Các nguyên nhân gây bệnh ghẻ cần biết để phòng tránh

29/03/2017

Các nguyên nhân gây bệnh ghẻ cần biết để phòng tránh. Ghẻ là một loại bệnh ngoài da có tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Khi bị ghẻ, người bệnh không chỉ tự ti do những tổn thương “ghê gớm” mà ghẻ gây nên mà còn gặp phải nhiều phiền phức trong sinh hoạt, cũng như trong công việc và học tập. Do vậy, mỗi người cần trang bị những kiến thức về nguyên nhân gây bệnh ghẻ để phòng tránh, chủ động bảo vệ bản thân và người thân, bạn bè khỏi căn bệnh này.

Các nguyên nhân gây bệnh ghẻ cần biết để phòng tránh

Bệnh ghẻ do một loại ký sinh trùng gây ra, gọi là ghẻ cái ( ghẻ đực sau khi giao phối sẽ chết nên không có khả năng gây bệnh). Bệnh ghẻ có tốc độ lây lan rất nhanh, do những nguyên nhân sau:

Cac-nguyen-nhan-gay-benh-ghe-can-biet-de-phong-tranh

1. Tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước bẩn

Xem thêm:

Ký sinh trùng ghẻ cái tập trung tại vùng nước bẩn, môi trường ô nhiễm. Khi tiếp xúc, chúng sẽ ký sinh trên cơ thể người và gây bệnh.

Biện pháp phòng tránh: Tránh xa vùng nước bẩn, vệ sinh cơ thể sạch sẽ hằng ngày bằng nước sạch, vệ sinh môi trường sống. Giữ chăn mền khô thoáng, tránh để ẩm ướt tạo điều kiện cho ký sinh trùng ghẻ.

2. Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh ghẻ

Việc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh ghẻ tạo điều kiện cho cái ghẻ bò từ cơ thể người bệnh sang người lành và ký sinh tại đó. Đến thời điểm đẻ trứng chúng sẽ tiếp tục “đào hầm” và gây bệnh.

Biện pháp phòng tránh: Khi bị bệnh ghẻ cần chủ động cách ly với tất cả mọi người, cho đến khi hoàn toàn hồi phục, để tránh bệnh lan thành đại dịch, gây khó khăn cho việc điều trị và tiêu diệt ghẻ.

3. Tiếp xúc gián tiếp với người bị ghẻ

Tiếp xúc gián tiếp với người bị ghẻ như: Sử dụng chung bao tay, khăn mặt, quần áo, chăn màn, thậm chí là ngồi chung ghế, ở chung nhà, tắm chung thau, sử dụng chung phòng tắm,… các ký sinh trùng bị vương vãi ra ( do gãi) cũng có thể xâm nhập lên cơ thể bạn, gây lây lan.

Phòng tránh: Không sử dụng chung bất kỳ đồ dùng cá nhân nào với người bị ghẻ ( kể cả lược chải đầu vì mắt thường không thể nhìn thấy ghẻ).

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh ghẻ cần biết và cách phòng tránh. Tóm lại, việc cần thiết nhất là giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ và vệ sinh môi trường sống. Vừa giúp ngừa bệnh ghẻ, vừa giúp ngừa các căn bệnh ngoài da và truyền nhiễm khác.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *