Chữa bệnh viêm da tiếp xúc bằng đông y

Thứ Sáu, 05-07-2013

Chữa viêm da tiếp xúc bằng đông y là giải pháp được lựa chọn nhiều nhất, theo một thống kê mới đây của tổ chức Da liễu toàn cầu. Cũng theo thống kê, chỉ có khoảng 10% người bệnh áp dụng phương pháp này thành công. Con số này cho thấy, đây chưa hẳn là giải pháp tốt nhất đối với người bệnh viêm da tiếp xúc. Vậy nguyên nhân nào khiến cho phương pháp chữa viêm da tiếp xúc bằng đông y không mang lại kết quả cao? Đừng vội bỏ qua những thông tin cực kỳ hữu ích trong bài viết sau đây.

Chữa bệnh viêm da tiếp xúc bằng đông y

Chữa viêm da tiếp xúc bằng đông y như thế nào?

Như chúng ta đều biết, viêm da tiếp xúc là một dạng bệnh da liễu phổ biến hay còn được gọi là viêm da độc tính. Đặc điểm cụ thể của bệnh thường phát tác ở những vùng da mỏng, nhạy cảm, vùng da có tiếp xúc, phát bệnh cấp với các biểu hiện như vùng da tiếp xúc nổi ban đỏ, sưng, nổi mụn nước không tái phát nếu không còn tiếp xúc với chất gây dị ứng. Bệnh có thể chuyển sang thể mãn tính nếu không được ngăn chặn và khắc phục kịp thời.

Bài thuốc 1: Bệnh viêm da tiếp xúc thể phong nhiệt

Triệu chứng: vùng da dị ứng mẩn đỏ, có các sẩn ngứa, có gờ ngăn cách rõ ràng với phần da khỏe mạnh, trong người bồn chồn khó chịu, mạch Phù Sác hoặc mạch Huyền Sác, lưỡi đỏ có bám rêu nhởn vàng. Kèm theo đó là triệu chứng ngứa da, sốt, bứt rứt, khó chịu.

Phép chữa: Thanh nhiệt, sơ phong, chỉ dưỡng

Thang thuốc uống: Liên kiều, ngưu bàng, ngân hoa, đậu cổ 8-12g mỗi vị; mộc thông 10g; bạch truật 8g; cát cánh 6-12g; cam thảo 5g; kinh giới 4-6g; bạc hà 6-12g; lá tre 6-8g. Mỗi ngày sắc 1 thang để uống, kiên trì cho đến khi các dấu hiệu mất hẳn.

Chữa bệnh viêm da tiếp xúc bằng đông y

Bài thuốc 2: Bệnh viêm da tiếp xúc thể huyết nhiệt

Triệu chứng: Các tổn thương không giới hạn rõ như ở trên mà lan thành diện rộng, da tấy màu đỏ sậm hoặc đỏ tươi, mọc nhiều mụn giống như mụn phỏng, dễ bị loét mụn, chảy dịch; sốt cao; miệng khô; khát nước; đau đớn, mạch Hoạt Sác hoặc mạch Huyền Sác, lưỡi thâm đỏ.

Phép trị: Thanh nhiệt, lương huyết, giải độc.

Thang thuốc uống: Liên kiều, trúc diệp, đan bì, hoàng cầm, cát cánh, tri mẫu 8-12g mỗi vị; huyền sâm, sơn chi 8-16g mỗi vị; cam thảo 4-8; hoàng liên 4-12g; sinh địa 16-20g; thạch cao 40-80g; tê giác 2-4g. Sắc nước chia 2 lần uống. Thạch cao nấu trước chừng 10 phút sau khi sôi thì cho các vị thuốc khác vào.

Gia giảm:

 • Da tím đỏ đau nhiều: thêm Sinh địa, Đơn bì, Bạch mao căn tươi.
 • Da mụn nước: thêm Tỳ giải, Thổ phục linh, Ý dĩ.
 • Sốt cao, khát nước: thêm bột Sừng trâu, Sinh thạch cao.

Chữa bệnh viêm da tiếp xúc bằng đông y

Cách chữa trị bệnh viêm da tiếp xúc bằng thuốc dùng ngoài

 • Thuốc bôi ngoài chữa viêm da tiếp xúc

Dùng Tam Hoàng Tẩy Tễ hoặc Tam Thạch Thủy bôi ngoài vùng da tổn thương. Mỗi ngày bôi từ 2-3 lần, dùng cho chứng phát hồng ban, nổi sẩn.

 • Thuốc đắp ngoài chữa viêm da tiếp xúc

Dùng Sinh địa du 30g, Hoàng bá 20g, Thổ đại hoàng 20g đem sắc kĩ, chắt lấy thuốc nước đợi nguội hoàn toàn thì bôi vào da tổn thương. Cách này áp dụng cho chứng sưng hoặc loét có tiết dịch nhiều.

Nếu tổn thương da khô đóng vảy thì dùng sữa hoặc cao Thanh đại đắp ngoài da. Mỗi ngày thực hiện từ 3-4 lần.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng viêm da tiếp xúc?

