Chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím hiệu quả không?

22/08/2018

Bên cạnh việc điều trị tại chỗ bằng thuốc bôi, điều trị toàn thân bằng thuốc uống, phương pháp chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím cũng là một giải pháp đạt được những hiệu quả nhất định và được ứng dụng điều trị tại nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, tại nước ta chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím vẫn là một phương pháp còn rất mới. Cũng vì vậy mà nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím hiệu quả không, phương pháp này có những ưu nhược điểm gì?

chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím
Chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím có hiệu quả không? Thực hiện như thế nào?

Chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím có hiệu quả không?

Chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím là một dạng quang trị liệu (phototherapy). Phương pháp này sử dụng năng lượng từ một số nguồn sáng, phổ biến là tia cưc tím để tác động lên một số vị trí trên cơ thể, kích hoạt các phản ứng tại chỗ để điều trị bệnh. Tùy theo mục đích điều trị mà quang trị liệu sẽ dùng các nguồn ánh sáng cũng như bước sóng khác nhau.

Đối với phương pháp chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím, nguồn sáng được sử dụng là ánh sáng cực tím B (UVB). Loại ánh sáng này được sử dụng chủ yếu trong điều trị các vấn đề ngoài da như bệnh viêm da cơ địa, bệnh vảy nến, bệnh bạch biến và một số bệnh da liễu khác.

Đây là một trong những phương pháp được đánh giá có hiệu quả tích cực ở nhiều quốc gia, thường được sử dụng điều trị phối hợp với các phương pháp điều trị truyền thống để nâng cao hiệu quả, nhất là trong điều trị các bệnh ngoài da có xu hướng mãn tính, dễ tái phát.

Nguyên lý hoạt động của tia cực tím trong điều trị viêm da cơ địa

Các chuyên gia da liễu đã phát hiện ra nhiều lợi ích tích cực của tia cực tím trên da. Với bước sóng phù hợp và thời gian tác động hợp lý, tia cực tím có thể làm thay đổi kích thước của thymidine trên da. Qua đó giúp ngăn chặn hiệu quả quá trình nhân lên và sao chép của ADN.

Chính vì vậy khi sử dụng tia cực tím trong điều trị viêm da cơ địa sẽ giúp làm chậm lại quá trình phát triển lan rộng của bệnh viêm da cơ địa. Một số trường hợp đáp ứng tốt trong điều trị có thể kiểm soát hoàn toàn tình trạng lan rộng của bệnh, giúp cho khu vực viêm da cơ địa được khống chế hiệu quả hơn.

Hiện nay, một số loại tia cực tím được áp dụng điều trị bệnh viêm da cơ địa phổ biến gồm có:

 • Tia cực tím bước sóng ngắn (UVC)
 • Tia cực tím bước sóng trung bình (UVB)
 • Tia cực tím bước sóng dài (UVA).

Tùy theo tình trạng sức khỏe và mức độ của bệnh mà các bác sĩ có thể chỉ định những bước sóng phù hợp để điều trị cho bệnh nhân. Thông thường, điều trị các vấn đề về da thường sử dụng phổ biến nhất là tia UVB dài hẹp (NB-UVB). Loại tia này có bước sóng 311 – 313 nano mét.

điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím
Điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím tùy theo mức độ khác nhau mà có thể áp dụng các bước sóng khác nhau

Các bước điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím

Khi điều trị các bác sĩ có chuyên môn sẽ điều chỉnh bước sóng phù hợp từ  320 – 400 nm để chiếu vào da bị viêm da cho tác dụng trị bệnh. Lúc này các tia cực tím sẽ ức chế tổng hợp ADN, làm da giảm tăng sinh, giúp hạn chế kích thích tạo sừng, loại bỏ viêm da. Tiến hành chiếu tia cực tím trị viêm da cơ địa thường dùng theo một số bước cần thiết như:

 • Bước 1: Bệnh nhân cần vệ sinh da trước, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc psoralene (8-MOP) trước khi thực hiện chiếu UVA 2 giờ.
 • Bước 2: Khi chiếu tia cực tím cần đeo kính bảo vệ mắt cho bệnh nhân, bệnh nhân được vào buồng chiếu để hở vùng da bị viêm da cơ địa còn những vùng da lành khác cần được che chắn cẩn thận lại. Các bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh bước sóng phù hợp chiếu vào vùng da bị viêm để các triệu chứng được loại bỏ.
 • Bước 3: Tắt máy và đưa bệnh nhân ra ngoài. Cách này dùng theo liệu trình, thường điều trị 3 buổi / tuần và liên tục trong 6 –  8 tuần.

Ưu nhược điểm của phương pháp điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím

Tương tự như nhiều phương pháp điều trị khác, điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm bạn cần biết về phương pháp điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím:

Ưu điểm:

 • Điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím cho hiệu quả nhanh hơn các phương pháp cổ điển.
 • Kết quả điều trị bệnh cho hiệu quả dài, tỉ lệ tái phát viêm da cơ địa thấp hơn.
 • Trong quá trình áp dụng phương pháp không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của bệnh nhân.

Nhược điểm:

 • Có tỉ lệ nhất định gây cháy nắng da.
 • Nguy cơ lão hóa da.
 • Có nguy cơ u da với tỉ lệ thấp
 • Nhức đầu và buồn nôn (với điều trị PUVA).

Chống chỉ định:

Phương pháp điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím có một số chống chỉ định bao gồm:

 • Người bị bệnh gan.
 • Người có các bệnh về mắt.
 • Trẻ em dưới 10 tuổi.
 • Người có các vết thương hở trên da.
 • Bệnh nhân có tiền sử u da.

Điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím là phương pháp đã được ứng dụng ở nhiều nước, tuy nhiên vẫn còn khá lạ lẫm với một số bệnh nhân. Hi vọng, một số thông tin tổng hợp trên đây có thể giúp bạn có những thông tin tham khảo hữu ích và tìm cho mình hướng điều trị bệnh viêm da cơ địa hữu hiệu nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Tìm hiểu thêm về bệnh viêm da cơ địa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.