Cách chữa trị bệnh á sừng – căn bệnh chiếm đến 4% dân số

Thứ Tư, 18-07-2018

Cũng như nhiều bệnh ngoài da khác, quá trình điều trị bệnh á sừng cũng không hề đơn giản, thường kéo dài dai dẳng, khó cải thiện dứt điểm. Bên cạnh việc áp dụng đúng những cách điều trị bệnh á sừng, bạn cũng cần hiểu rõ về tình trạng bệnh.

Á sừng không hiếm gặp ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam với tỉ lệ mắc bệnh được ghi nhận chiếm từ 2 – 4% dân số tùy theo thời điểm. Việc hiểu rõ về bệnh á sừng là chìa khóa quan trọng để cải thiện tình trạng bệnh sớm, tránh kéo dài và gây ra nhiều ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe của bệnh nhân.

điều trị bệnh á sừng
Các phương pháp điều trị bệnh á sừng bạn cần biết

I. Hiểu về bệnh á sừng

1. Bệnh á sừng là gì?

Bệnh á sừng (Dermatitis plantaris sicca) là một trong những bệnh gây ra tình trạng khô, nứt da, bong da trên bề mặt lớp sừng ở một số vòng da nhất định trên cơ thể. Đây là bệnh diễn tiến dai dẳng, hay tái phát và có xu hướng phát triển thành bệnh mạn tính. Trong đời sống, bệnh có xu hướng diễn ra nhiều vào mùa đông.

Một số vị trí thường xuất hiện các triệu chứng của bệnh á sừng là bàn tay, bàn chân, gót chân, vùng da ở các đầu ngón tay. Ảnh hưởng của bệnh á sừng có một số nét tương đồng với các bệnh viêm da nên một số tài liệu còn gọi bệnh á sừng là bệnh viêm da vào mùa đông bởi các thương tổn có nhiều đặc điểm của các bệnh viêm da.

2. Nguyên nhân mắc bệnh á sừng

Bệnh á sừng có nhiều nguyên nhân khác nhau, đồng thời cũng có một số yếu tố không phải nguyên nhân bùng phát bệnh nhưng có thể khiến cho tình trạng bệnh á sừng tiến triển nặng hơn. Có thể điểm qua một số yếu tố như sau:

 • Ảnh hưởng của cơ địa và yếu tố di truyền được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh á sừng. Đa phần những trường hợp bố mẹ có bệnh á sừng thì con cái cũng có tỉ lệ mắc bệnh này cao hơn
 • Một số hóa chất, đặc biệt là các chất tẩy rửa dùng cho một số nghề nghiệp cũng có thể gây ra tình trạng bệnh á sừng
 • Yếu tố thời tiết, đặc biệt là thời tiết lạnh làm mất độ ẩm và khô da cũng được xem là một yếu tố có thể dẫn đến tình trạng bệnh á sừng
 • Người thường xuyên sống và làm việc trong môi trường có nhiệt độ thấp, sử dụng điều hòa thường xuyên cũng có thể tạo thuận lợi cho bệnh á sừng bùng phát
 • Thường xuyên tắm nước nóng khiến da bị khô và mất độ ẩm cũng là yếu tố có hại cho da, làm tăng nguy cơ mắc bệnh á sừng

Khác với một số bệnh ngoài da, bệnh á sừng không liên quan đến vấn đề vệ sinh. Ngược lại, nếu vệ sinh không đúng cách, dùng quá nhiều các chất tẩy rửa,… càng tạo thuận lợi cho á sừng bùng phát mạnh trên da.

nguyên nhân mắc bệnh á sừng do tiếp xúc hóa chất
Tiếp xúc với các loại hóa chất dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh á sừng

3. Những dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh á sừng

Ở người mắc bệnh á sừng, các dấu hiệu nhận biết thường khá rõ nét. Tuy nhiên bệnh có đặc điểm gần giống với một số bệnh ngoài da khác nên dễ gây nhầm lẫn. Thông thường da của người có bệnh á sừng sẽ xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Khởi phát là các triệu chứng ngứa và khó chịu trên một số vùng da nhất định
 • Da có dấu hiệu khô, dễ bong và nứt nẻ
 • Một số vị trí trên da có thể xuất hiẹn tình trạng mụn nước, khi mụn nước kéo dài có thể khiến cho da trở nên sần sùi
 • Khi da khô quá nặng có thể dẫn đến tình trạng nứt da, toác và rớm máu, đôi khi có nứt sâu ở môt số vùng da dày, đặc biệt là gót chân

So với một số bệnh lý khác, bệnh á sừng không nguy hiểm, không lây lan, tuy nhiên tình trạng á sừng trên da cũng ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh gây ra cảm giác xót, đau tại các vị trí mắc bệnh á sừng đồng thời khiến cho người bệnh gặp vấn đề về thẩm mỹ, sinh hoạt và công việc.

