Cách chữa bệnh bạch biến bằng cây phá cố chỉ

11/10/2013

Bệnh bạch biến là một loại bệnh trên da gặp phải ở không ít người. Tên gọi này được dùng để đặt cho hiện tượng một số tế bào sắc tố trong da bị hư khiến làn da mất đi sắc tố melamin so đó làm da biến thành màu trắng hoặc nổi đốm trắng và có khi ảnh hưởng tới những vùng như lông, tóc. Bệnh gặp phải ở tất cả mọi người và có thể chữa trị khỏi nếu được tiến hành sớm và ở thể nhẹ. Bài thuốc từ cây Phá cố chỉ có tác dụng trị bệnh bạch biến rất hiệu quả được nhiều người sử dụng.

Cây phá cốt chỉ chữa bệnh bạch biến

Phá cổ chỉ hay còn gọi là bổ cốt chỉ, là cây sống quanh năm, cao khoảng từ 0,5-1m, thân thẳng, hình trụ có cạnh và lông nhỏ, lá kép, hình bầu dục, cụm hoa mọc ở kẽ lá và đầu ngọn thành bông dạng chùy, hoa màu hồng hoặc tím nhạt, quả đậu,ngắn, hình trứng, hơi dẹt. Hạt của cây phá cố chỉ được thu hoạch vào tháng 9 hàng năm và được dùng để trị nhiều căn bệnh trong dân gian.
cach-chua-benh-bach-bien-bang-cay-pha-co-chi

Theo đông y, phá cố chỉ có vắng cay, hơi đắng, rất ôn, không độc, tính ấm có tác dụng ôn thận, cố tinh, tráng dương dùng để trị tiêu chảy, đái dầm, liệt dương,… Trong điều trị bệnh bạch biến, phá cố chỉ có tác dụng đặc hiệu giãn tiểu động mạch trong đám rối dưới mao mạch khiến lượng huyết tương trong vùng tăng lên. Nhờ đó, làn da sẽ trở nên hồng hào và các nguyên bào sắc tố đen được kích thích hoạt động trở lại để sản sinh và tiết sắc tố (do bệnh bạch biến chặn các sắc tố đen không hoạt động).
Hai hoạt chất quan trọng là Psoralen và isopsoralen trong hạt phá cố chỉ có tác dụng trị bệnh bạch biến hiệu quả mà không làm cho bệnh tái phát trở lại.

→ Để chữa bệnh bạch biến bằng cây phá cổ chỉ, bạn có thể áp dụng theo những cách sau đây:

cach-chua-benh-bach-bien-bang-cay-pha-co-chi1
Bài thuốc trị bệnh bạch biến bằng hạt cây phá cố chỉ được sử dụng theo 2 cách như sau:
Cách 1: người bệnh lấy hạt cây phá cố chỉ, phơi khô, tán thành bột mịn, dùng để bôi lên vùng da bị bạch biến. Thời gian đầu sử dụng liên tiếp trong khoảng 30 ngày sẽ có tác dụng khắc phục bệnh hiệu quả.
Cách 2: các bạn lấy khoảng 100g hạt phá cố chỉ ngâm với khoảng 250ml rượu trắng hoặc cồn trong vòng  5-7 ngày. Sau đó, bạn dùng dung dịch này để bôi lên vùng da bị bạch biến  lần/ ngày và liên tục sử dụng trong một thời gian sẽ thấy ngay hiệu quả.

Ngoài ra, trong dân gian còn sử dụng củ riềng tươi ngâm rượu trị bệnh bạch biến cũng cho hiệu quả tương tự. Người bệnh có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng.

→ BẠN ĐÃ BIẾT:

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

 1. BUI THI CUC says: Trả lời

  3cach nhu tren.lieu co kha nang cao chua khoi duoc khong

 2. nguyễn minh vũ says: Trả lời

  Phá cố trỉ phơ khô tán thành bột thì được chứ làm sao thoa lên vết thương được vì nó đâu có bám đâu chứ

 3. le hai says: Trả lời

  có chữa khỏi đc ko?đi khám ở bệnh viện da liễu trung ương bảo ko trị khỏi đc.có ai dùng chưa mà chữa khỏi chưa vậy?

 4. nguyễn nhung says: Trả lời

  có bạn nào dùng thử loại này chưa ? cho mình xin ý kiến với.mong mọi người chia sẻ giúp mình!

Your email address will not be published.