Các triệu chứng bệnh chốc lở ở trẻ

10/02/2017

Các triệu chứng của bệnh chốc lở điển hình là trên da xuất hiện những vết loét đỏ, những vết loét này nhanh chóng vỡ ra tạo thành 1 lớp vỏ vàng nâu gây ngứa ngáy nhưng không đau. Nếu bị viêm loét mủ sâu nghiêm trọng mới gây đau rát. Triệu chứng của chốc lở còn phụ thuộc vào từng thể…

Các triệu chứng của của bệnh chốc lở ở trẻ

Contagiossa chốc lở

cac-trieu-chung-benh-choc-lo-o-tre 1

Triệu chứng điển hình là đau đỏ, xuất hiện mụn ở trên mặt, đặc biệt là vùng mũi, miệng. Các nốt mụn của vùng đau đỏ khi bị vỡ ra sẽ chảy dịch nước hoặc mủ sau đó hình thành mảng bám màu vàng, khi các mảng bám này bị bong ra hết sẽ để lại những vết đỏ trên da nhưng không để lại sẹo. Trường hợp bị loét có thể gây ngứa ngáy nhưng không đau.

Thể này rất dễ bị lây lan, chỉ cần chạm tay vào vùng bị chốc lở hoặc khiến các vết loét bị xước thì rất dễ lây lan sang những vùng da khác.

Bóng nước chốc lở

cac-trieu-chung-benh-choc-lo-o-tre 2

Dạng này chủ yếu gặp ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 2 tuổi. Triệu chứng của thể này xuất hiện nốt phỏng chứa nhiều dịch, vị trí bị thường là thân cánh tay và chân. Vùng da xung quanh mụn thường bị đỏ lên. Các mụn nước khi bị vỡ ra hình thành lên các lớp vỏ, các vết loét này thường gây đau và kéo dài nhiều hơn so với các thể khác.

Ecthyma

Đây là thể đặc biệt nghiêm trọng của chốc lở. Triệu chứng điển hình như các nốt mụn xuất hiện nhiều và nhanh chóng vỡ ra gây loét sâu và đầy mủ, vị trí xuất hiện là chân và bàn chân. Khi các vết loét đóng vảy cứng bắt đầu hồi phục thì nguy cơ để lại sẹo cũng khá cao. Khi bị thể này cũng có thể gây ra sưng hạch ở những vùng bị ảnh hưởng.

Nếu nghi ngờ con bạn bị các triệu chứng của chốc lở mẹ hãy nhanh chóng đưa con đến chuyên khoa nhi hoặc chuyên khoa da liễu để khám và điều trị đúng cách.

Biện pháp khắc phục

cac-trieu-chung-benh-choc-lo-o-tre 3

+ Nếu trẻ bị chốc lở hãy pha 1 muỗng canh giấm trắng với 1 lít nước sau đó ngâm vùng da bị chốc lở vào dung dịch trong 20 phút để sát trùng cũng như loại bỏ những lớp vảy.

+ Sau mỗi lần vệ sinh sạch sẽ các mẹ sẽ bôi thuốc kháng sinh (thuốc theo toa của bác sĩ) ngày 3 lần.

+ Chú ý đến trẻ không cho trẻ đưa tay gãi hoặc chạm vào các vết loét cho đến khi những thương tổn lành hẳn.

+ Cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoải mái phòng không cho chốc lở lan rộng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *