Cách chữa bệnh vảy nến ở bộ phận sinh dục

20/01/2017

Bệnh vảy nến ở bộ phận sinh dục đang là nỗi bận tâm của nhiều người, tuy không phải là bệnh có thể truyền nhiễm qua đường tình dục nhưng lại tác động mạnh mẽ đến tâm lí người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

1/ Biểu hiện của bệnh vảy nến ở bộ phận sinh dục

cach-chua-benh-vay-nen-o-bo-phan-sinh-duc1

  • Triệu chưng ở nam giới: Đối với nam giới vùng da bị bệnh tại bộ phận sinh dục có một số triệu chứng như sau: bong tróc, da khô nhăn nheo tại các vị trí dương vật, bìu, vùng mu, mông và hậu môn. Biểu hiện của bệnh đôi khi là ngứa hoặc không ngứa tùy vào vị trí nhạy cảm của da.
  • Triệu chứng ở nữ giới: tại vị trí bộ phận sinh dục như vùng âm hộ, vùng mu, mông, hậu môn các khu vực này xuất hiên các nốt đỏ và sáng bóng, tạo vảy. Vảy nến chỉ ảnh hưởng đến vùng da bên ngoài mà không gây ảnh hưởng đến vùng niêm mạc bên trong âm đạo.

Vùng da bị vảy nến có thể là các nốt nhỏ hoặc lớn, thường gây ngứa vì nằm trong khu vực rất nhạy cảm, nhưng thường không quá đau. Nếu bạn gãi, vùng da bị bệnh có thể bị nhiễm trùng. Nếu không được điều trị có thể gây khó chịu, đau đớn cho bất cứ lần “hành sự” nào.

2/ Phương pháp chữa bệnh vảy nến ở bộ phận sinh dục

Đối với vảy nến ở bộ phận sinh dục thường gây ra nhiều tác hại hơn đối với những vùng da khác, người bị bệnh vảy nến không chỉ chịu đựng cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, rát da…mà hơn thế đó là có thể gặp phải viêm nhiễm, tổn thương da nghiêm trọng vì vùng sinh dục là vùng kín, ít vệ sinh nên nguy cơ viêm nhiễm khá cao.
Phương pháp điều trị bệnh vảy nến có thể được chia thành ba loại chính: điều trị tại chỗ, trị liệu ánh sáng và thuốc uống.

a. Điều trị tại chỗ

Các phương pháp điều trị sử dụng trực tiếp lên da có thể được sử dụng để cải thiện các triệu chứng do bệnh gây ra. Các bác sĩ phát hiện ra rằng một số bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc mỡ hoặc kem bôi có chứa các corticosteroid, vitamin D3, các retinoid, nhựa đường hoặc anthralin. Các giải pháp khi tắm rửa và sử dụng các chất bôi trơn cũng có thể giúp bạn thấy dễ chịu, tuy nhiên chúng không đủ mạnh để cải thiện được các triệu chứng ở da. Do vậy, chúng thường được sử dụng kết hợp với các phương thuốc mạnh hơn.

Ngoài ra, loại thuốc hữu ích khác là Protopic và Elidel.

Khi toàn bộ khu vực bộ phận sinh dục bị vẩy nến, bạn cần điều trị bằng Methotrexate hoặc Soriatane, thậm chí một loại thuốc sinh học có thể được chỉ định.

→ Có thể bạn đang tìm kiếm: Thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất

b. Điều trị bằng ánh sáng

cach-chua-benh-vay-nen-o-bo-phan-sinh-duc2

Liệu pháp sử dụng tia tử ngoại B (UVB): UVB là ánh sáng với bước sóng ngắn được hấp thu vào lớp biểu bì của da. UVB có thể được sử dụng để điều trị cho bệnh vảy nến nhẹ hoặc ở mức độ trung bình. Quang trị liệu UVB có thể được sử dụng điều trị cho một số các thương tổn, được sử dụng để điều trị cho bệnh vảy nến lan ra khắp cơ thể hoặc cho các thương tổn do kháng với điều trị tại chỗ. Quang trị liệu thường được thực hiện trong phòng khám của bác sĩ bằng việc sử dụng một bảng điện tạo ra ánh sáng hoặc một hộp tạo ra ánh sáng. Một số bệnh nhân sử dụng các hộp chiếu ánh sáng UVB tại nhà dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

c. Điều trị toàn thân

Nếu bệnh nhân có bệnh vảy nến nặng, các bác sĩ đôi khi có thể chỉ định các loại thuốc ở dạng viên hoặc tiêm truyền. Phương pháp điều trị này được gọi là điều trị toàn thân.
Methotrexate: giống như cyclosporine, methotrexate sẽ làm chậm chu kỳ của tế bào bằng cách ức chế hệ miễn dịch. Nó có thể ở dạng viên uống hoặc ở dạng tiêm truyền.
Các thuốc sinh học: các tác nhân sinh học được làm từ protein được sản xuất bởi các tế bào thay vì các hóa chất. Chúng can thiệp vào quá trình miễn dịch cụ thể, là quá trình gây ra việc sản xuất dư thừa các tế bào da và tình trạng viêm. Bệnh nhân sẽ được tiêm những loại thuốc này.

d. Điều trị kết hợp

Kết hợp nhiều phương pháp điều trị tại chỗ, trị liệu ánh sáng, và điều trị toàn thân thường cho phép bệnh nhân giảm liều sử dụng và có thể làm tăng hiệu quả của việc điều trị.
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh vảy nến ở bộ phận sinh dục, qua bài viết trên đây, hy vọng người bệnh có thể tìm được phương pháp điều trị phù hợp với mình.

∗ CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT THÊM:

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

  1. hiển says: Trả lời

    Thưa bác sỹ thuoocd asa có thể trị được k ạ.cháu ị bệnh khá lâu rồi ở vùng kín.hiện tượng khô da,ngứa dát k chịu được ý ạ. Có thể viêm da hoặc vảy nến.xin bác xỹ tư vấn và trả lời cháu qua gmail: beehuyen0197@gmail.com
    Cảm ơn ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *