Chữa bệnh viêm nang lông bằng thuốc đông y

Thứ Tư, 03-06-2015

Bệnh viêm nang lông là bệnh làm chị em thấy rất khó chịu, tự ti. Hiện nay, có rất nhiều cách để chữa trị bệnh viêm nang lông. Một trong những cách mang lại hiệu quả và tối ưu về mọi mặt là dùng thuốc đông y. Dưới đây là bài thuốc chữa trị bệnh viêm nang lông bằng thuốc đông y, hãy cùng tìm hiểu nhé.
Nhung-bien-chung-cua-benh-viem-nang-long
Dầy sừng nang lông hay nói cách khác là bệnh viêm nang lông là tình trạng lớp biểu bì quá dầy khiến lông mọc không thể xuyên qua bề mặt da mà mọc ngược vào bên trong hoặc cuộn tròn lại trong nang lông gây đau và ngứa. Loại bỏ sợi lông mọc bên trong là cách duy nhất để chữa trị tạm thời, giúp vùng bị viêm không đau và ngứa trong một thời gian cho đến khi lông mọc lại.
Có nhiều cách trị viêm lỗ chân lông nhưng bài thuốc đông y lại đem về hiệu quả không kém những công nghệ cao.
 Bài thuốc thứ nhất:
Ø  Vỏ rễ tươi cây Keo ù (tên địa phương) ở Đông Nam bộ còn gọi là Me keo, lá nhỏ, thân cành có gai dài, trái cong xoắn, hạt đen có lớp thịt mỏng màu trắng (cháu không rõ tên khoa học): một nắm tay (khoảng 300 g).
Ø Trà khô: một nhúm nhỏ.
Ø Gừng già tươi: 9 lát mỏng. Tất cả cho vào nồi (siêu) đất và cho 3 bát (chén) nước đầy, sắc vừa lửa còn 1 bát để uống thuốc khi còn nóng. Cháu thường uống sau bữa ăn chiều. Ngày chỉ cần uống 1 lần, uống liên tục từ 7 – 10 ngày (theo hướng dẫn của bác sĩ Thu), nhưng cháu uống đến 15 ngày.
Nếu thuốc quá đắng và khó uống, có thể uống kèm nước dừa tươi sau khi đã uống xong thuốc sắc.
Chú ý:
Trong khi uống thuốc, tuyệt đối không dùng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá… Thuốc nam rẻ, hiệu quả còn có thể tùy cơ địa và đáp ứng của mỗi người nhưng nó đều có tác dụng chữa viêm nang lông rất tốt.
Bài thuốc thứ hai:
Ø Theo Đông y là do phong thấp xâm nhập vào da thịt hoặc trường vị đang có uất nhiệt lại cảm phải phong tà, tà khí tích lại ở da mà gây nên.
Ø Phép trị: Tăng cường chức năng giải độc của gan, khu phong, mát gan mát huyết, thanh nhiệt, trừ thấp.
Ø Bài thuốc thường dùng: Tiêu phong tán gia giảm trị viêm nang lông nhanh chóng.
Chú ý:
Bạn vệ sinh da sạch sẽ, tắm rửa hằng ngày, không mặc quần áo ẩm ướt, nên mặc quần áo thoáng mát, vải dễ hút mồ hôi, nhất là trong mùa nắng nóng. Người hay bịviêm nang lông nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước.
Bài thuốc thứ ba:
Dùng huyền sâm 10g, hoàng kỳ 15g, kim ngân hoa15g., hổ phục linh 10g, đương quy 10g, trần bì 5g, cam thảo 10g. Sắc nước uống mỗi ngày 1 thang: liên tục 10 – 15 ngày. Có tác dụng ích khí dưỡng âm, phù chính thác đọc: Số liệu thống kê cho thấy , dùng chữa trị viêm nang lông mạn tính đạt hiệu quả tới 80 – 90%. Nếu được các thầy thuốc chẩn trị, gia giảm theo chứng trạng cụ thể, hiệu quả càng cao.
Thuốc bôi ngoài:
Ø Dầu vừng (dầu mè) đun sôi. Chờ nguội, cất vào lọ nút kín dùng dần. Hàng ngày dùng hành (cắt đôi củ hành) chấm dầu vừng bôi lên những chỗ da bị viêm 2 – 3 lần.
Ø Hoặc hái lá mướp tươi, rửa sạch, hong khô, giã thật nhuyễn, đắp lên chỗ da bị viêm. Mỗi ngày đắp ba lần. Nói chung, khi bệnh mới phát, bôi hoặc đắp ngay theo ách trên, sau vài ngày là có thể khỏi.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm nang lông có nguy hiểm không? [Chuyên gia nói gì?]

Mùa hè là thời điểm nhiều bệnh ngoài...

Viêm nang lông có tự khỏi được không

Viêm nang lông là bệnh ngoài da gây...

6 biến chứng viêm nang lông cần cảnh giác

Không chỉ gây ra những khó chịu khi...