II. Những cách điều trị bệnh á sừng hiện nay

Điều trị bệnh á sừng hiện đã có nhiều phương pháp áp dụng khác nhau, tùy theo sức khỏe của bệnh nhân để cải thiện các triệu chứng. Thông thường, với các bệnh ngoài da như á sừng, người bệnh thường được chỉ định điều trị bằng thuốc Tây, các biện pháp dân gian, điều trị bằng thuốc Đông Y

1. Điều trị bệnh á sừng bằng thuốc Tây

Phó GS, Tiến Sĩ Trần Lan Anh, (Giảng viên Bộ môn Da liễu, Đại học Y Hà Nội) cho biết bệnh á sừng có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc Tây, tùy thuộc vào mức độ của bệnh, mục đích của điều trị. Đa số các loại thuốc điều trị á sừng là thuốc bôi ngoài da. Một số loại thuốc thường dùng gồm có:

Nhóm thuốc giữ ẩm

Thông thường người mắc bệnh á sừng thường bị suy yếu tại hàng rào bảo vệ da, người bệnh cũng mất nước nhiều hơn. Chính vì vậy da sẽ thường xuyên khô và ngứa, cần được cung cấp độ ẩm nhất định để phục hồi và tái tạo làn da.

Những trường hợp này sẽ được chỉ định sử dụng thuốc giữ ẩm bôi ngoài da với tác dụng chính là bổ sung độ ẩm, giảm khô, giúp cho da mềm hơn, cải thiện tình trạng ngứa. Đồng thời các thuốc giữ ẩm cũng giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây kích thích.

Một số thuốc giữ ẩm thường được sử dụng gồm có:

 • Thuốc giữ ẩm dạng mỡ (ointment) sử dụng cho những trường hợp da khô và dày, cần khả năng thẩm thấy tốt
 • Thuốc giữ ẩm dạng kem bôi ngoài da (cream) thường chỉ định sử dụng trong giai đoạn bán cấp, bệnh nhân ít phù nề, ít tiết dịch
 • Ngoài ra các thuốc giữ ẩm dạng dung dịch (lotion) thường dùng cho vùng da mặt, da dầu để cải thiện tình trạng bít, tắc lỗ chân lông. Các nhóm thuốc dạng dung dịch cũng được chỉ định trong điều trị duy trì, dự phòng tái phát bệnh

Nhóm thuốc dưỡng ẩm trước khi dùng trong điều trị bệnh á sừng nên thử một lượng nhỏ trên tay để tránh nguy cơ kích ứng da do nhạy cảm quá mức. Nếu sau khi thử một lượng nhỏ và có phản ứng xảy ra thì tốt nhất nên ngừng sử dụng sản phẩm đó.

Thời điểm tốt nhất để dùnng các sản phẩm dưỡng ẩm là sau khi tắm từ 3 – 5 phút. Đây là thời điểm da còn ẩm, sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm sẽ giữ lại được độ ẩm tự nhiên, giúp bảo vệ da lâu hơn trước tình trạng khô, ngứa. Có thể dùng các biện pháp dưỡng ẩm 2 – 3 lần/ngày tùy theo chỉ định của bác sĩ.

thuốc giữ ẩm điều trị bệnh á sừng
Thuốc giữ ẩm giúp hạn chế tình trạng khô da và bong tróc do bệnh á sừng ngoài da

Nhóm thuốc bôi điều trị chính

Thường sử dụng nhất là nhóm thuốc corticosteroid bôi tại chỗ, mỗi đợt điều trị trong thời gian ngắn từ 1 tuần. Đây là nhóm thuốc có tác dụng mạnh đối với các triệu chứng á sừng, tuy nhiên cần phải cẩn thận khi sử dụng. Chỉ được dùng corticosteroid bôi ngoài da theo chỉ định của bác sĩ, mỗi lần chỉ bôi một lớp mỏng vừa đủ. Dùng sai có thể khiến thương tổn da nặng hơn nên bạn cần đặc biệt lưu ý.

Nhóm thuốc bong vảy, bạt sừng

Đây cũng là một trong những nhóm thuốc bôi ngoài da phổ biến trong điều trị bệnh á sừng có tác dụng sát khuẩn nhẹ, đồng thời làm cho lớp sừng ngoài da bong tự nhiên, kích thích tái tạo da mới. Đồng thời một số thuốc bong vảy bạt sừng cũng giúp phòng tránh hình thành lớp sừng mới do khô da.

Thuốc bong vảy, bạt sừng thường được sử dụng để cải thiện tình trạng da và áp dụng song song với thuốc điều trị chính, thuốc dưỡng ẩm. Tùy theo mức độ của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc nước, thuốc mỡ, thuốc gel, các loại xà phòng tắm, nước gội,… Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc bong vảy, bạt sừng vì nếu dùng quá nhiều có thể gây hoại tử da.

