có cảmg giác đau
 • Có thể phát ban trắng hoặc đỏ trên da

Ngoài ra, khi bị viêm da dị ứng, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng phụ đi kèm như đau họng, nghẹt mũi, chảy mũi, cơ thể mệt mỏi. Tùy theo mức độ viêm da dị ứng mà các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nặng. Những đợt bùng phát bệnh có thể kéo dài khoảng vài ngày đến vài tuần.

dấu hiệu viêm da dị ứng ở nách
Ngứa ngáy và ửng đỏ là dấu hiệu viêm da dị ứng ở nách điển hình

III. Điều trị viêm da dị ứng ở nách

Đối với những đợt  bùng phát viêm da dị ứng ở nách, việc đầu tiên các bác sĩ sẽ thực hiện là cách ly bệnh nhân khỏi các yếu tố gây kích ứng da. Điều này giúp tình trạng viêm da dị ứng ở nách được kiểm soát, không tiến triển nặng hơn. Sau đó bệnh nhân được chỉ định sử dụng một số loại thuốc điều trị tại chỗ hoặc điều trị toàn thân.

Thuốc điều trị tại chỗ

 • Dung dịch hồ nước, thuốc mỡ bôi ngoài da để làm dịu các triệu chứng viêm sưng trên các vùng da bùng phát bệnh.
 • Một số trường hợp có thể được chỉ định dùng corticoid (dermocorticoid) bôi da, tùy theo tình trạng bệnh mà dùng các loại corticoid có độ mạnh từ I – IV
 • Điều trị bằng tacrolimus bôi ngoài da theo từng đợt ngắn

Tác dụng chính của thuốc điều trị tại chỗ giúp làm giảm các phản ứng viêm sưng quá mức trên da và ngăn chặn các phản ứng bùng phát trở lại. Tùy theo từng trường hợp có thể dùng các loại thuốc với liều dùng và mức độ khác nhau. Trong quá trình điều trị có thể gặp phải một số tác dụng phụ, vì thế cần hết sức lưu ý, thận trọng khi dùng và đảm bảo dùng đúng chỉ định của bác sĩ.

điều trị viêm da dị ứng ở nách bằng thuốc bôi
Đa số những trường hợp viêm da dị ứng ở nách thường được chỉ định sử dụng thuốc bôi ngoài da

Thuốc điều trị toàn thân

Thông thường điều trị viêm da dị ứng ở nách chủ yếu sử dụng thuốc điều trị tại chỗ là chính. Tuy nhiên một số trường hợp bệnh nhân có các vấn đề về viêm nhiễm, ngứa dữ dội, thì bác sĩ có thể chỉ định các thuốc điều trị toàn thân, chủ yếu dùng qua đường tiêm, uống để cải thiện triệu chứng. Một số thuốc điều trị toàn thân thường dùng gồm có:

 • Thuốc kháng histamin, sử dụng chủ yếu cho những trường hợp ngứa nặng khi bùng phát viêm da dị ứng ở nách.
 • Thuốc chống nhiễm khuẩn, chủ yếu sử dụng các loại kháng sinh đường uống như penicilin, cephalosporin.
 • Một số liệu pháp điều trị bằng ánh sáng cũng có thể được chỉ định cho một số trường hợp viêm da dị ứng ở nách. Liệu pháp này thường sử dụng phối hợp UVA – UVB song song.

Tương tự như điều trị viêm da dị ứng ở nách bằng các thuốc điều trị tại chỗ, các loại thuốc điều trị toàn thân cũng cần được sử dụng hợp lý, phù hợp để giúp tình trạng bệnh sớm được cải thiện một cách tốt hơn. Không nên tự ý sử dụng để tránh những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

IV. Mẹo giảm khó chịu khi bị viêm da dị ứng ở nách

Bên cạnh điều trị bằng thuốc, người bị viêm da dị ứng ở nách cũng có thể áp dụng một số mẹo làm giảm tình trạng khó chịu khi mắc bệnh. Những cách này thường được dùng song song với thuốc điều trị với mục đích tạo cảm giác dễ chịu hơn, giảm ảnh hưởng của bệnh trong sinh hoạt, cuộc sống.

Bạn có thể tham khảo và áp dụng các biện pháp sau:

1. Vệ sinh da với nước mát

Đây vừa là cách để giảm tình trạng viêm da dị ứng, vừa là cách xử lý nhanh khi các dấu hiệu bệnh mới bùng phát. Ngay khi mới phát hiện các dấu hiệu viêm da dị ứng ở nách, bạn có thể vệ sinh vùng da này với nước mát để làm sạch cũng như giúp dịu da trước khi đến bác sĩ.

Bên cạnh đó, cách này còn có thể áp dụng vào buổi tối hoặc khi nóng bức, ngứa ngáy,… để làm giảm những khó chịu của viêm da dị ứng ảnh hưởng đến giấc ngủ.

2. Dùng phấn em bé

Với những trường hợp viêm da dị ứng khó chịu do mồ hôi, ẩm ướt, bạn cũng có thể sử dụng phấn em bé để giúp cải thiện tình trạng khó chịu này. Thành phần trong các loại phấn em bé rất dịu nhẹ, không có các hoạt chất mạnh dẫn đến kích ứng. Do đó rất an toàn khi sử dụng.

*Lưu ý: trước khi dùng phấn em bé luôn phải vệ sinh vùng da sạch sẽ, sau khi dùng phải mặc quần áo thoáng mát. KHÔNG dùng phấn em bé nếu da đang nhiễm trùng, có vết thương hở, mưng mủ, rỉ nước. 

V. Phòng ngừa viêm da dị ứng ở nách

Tương tự như nhiều bệnh ngoài da khác, phòng ngừa viêm da dị ứng ở nách rất quan trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân vì những bệnh ngoài da như viêm da dị ứng rất dễ tái phát nếu như không có các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Sau khi điều trị bệnh viêm da dị ứng ở nách, bệnh nhân cũng nên chú ý các biện pháp phòng ngừa tái phát bệnh, bao gồm:

 • Đối với các loại trang phục, quần áo nên chọn loại phù hợp, ít kích ứng như các loại sợi tự nhiên, sợi cotton. Trước khi dùng cần giặt và phơi kỹ để loại bỏ bớt các hóa chất còn trên sợi vải trong quá trình sản xuất, nhuộm,…
 • Giữ nơi ở mát mẻ, thông thoáng để giúp vùng da ở nách dễ chịu hơn, tránh ẩm ướt, nóng bức và khó chịu
 • Với người có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng với các chất cần đặc biệt cẩn thận khi tiếp xúc với hóa chất và các sản phẩm chăm sóc da để phòng tránh tình trạng kích ứng, dị ứng không mong muốn
 • Khi áp dụng các biện pháp chăm sóc da, bạn cũng cần cẩn thận, thực hiện đúng cách để tránh tối đa những thương tổn trên bề mặt da
 • Chú ý vệ sinh da, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thường xuyên để tránh tối đa các yếu tố có hại tồn tại trên da, gây ra viêm da dị ứng
 • Bảo vệ da trước các tác động từ thời tiết, môi trường sống và những yếu tố trong sinh hoạt, công việc
 • Tuyệt đối không được gãi lên da khi đang bị viêm da dị ứng ở nách vì sẽ khiến cho tình trạng thương tổn ngoài da trở nên nặng nề hơn
 • Không dùng nước nóng để vệ sinh da vì có thể làm cho tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng nước ấm khoảng 30 – 34 độ
phòng tránh viêm da dị ứng
Không nên gãi lên vùng nách khi bị viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng ở nách có thể gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân tuy nhiên đây không phải là bệnh lý nguy hiểm. Việc điều trị viêm da dị ứng ở nách nếu hiểu rõ và áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn sớm cải thiện được tình trạng khó chịu và giúp bệnh chóng lành hơn. Qua một số hướng dẫn và giải pháp trên đây, chúc bạn sớm đẩy lùi được các vấn đề khó chịu này.

Hiểu thêm về bệnh viêm da dị ứng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *