Cách xử lý khi trẻ bị sốt virus

Thứ Ba, 20-05-2014

Trẻ em chính là mục tiêu dễ dàng tấn công nhất đối với các tác nhân gây bệnh bên ngoài vì hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện và đang còn non nớt, nên dễ bị các yếu tố như virus, vi khuẩn tấn công. Trong nhiều bệnh gây ra ở trẻ do virus gây ra thì có bệnh sốt virus là một bệnh rất dễ gặp ở trẻ mà chúng ta nên chú ý tới. Thông thường khi trẻ gặp phải căn bệnh này thường không phát hiện sớm được trong mấy ngày đầu vì không có nhiều biểu hiện có thể nhận diện được, chỉ có thể thấy trẻ bị sốt mà không biết nguyên nhân. Vậy khi trẻ bị sốt virus thì nên làm gì? Đây cũng là câu hỏi chung của không biết bao nhiêu bậc phụ huynh đang nuôi con nhỏ, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
CÁCH XỬ LÝ KHI TRẺ BỊ SỐT VIRUS

Cách xử lý khi trẻ bị sốt virus 

Cách nhận biết trẻ bị sốt virus

– Khi trẻ bị sốt vi rut thì sốt chính là triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh, trẻ có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, phụ thuộc vào sức khỏe của trẻ. Trẻ thường kèm theo triệu chứng như bị đau mình mẩy, trẻ lớn có thể đau cơ bắp, trẻ nhỏ có thể quấy khóc; đau đầu: một số trường hợp trẻ có thể đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo,…
– Trẻ còn kèm theo một số biểu hiện viêm long đường hô hấp như ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng có thể đỏ…
– Khi bị sốt virus trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa và thường xuất hiện sớm sau khi những cơn sốt xuất hiện, trẻ gặp phải tình trạng như đại tiện lỏng, không có máu, chất nhày.
– Phát ban: Thường xuất hiện 2-3 ngày sau khi sốt, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt.
– Viêm kết mạc mắt: Kết mạc mắt có thể đỏ, có dử mắt, chảy nước mắt.

Cách xử lý khi trẻ bị sốt virus

Hiện nay các bệnh do virus gây ra hầu hết vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là phát hiện sớm và tập trung điều trị các triệu chứng do bệnh gây ra. Đối với sốt virus ở trẻ nhỏ cũng không có ngoại lệ, nên khi trẻ bị sốt virus có thể điều trị như sau:
– Hạ sốt: Thường dùng paracetamol liều 10 mg/kg, 6 giờ/lần.Theo hướng dẫn cẩn thận của các bác sĩ.
– Chống co giật: Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì nên dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.
– Bù nước và điện giải: Khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rốt loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, nên dùng các thuốc có tác dụng bù lượng nước mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng.
– Ngoài việc uống thuốc thì có thể làm trẻ giảm sốt bắng cách chườm mát cho trẻ, và vệ sinh cho trẻ sạch sẽ để cho trẻ có thể hạ sốt nhanh.
– Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.
– Dinh dưỡng: Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng.
Phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sau: Trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng; lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần; buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Ngứa da đầu làm sao để khắc phục

Tình trạng ngứa da đầu không chỉ mang...

Bệnh ghẻ xốn và cách trị ghẻ xốn hiệu quả

Bệnh ghẻ xốn là một loại bệnh do...

Chia sẻ cách chữa mụn rộp ở môi hiệu quả

Mụn rộp ở môi là một trong những...