2. Chữa bệnh á sừng với phương pháp dân gian

Phương pháp dân gian là một trong những cách được sử dụng phổ biến và áp dụng từ lâu đời. Phần lớn những cách chữa bệnh á sừng theo dân gian thường tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên, sẵn có, có giá trị dược tính nhất định để sử dụng nhằm cải thiện sức khỏe. Dưới đây là một số cách chữa bệnh á sừng theo phương pháp dân gian với các loại nguyên liệu quen thuộc, gần gũi mà bạn có thể tham khảo.

Lá lốt chữa bệnh á sừng

Đây là một loại cây khá quen thuộc ở nước ta cũng như các quốc gia nhiệt đới khác. Lá lốt (Piper lolot) thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae), cùng họ với một số cây như hồ tiêu, trầu không. Ngoài giá trị thực phẩm, lá lốt còn là một trong những nguyên liệu phổ biến trong dân gian để cải thiện các vấn đề ngoài da, giảm đau, làm liền vết thương, cải thiện tình trạng phong hàn, giảm nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu,…

Cách sử dụng lá lốt cũng không khó, thường được dân gian dùng theo cách sau:

Chuẩn bị:

 • Lá lốt khoảng 30g
 • Nước sạch khoảng 1 lít

Thực hiện:

 • Đem lá lốt tươi rửa sạch sau đó để ráo trước khi dùng
 • Cho lá lốt vào nồi, đun lên cùng với nước trong khoảng 3 phút
 • Khi đun có thể cho thêm một ít muối biển
 • Khi nước sôi thì tắt bếp và đợi cho nguội bớt, khi nước ấm thì dùng ngâm tay chân trước khi ngủ
 • Có thể áp dụng mỗi ngày để giúp giảm khó chịu cho vùng da bị á sừng
Chữa bệnh á sừng với lá lốt là một trong những cách phổ biến để cải thiện tình trạng bệnh

Điều trị bệnh á sừng bằng cây vòi voi

Cây vòi voi trong dân gian cũng được xem là một loại cây có khả năng kháng khuẩn, cải thiện mức độ thương tổn trên da. Đây là loại cây có nhiều ở một số khu vực đất trống, đất hoang, một số vùng núi,… Cách sử dụng cây vòi voi để cải thiện tình trạng á sừng như sau:

Chuẩn bị

 • Cây vòi voi khoảng 20 – 25 lá
 • Muối tinh
 • Vải

Thực hiện

 • Rửa sạch lá cây vòi voi, sau đó đem giã nát cùng với một ít muối
 • Đắp một lớp lá cây vòi voi lên vùng da bị bệnh á sừng
 • Có thể để nguyên trong vòng vài giờ, có thể dùng vải quấn quanh vùng da đắp lá để tránh rơi ra ngoài
 • Có thể dùng cách này khoảng vài ngày để cải thiện tình trạng da
 • Không dùng cách này kéo dài vì những nghiên cứu hiện đại cho thấy cây vòi voi cũng có một lượng độc tính nhất định, nếu lạm dụng quá mức có thể ảnh hưởng xấu đến da
chữa bệnh á sừng bằng cây vòi voi
Cây vòi voi có nhiều hoạt chất tốt cho người mắc bệnh á sừng

Lá trầu không chữa bệnh á sừng

Lá trầu không (Piper betle) là một trong những loại cây có nhiều tác dụng tích cực, được sử dụn từ lâu đời. Đây vừa là một loại cây gia vị, cây thuốc có các dược tính tích cực. Lợi ích này do trong thành phần của lá trầu không do các tinh dầu có hoạt tính kháng sinh mạnh, ức chế nhiều vấn đề ngoài da như bệnh á sừng.

Cách dùng lá trầu không để chữa bệnh á sừng không khó áp dụng:

Chuẩn bị

 • Lá trầu không khoảng 20 – 30g (chọn loại tươi)

Thực hiện

 • Rửa sạch lá trầu không
 • Cắt nhỏ sau đó đun sôi lá trầu không khoảng 15 – 20 phút
 • Sau khi đun để cho nước hơi nguội rồi ngâm các vùng da bị á sừng để cải thiện các triệu chứng
 • Có thể áp dụng cách này hằng ngày vào buổi trưa hoặc buổi chiều để giảm ngứa và khó chịu do á sừng
chữa bệnh á sừng bằng lá trầu không
Sử dụng lá trầu không giúp cải thiện tình trạng da

Đinh lăng và huyết dụ chữa á sừng

Đinh lăng và huyết dụ đều là những cây thuốc tự nhiên tốt cho da. Đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có khả năng bồi bổ khí huyết, trị viêm, giải độc, hạn chế tình trạng sưng tấy, mụn nhọt, giảm đau, lợi tiểu,… Huyết dụ cũng là cây thuốc có tính mát, vị nhạt, thường được dùng để giải cảm, cải thiện một số bệnh ngoài da như vảy nến, á sừng, rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm ngoài da.

Phối hợp đinh lăng và huyết dụ như sau:

Chuẩn bị

 • Lá đinh lăng khoảng 50g
 • Lá huyết dụ khoảng 40g
 • Nước khoảng 1/3 lít

Cách dùng

 • Rửa sạch các nguyên liệu lá đinh lăng và huyết dụ trước khi sử dụng
 • Cho hai loại lá này vào đun cùng với phần nước đã chuẩn bị
 • Đun nước sôi với lửa nhỏ riu riu cho đến khi nước cạn còn khoảng 250 ml là được
 • Có thể sắc mỗi ngày khoảng 3 lần và chia làm 3 lần uống để cải thiện các triệu chứng đau nhức do bệnh á sừng
chữa bệnh ngoài da với lá huyết dụ và đinh lăng
Huyết dụ kết hợp với đinh lăng giúp cải thiện các vấn đề ngoài da

Chữa á sừng với rau răm và sài đất

Rau răm và cây sài đất là những cây cỏ tự nhiên được sử dụng khá phổ biến. Các tinh dầu trong rau răm có tính ấm, cay nồng, có mùi thơm và đôi khi hơi hắc do các tinh dầu trong rau răm. Một số bệnh phổ biến trong dân gian như bệnh ngoài da có thể được cải thiện nhờ khả năng chống nhiễm khuẩn, làm lành vết thương từ rau răm.

Chuẩn bị

 • Rau răm khoảng 50 gam (nên chọn phần thân lá)
 • Cây sài đất khoảng 50 gam

Thực hiện

 • Rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị sau đó để ráo nước
 • Nấu các nguyên liệu cùng với nước sôi khoảng 10 phút
 • Để nguội bớt rồi sử dụng để rửa vết thương tại vùng da bị á sừng
 • Có thể áp dụng cách này ngày 2 lần để giúp cải thiện viêm nhiễm trên da, ngăn ngừa á sừng phát triển nặng hơn
chữa bệnh á sừng bằng rau răm
Răm răm có nhiều tinh dầu giúp cải thiện tình trạng bệnh á sừng ngoài da

3. Dùng thuốc Đông Y điều trị bệnh á sừng

Bên cạnh các loại thuốc Tây, thuốc dân gian, những bài thuốc Đông Y cũng là lựa chọn của nhiều bệnh nhân với các ưu điểm lành tính, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên sử dụng thuốc Đông Y cũng cần kiên nhẫn và đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định.

Các bài thuốc Đông Y dùng cho người bệnh á sừng thường có hai dạng chính là thuốc ngâm rửa và thuốc uống. Dưới đây là một số bài thuốc Đông Y được sử dụng cho người bệnh á sừng:

Bài thuốc uống

Bài thuốc uống cho người bệnh á sừng gồm có một số nguyên liệu tương đối quen thuộc, có tác dụng làm dịu và tăng cường sức khỏe cho làn da. Tác dụng chính của các loại thuốc Đông Y dùng qua đường uống thường tập trung vào nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân từ bên trong, qua đó góp phần cải thiện các triệu chứng ngoài da. Bạn có thể chuẩn bị một số loại nguyên liệu với hàm lượng 12 gam cho mỗi loại.

Chuẩn bị

 • Hà thủ ô
 • Huyền sâm
 • Kim ngân hoa
 • Sinh địa
 • Hỏa ma nhân

Thực hiện

 • Các vị thuốc này được gộp thành một thang thuốc
 • Đem sắc lấy nước uống với khoảng 300 ml, sắc cho đến khi còn khoảng 150 ml là được
 • Dùng mỗi ngày uống 1 lần để cải thiện tình trạng da

Bài thuốc ngâm rửa

Tác dụng chính của các loại thuốc Đông Y dùng ngâm rửa có tác dụng kháng khuẩn ngoài da, giúp làm sạch vùng da bị á sừng. Ngoài ra các thuốc Đông Y ngâm rửa cũng có tác dụng giảm ngứa và giúp da dễ chịu hơn, đem lại cảm giác thoải mái cho bệnh nhân.

Chuẩn bị

 • Mang tiêu 500 gam
 • Cúc hoa dại 240 gam
 • Khô phàn 120 gam
 • Xuyên tiêu 120 gam

Thực hiện

 • Các nguyên liệu trên hợp thành một thang thuốc
 • Rửa sạch các nguyên liệu trên sau đó đem sắc với khoảng 300 ml, sắc cho đến khi còn khoảng 150 ml để sử dụng
 • Khi nước sôi thì để nguội, sau đó pha với nước tắm hoặc dùng ngâm rửa mỗi ngày 1 lần giúp cải thiện tình trạng da
điều trị á sừng bằng Đông Y
Điều trị á sừng bằng Đông Y có nhiều ưu điểm so với các phương pháp điều trị khác

III. Lưu ý khi bị bệnh á sừng

Cũng như nhiều bệnh khác, khi mắc bệnh á sừng, bệnh nhân cũng cần đặc biệt lưu ý đến những cách chăm sóc da phù hợp, chế độ sinh hoạt, chăm sóc da cũng như một số vấn đề về dinh dưỡng. Điều này giúp cho tình trạng á sừng trên da được kiểm soát một cách hiệu quả hơn, tránh được ảnh hưởng không mong muốn.

1. Chế độ sinh hoạt cho người bị á sừng

 • Vào mùa lạnh cần chú ý bảo vệ vùng da bằng tất, găng tay, các loại trang phục kín gió để hạn chế mất nước, gây khô da
 • Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất vì có thể gây kích ứng da, đặc biệt là ở người có cơ địa dễ dị ứng, kích ứng
 • Nếu có tiếp xúc với các loại hóa chất trực tiếp thì cần chú ý bảo vệ da bằng găng tay và các dụng cụ bảo hộ khác

2. Chăm sóc da khi bị á sừng

 • Chú ý bổ sung các chất dưỡng ẩm thường xuyên cho da để tránh tình trạng khô, mất độ ẩm trên da, đặc biệt vào mùa lạnh
 • Không tắm nước quá nóng để tránh khô da, mất độ ẩm
 • Khi vệ sinh da cũng cần chú ý không chà xát mạnh vì sẽ làm cho da dễ bị thương tổn
 • Khi bị ngứa, không được gãi cũng như tránh bóc, lễ ở các vùng da bị á sừng vì sẽ khiến cho vùng da này tiến triển nặng hơn

3. Lưu ý về dinh dưỡng khi điều trị á sừng

 • Chú ý bổ sung các loại vitamin như A, B5, C, E để cải thiện sức khỏe làn da
 • Uống đủ nước trong quá trình điều trị bệnh á sừng để giảm tình trạng khô da, bổ sung độ ẩm cần thiết để da khỏe mạnh và có khả năng phục hồi tốt hơn
 • Kiêng các loại thực phẩm có khả năng gây ngứa cao như hải sản, một số loại thực phẩm nhiều gia vị, hóa chất tẩm ướp, chất bảo quản, rượu bia,…

Trên đây là một số vấn đề bạn cần biết về các biện pháp điều trị bệnh á sừng cũng như những lưu ý quan trọng trong điều trị bệnh. Hi vọng những biện pháp điều trị á sừng này có thể giúp bạn sớm cải thiện được tình trạng khó chịu do bệnh gây ra. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Thông tin hữu ích dành cho người bị á sừng

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh á sừng có thể chữa khỏi được không?

Không chỉ dai dẳng đeo bám bệnh nhân,...

Cần hiểu rõ về bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến

Viêm da tiết bã ở da đầu và...

Vì sao cách chữa bệnh chàm bằng dầu dừa lại được ưa thích đến vậy?

Chữa bệnh chàm bằng dầu dừa là phương...

46 Bình luận

 1. Minh thay ban chia se nhu the nay khong hop ly, vi trong cac trang web khac, cac bac si deu khuyen khong duoc de cho tay chan tiep xuc voi nuoc muoi, vay ma ban lai huong dan nguoi ta ngam vao la sao? Nhu vay lai cang lam cho benh nang hon thoi, chu lam sao ma khoi duoc.

 2. Mình đây cũng đang bị á sừng chữa mãi không khỏi, không biết phải làm thế nào nữa. AI có kinh ngiệm chia sẻ cho mình với

 3. Đã là kinh nghiệm của cá nhân thì mỗi người một khác mà bạn, mình thấy bạn ấy rất tâm huyết chia sẻ với mọi người đấy chứ còn áp dụng như nào thì mọi người nên hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

 4. bạn ơi không hỏi được đâu, mình đi khám bệnh này ở viện da liễu có hỏi được bác sĩ câu nào đâu, bác sĩ khám qua loa rồi kê đơn thuốc bảo 1 tháng sau đến khám lại. hết.

  • Chuẩn không cần chỉnh mà chỉnh là hỏng, chính mình đây, chữa da liễu TW rồi viện ĐH Y đủ các thể loại từ bv lớn đến bé tốn không biết bao nhiêu đơn thuốc và tiền thuốc rồi nhưng vẫn đâu hoàn đấy, bệnh còn ngày càng nặng hơn, vừa ở trên Facebook thấy mấy bạn chia sẻ bài viết này: http://www.chuyenkhoadalieu.net/thuoc-dieu-tri-benh-a-sung-hieu-qua.html cũng tò mò vào đọc.. thấy nhiều bạn khen đã chữa khỏi lắm, đang nghiên cứu chuyển sang dùng Bài thuốc “Dược liệu Đông y đặc trị bệnh á sừng” này xem sao, biết đâu lại hợp, haiz…

 5. Tôi biết có một địa chỉ chữa bệnh á sừng bằng thuốc nam rất hiệu quả đó là Ths Bs Nguyễn Thị Phượng tại Hà Nội. Bản thân tôi là người từng đi chữa rất nhiều nơi, gặp rất nhiều thầy, đông y có tây y có nhưng không đâu lành được bệnh. Nhờ có thuốc của bs Phượng mà hai mùa đông vừa qua tôi không còn thấy khổ sở vì căn bệnh này nữa.

  • minh cung bi a sung 2 nam nay.buon ưa cac ban ah co ai chua khoi benh này giup minh voi minh o ninh binh

 6. Bạn ơi. Cho mình hỏi bài thuốc của Ths BS Nguyễn Thị Phượng chữa bệnh á sừng có hiệu quả ko? Chi phí có cao ko? Mình khám BV YHCT Bộ công an chẩn đoán bị á sừng và đang uống thuốc sắc đông y theo đơn của BS bệnh viện, uống hết 05 thang đầu rồi, đang uống tiếp 05 thang sau, nhưng không thấy đỡ. Bạn trả lời giúp mình.

 7. mình đang điêu trị ở đây được 2 tháng rồi thấy giảm hẳn hiện tượng bong vẩy ở tay bạn thuy nguyễn ah. bạn qua đó mà khám

 8. Tôi 30 tuổi, bị vẩy nến 3 năm nay. Từ khi dùng thuốc BS tôi thấy giảm bong vẩy hẳn chỉ sau 2 tháng, BS cho tôi hỏi giờ tôi dùng thuốc với liều lượng như thế nào để giảm chiệt để bong vẩy

 9. em chữa cũng hết gần chục triệu chị ạ, em cũng không biết thế nào là đắt rẻ nhưng so với một số nơi thì em thấy chữa chỗ Bs Phượng rẻ hơn và quan trọng hơn là khỏi bệnh, em đang tìm hiểu để đưa mẹ xuống chữa bệnh vẩy nến đây.

  • Đây là 1 dạng của viêm da cơ địa đó bạn, triệu chứng phổ biến là tình trạng dày sừng ở da đầu ngón chân, tay, gót chân. Da khô, đỏ ở các đầu ngón tay, chân ranh giới không rõ ràng…

 10. mỗi mùa đông đến em lại quay trở lại, mùa đông năm sau nặng hơn mùa đông năm trước. em có tên là á sừng, có cách nào cho em biến mất khỏi cuộc đời tôi khog ?

 11. Bạn ơi. Cho mình hỏi bài thuốc của Ths BS Nguyễn Thị Phượng chữa bệnh á sừng có hiệu quả ko? Chi phí có cao ko? Mình khám BV YHCT Bộ công an chẩn đoán bị á sừng và đang uống thuốc sắc đông y theo đơn của BS bệnh viện, uống hết 05 thang đầu rồi, đang uống tiếp 05 thang sau, nhưng không thấy đỡ. Bạn trả lời giúp mình.

 12. tớ thấy bị bệnh này dai dẳng quá, chẳng biết phải làm thế nào nữa, đến bệnh viện da liễu nhìn bác sĩ phát chán, lần nào cũng kê thuốc về bôi rồi ngủng ngoẳng một câu tháng sau đến khám lại. điên hết cả đầu

  • Mình đã chữa ở nhiều nơi. Và đã dùng thuốc gia truyền họ Nguyễn. Bây giờ đã khỏi nên mình giới thiệu. Các bạn tin thì dùng bởi tùy vào cơ địa của các ban. Nếu mới bị thì dùng 1 liễu trunhf. Còn mình bị 8 năm roi dủng 3 liễu trình hiện tay mình đã khỏi. Mình vui vì trước kia cầm bút viết cũng khó . Giờ thì tay mình rất nhẹ nhàng. Bạn tìm ta 0913112024. Viem da co dịa nha

 13. Chị thúy ơi, thuốc chỗ bs phượng là cả uống cả bôi cơ, em nghĩ bệnh phát ra từ bên trong nhưng cũng phải chữa cả bên ngoài nữa, em đến chữa mới hơn một tuần đang công thuốc theo đúng như lời bác sĩ nói, kết quả thế nào mọi người chờ em nhé.

  • Bạn ơi! cho mình hỏi kết quả bạn chũa thế nào rồi ? cho minh xin đ/c số Đt của BS Phượng với. con gái minh mới 2 tuổi bị cứng ở đầu ngón tay và nứt ra, thấy con kêu đau minh thương lắm chẳng biết làm thế nào? minh mong trả lời của bạn lắm!

 14. Tôi bị từ năm 12 tuổi mà đến giờ 42 rồi mà có khỏi cái căn bệnh á sừng này đâu, cũng chữa bác sĩ bệnh viện da liễu TW đấy mà chỉ đỡ thôi rồi cũng lại bị lại, giờ còn nặng hơn. Chán thật đấy, bệnh này cơ bản cũng là do từ máu phát ra rồi cùng lắm chữa thì nó cũng chỉ đỡ thôi, giờ chỉ có lên nóc tủ ngắm nải chuối thì mới hết bệnh thôi.

  • Cháu chỉ nói thôu cô tin thì dùng nhé. Cháu cũng bị như cô 8 năm rồi . Cô tìm fa . 0913112024.

  • Các mẹ bị á sừng tìm đến ông Bs Nhật ở Do Hạ, Tiền Phong, mê linh mà chữa. Tiêm 1 mũi 100k. Tiêm khoảng 3, 4 lần là khỏi hẳn. Mình tiêm 1 mũi thấy khỏi luôn rồi nè. Nghe nói ông ấy là bác sĩ chuyên da liễu về ngứa các kiểu tìm đến ông đều ok.

 15. bệnh này có khỏi được hoàn toàn không hay chỉ dùng thuốc 1 thời gian là lại tái phát, mình dùng cả đông y và tây y rồi đều ko thấy hiệu quả cứ lúc dùng thì tốt thật nhưng không dùng nữa y rằng là tái phát. bác sĩ Phượng có chữa được thật không ? có đảm bảo không vậy ? chứ mình nghĩ nếu cứ hướng dẫn kiêng khem mà kiêng được chắc tự khỏi được

 16. Sao bi quan thế bạn ơi, mình thấy nhiều người chữa khỏi rồi đấy thôi, quan trọng là bạn tìm đúng phương pháp hay chưa thồi?

 17. sao lai sih ra cai benh quai ac the nhi, chan tay nut ne dau don khien minh khong the tap trung vao cong viec duoc, uoc gi lan da tro lai nhu xua

 18. Tay em bi bong troc, da tay tho cung va dau rat, de bi nut chay mau dau ngon tay. The co phai a sung khong nhi? Ban dau em bi di ung nuoc rua bat Sunlight. Tay noi mun nuoc, ngua, bong rop het 1 luot da tay phai. Em boi vitamin E thay gan nhu khoi. Nhung khoang 1 thang sau thay tay thi thoang ngua. Gio thi lan ca sang thay trai.hic… em dang rat mong muon tim cach de chua. Hic

 19. Mình bị bệnh này 15 năm rùi, tay hầu như mất hết vân tay. Nhạy cảm với các loại hóa chất, tới mùa thu, đông là nặng thêm. Mình đã chữa thuốc đông y, cũng kg hết. Chỉ còn cách sứt kem dưỡng ẩm 24/24. Lập gia đình, chăm con nhỏ, nội trợ bếp núc thì kg sứt kem gữ ẩm thường xuyên được vì gặp nước kem trôi hết. Mình đau khổ với căn bệnh da này ghê ghớm, ngại kg dám bắt tay ai vì tay lúc nào cũng khô ráp và tốn kg biết bao nhiêu tiền mua kem giữ ẩm.May là ở SG, chứ mỗi lần về ĐÀ Lạt thăm gia đình là trầm trọng hơn.

 20. Tớ mới lấy thuốc ở số 29 ngõ 165 dương quảng hàm bạn ạ.Bạn qua thì gọi trước vì sợ phải đợi lâu.

 21. Nó làm cuộc sống của mình bị đảo lộn, chán nản hết cỡ , k còn dám cầm tay hay xòe tay ra trk mặt ai cả, vừa khô vừa rát, ăn rồi chạy đi da liễu khám bsỹ kê đơn thuốc bôi dăm hôm đỡ nhưng rồi mô lại vào đó.thậm chí còn nặng hơn nữa ;( ai biết chỗ nào chữa dứt đk và đã từng chữa thì chỉ giúp mình với. Không biết chỗ bsỹ phượng có chữa đk thật k ai thật sự đã chữa rồi chỉ mình với,và địa chỉ ở đâu luôn ạ, xin đừng pro vì mình thấy nản vì chạy đi chạy lại mà k có kết quả rồi ạ. Mọi người làm ơn giúp mình với ;( mình đang rất bế tắc

  • Ngày xưa mình cũng vậy nên hiểu cảm giác bế tắc đó ntn , bệnh này mình cũng chưa rất nhiều chỗ cả tây và đông y cũng chả hết , tốn biết bao nhiêu tiền , nhiều lúc muốn nhúng đôi bàn tay vào thùng axit ấy , sau đó mình xông tay và ngâm với cây lá lốt có cho chút muối, làm 2 tuần thì khỏi hắn , mình có thoa thêm vaselin cho mịn , vaselin ko mùi á , đồng thời bên cạnh đó phải kiêng ăn nhiều thứu lắm bạn ạ , ko ăn thịt gà, măng, rau muống, cá ngừ, cá nục , mực , hạn chế dùng xà phòng là điều đương nhiê, dùng găng tay , nay hết rồi thì thi thoảng mình có ăn lại mực , thi thoảng ăn gà , nhưng hạn chế lắm , mình sợ nó bị lại, mùa hè thì ko sao, mùa đông hơi thấy hơi khô chút là mình lại kiêng ăn những thứ đó , nếu khô hơn mình lại ngâm lá lốt vài ngày là ko có gì , bệnh này chỉ ai bị mới hiểu đc cảm giác đau khổ ntn , ko dám cầm ta hay đưa tay cho ai xem , mình bị hơn 10 năm , đau khổ dữ lắm , giờ thì cũng khỏi , nhưng ko mịn màng như da mọi người đc, như vậy đối với mình cũng đã quá hạnh phúc so với 10 năm trước, bài viết này lâu rồi , ko biết bạn chưa khỏi chưa.

  • Cho mình hỏi bạn Sông tay bằng nước gì. Bạn mua kem vaselin ở đâu vậy.

 22. e bị á sừng cũng được 3 năm juj uống và bôi nhjeu loại thuốc nhưng k thấy tiến triển j cả…e bị nặng juj thì có cần lm hết các bước như trên không hay chj cần làm theo 1 thứ thuj…e cảm ơn

 23. Chồng mình bị bệnh á sừng ở tay hay còn gọi là viêm da cơ địa đã 8 năm nay chữa mãi mà không khỏi mỗi lần nhìn đôi tay của anh mình thấy lòng quặn đau rất thương chồng nhưng không biết phải làm thế nào ai có kinh nghiệm , biết bs nào chữa khỏi mách cho mình với

  • Chia sẻ với vợ chồng bạn, tôi cũng bị bệnh này đằng đẵng hơn 10 năm trời, được người bạn đồng hương giới thiệu chữa bệnh ở Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc, nay đã khỏi bệnh, quả thực rất mừng, muốn chia sẻ giúp chồng bạn chữa khỏi bệnh, phải những người từng trải qua căn bệnh này như chúng tôi mới thấu hiểu được nỗi khổ và dằn vặt như thế nào khi bị bệnh, thật không muốn nhớ lại nữa…

 24. Bác sĩ cho em hỏi. Em bị nổi mẩn đỏ phồng rộp như bánh đa nướng, bị về ban đêm và có bị sưng ở mặt và môi, em bi ngứa phần đùi cánh tay, và hai bên hông. Em đã uống thuốc kháng sinh histamin, nhưng hết thuốc lại bị lại, em cũng có đi tiêm. Và khám men gan vẫn bình thường. Bây giờ hết thuốc bện lại tái phát. Em mong bác sĩ giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn Bác sĩ

 25. truoc day minh hay bi bong troc da long ban tay,troc het lop nay den lop khac den noi minh ko the xach nua de giat do hoac nau an(minh o que). Nhung tinh co khi di hoc xa nha minh den benh vien tinh Phu Yen de kham,bac si chi cho 1 lo thuoc boi cua AN DO minh ve boi thay tay ko con bong troc nua,sau do minh co bi lai mot lan nua nhung nhe hon minh tiep tuc boi thuoc do thi khoi han den nay cung duoc 14 nam roi,tiec la tuyp thuoc do minh ko con giu.

 26. Tôi bia sưng nhiều năm, cô chân va các đầu ngon chân moc nôt nho ngứa kính khủng.gai đa ngứa thi day bi lên.gai chơt da la bat đầu lan rộng.lúc nao ngứa chi thích xa voi nước thật nóng mới đỡ ngứa.đa đi khắp các viện ca da liêu trung ương.tốn tiền tốn công ma chăng khỏi.môt thời gian tôi làm việc ơ nước Đức cũng đi nhiều apotheke cũng không khoi.co nhiều năm tư nhiên khỏi sau môt vai thang lai tái phat.tưởng rằng bệnh theo suôt đời.nào ngơ cách đây ba năm tôi đến hiêu thuốc mua loai thuốc vẫn hay dung la GENTRISONE(loài này tôi lúc nào ngứa vẫn hay dùng nhưng chi đỡ chư không khỏi).tình cơ tôi đươc cô thực tập sinh giơi thiêu loai co tên là DIPROSALIC.TÔI MUA THƯ MỘT TÚP va ky diêu bôi hôm trước hôm sau vêt đau diu nhiều.Một tuần sau các phần da dày bi khoi va tôi dùng gần hêt 1/10túp thi khỏi het.tôi tưởng như trong mơ.tới nay đa 3năm tôi mừng lắm vi không bi tái phat.Tôi kêt luận rằng gặp thuốc hơp thi bệnh se khỏi.các bạn hay thư dùng xem may mắn thi cũng như tôi !