Cách phòng bệnh chàm thể tạng

Thứ Tư, 27-04-2016

Bệnh chàm thể tạng hay còn gọi là bệnh lác sữa thường gặp phải ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy  là một bệnh lành tính nhưng nếu để lâu không được chữa trị cũng gây ảnh hưởng tới trẻ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và bệnh có thể tái tái nhiều lần. Theo lời khuyên, tốt hơn là cha mẹ nên có biện pháp phòng bệnh cho bé ngay từ đầu. Dưới đây xin chia sẻ cho các bạn cách phòng bệnh chàm thể tạng cho trẻ hiệu quả.

Cách phòng bệnh chàm thể tạng

Nguyên nhân gây bệnh chàm thể tạng

Cho đến nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh chàm ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên có thể nhận thấy mối liên hệ, tương tác giữa yếu tố di truyền và môi trường sống. Cụ thể như sau:

– Bệnh chàm thể tạng ở trẻ là do di truyền từ những người thân trong gia đình có tiền sử bị chàm thể tạng, hen suyễn, hay viêm mũi dị ứng. Đây được xem là nguyên nhân chính gây bệnh ở trẻ. Nguy cơ trẻ bị chàm thể tạng rất cao nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ hoặc cả 2 mắc phải bệnh này. Đây là yếu tố nguy cơ mạnh nhất.

– Do môi trường sống thường xuyên ở nơi khí hậu lạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Dị ứng thức ăn là tác nhân khiến cho bệnh chàm thể tạng ở trẻ diễn ra phức tạp và nghiêm trọng hơn. Đó chính là lý do khi bị chàm  thể tạng cần tránh ăn các loại thức ăn như sữa và các sản phẩm từ sữa, quả hạch, sò…

Ngoài các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ nêu trên, nếu thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, hệ miễn dịch kém,… cũng khiến cho bệnh chàm thể tạng có nguy cơ xảy ra và phát triển.

Cách chăm và phòng bệnh chàm thể tạng

Bệnh chàm thể tạng biểu hiện qua hiện tượng da bị khô, bong tróc kèm theo ngứa, các mụn nước vỡ ra có thể gây viêm nhiễm ngứa ngáy rất khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và cuộc sống của trẻ nên cần được phòng tránh và khắc phục kịp thời. Cách tốt nhất để phòng tránh và chăm sóc khi bị chàm thể tạng cho trẻ phụ huynh cần lưu ý như sau:

– Không nên cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, hải sản, mỡ động vật, nội tạng động vật, trứng vịt lộn… Khi trẻ còn bú, mẹ cũng hạn chế ăn các loại thực phẩm này để tránh gây dị ứng cho trẻ.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ mỗi ngày, tắm cho trẻ, giặt quần áo và đồ dùng cá nhân của trẻ như chăn, đệm, gối,… Đối với trẻ sơ sinh vài tháng tuổi cần thường xuyên thay tã cho trẻ, giữ cho cơ thể trẻ luôn khô thoáng

– Tránh cho trẻ tiếp xúc với chó, mèo tốt nhất là không nên nuôi các loại vật nuôi này khi trẻ đang ở giai đoạn dễ mắc bệnh.

– Không nên tắm cho trẻ quá lâu trong nước xà phòng hoặc nước quá nóng sẽ gây khô da và kích ứng da. Nhất là trong trường hợp trẻ đang mặc bệnh thì cần chú ý đặc biệt.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Giải đáp bệnh chàm khô có lây không? Có chữa khỏi được không?

Bệnh chàm khô có lây không? Bệnh chàm...

Mẹo loại bỏ bệnh chàm khô ở đầu ngón tay

"7 năm nay, tay em luôn bị khô,...

Trị dứt điểm chàm bội nhiễm ở trẻ em

Bệnh chàm bội nhiễm ở trẻ em hay còn...