 Khi chưa tìm ra giải pháp tốt nhất cho người bị viêm da tiếp xúc thì người bệnh nên tìm đến phương pháp cải thiện tạm thời để ngăn chặn viêm da bùng phát.

 • Ở giai đoạn viêm da tiếp xúc cấp tính, có dấu hiệu tổn thương nặng và lan rộng:

Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bệnh nhân dùng thuốc kháng viêm và phù nề, thường là thuốc có chứa thành phần corticosteroid đường tiêm hoặc uống. Tùy vào tình trạng phát bệnh mà mỗi người sẽ được chỉ định liều trung bình và giảm dần trong thời gian khoảng 2-3 tuần. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thuốc bôi ngoài corticosteroid dạng gel hoặc bôi hồ nước đến khi tổn thương khô, sau đó mới bôi dạng corticosteroid cream.

Chữa bệnh viêm da tiếp xúc bằng đông y

Thuốc chống ngứa cũng rất cần thiết khi điều trị viêm da tiếp xúc: thông thường là thuốc kháng histamin đường uống, tốt nhất là kết hợp thuốc kháng histamin thế hệ 1 với thế hệ 2.

 1. Các thuốc kháng histamin thế hệ 1 như: hydroxyzine, chlorpheniramine,… có khả năng gây buồn ngủ. Vì thế nên uống vào ban đêm và người lái xe hay vận hành máy móc thì không nên sử dụng. Thuốc Chlorpheniramine là thuốc chữa viêm da tiếp xúc phụ nữ có thai có thể dùng được.
 2. Thuốc kháng histamin thế hệ 2 (cetirrizin, levocetirizin…) ít gây buồn ngủ hơn nên có thể dùng được cả ban ngày và ban đêm.

Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn hay có nguy cơ nhiễm khuẩn thì có thể dùng thuốc kháng sinh tại chỗ, bị nặng có thể dùng kháng sinh uống hoặc tiêm. Bị viêm da tiếp xúc tổn thương nặng tiết dịch nhiều kèm theo nhiễm khuẩn thì có thể sử dụng dung dịch thuốc 1/10.000 tắm giúp làm săn da và sát khuẩn.

 • Thuốc chữa viêm da tiếp xúc tổn thương nhẹ

Với bệnh nhân bị tổn thương nhẹ có thể sử dụng corticosteroid đường uống, kết hợp với corticosteroid dạng kem hay mỡ bôi tại chỗ. Có thể chống ngứa bằng thuốc kháng histamin đường uống, cũng kết hợp với bổ sung thêm vitamin. Để khử trùng vết thương có thể dùng dung dịch thuốc tím để rửa.

Chữa bệnh viêm da tiếp xúc bằng đông y

 • Cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc mạn tính

Với bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc mạn tính thì có thể chống ngứa bằng thuốc kháng histamin. Dùng thuốc mỡ corticosteroid trung bình kết hợp với salisic 5% bôi tại chỗ. Khi thương tổn khô có thể dùng xen kẽ mỡ corticosteroid với sản phẩm không chứa corticosteroid có tác dụng làm mềm da để tránh tái phát( ure E, AHA..) Kết hợp uống các loại vitamin A, E, C và Zn nếu không có chống chỉ định. Đây là loại thuốc chữa viêm da tiếp xúc khá hiệu quả

Dùng kháng sinh: Loại kháng sinh thường được điều trị viêm dưới da là: Peniciilin, amoxciilin….Các loại thuốc kháng sinh đường uống, đường tiêm tĩnh mạch cho hiệu quả nhanh hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng kháng sinh cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Lưu ý khi chữa viêm da tiếp xúc

+ Khi điều trị viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc bệnh nhân nên tránh xa các tác nhân gây viêm da tiếp xúc như: hóa chất, vật dụng kim loại.

+ Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với hóa chất thì nên có biện pháp bảo hộ thích hợp như: găng tay, ủng, quần áo,…

+ Không nên gãi ngứa, vì cọ xát, cào gãi mạnh có thể làm cho tổn thương da trầm trọng hơn, thậm chí bội nhiễm.

Thực chất, chữa viêm da tiếp xúc bằng đông y là giải pháp tạm thời giúp ngăn chặn viêm da tiếp xúc phát triển mạnh. Các chuyên gia khuyên rằng người bệnh nên thăm khám và điều trị viêm da đúng cách để hạn chế tình trạng bội nhiễm và viêm da mãn tính có thể xảy ra.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm da tiếp xúc mỹ phẩm – Chị em chớ coi thường

Mỹ phẩm giúp làm tôn vẻ đẹp tự...

Cách điều trị viêm da tiếp xúc do côn trùng (Có hướng dẫn và phác đồ)

Xử lí và điều trị viêm da tiếp...

Mắc bệnh viêm da tiếp xúc nên ăn gì và kiêng ăn gì

Đối với các bệnh ngoài da, ngoài việc...