Các giai đoạn của bệnh zona thần kinh và cách điều trị

Thứ Sáu, 06-06-2014

Bệnh zona thần kinh là một bệnh do vi rút gây ra. Bệnh có thể lây nhiễm và gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời, hiệu quả. Nhất là khi tình trạng bệnh phá triển, các mụn nước vỡ ra có thể gây nhiễm trùng da. Bệnh zona thần kinh ở mắt nếu phát triển nặng, gây biến chứng có thể gây hại tới mắt và gây mất thị lực. Do vậy, người bệnh cần nắm rõ các biểu hiện và mức độ tình trạng bệnh gặp phải để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh cho bệnh phát triển gây biến chứng.

cac-giai-doan-cua-benh-zona-than-kinh-va-cach-dieu-tri

1/ Các giai đoạn của bệnh zona

a. Giai đoạn đầu của bệnh zona
Đây là giai đoạn đầu của bệnh mà ít được biết tới. Biểu hiện ban đầu của bệnh lúc chưa phát ban thường  là cảm giác ngứa ran, đau, hoặc nóng ran ở một vùng cụ thể trên cơ thể. Người bệnh cần lưu ý tới biểu hiện này để nhận biết và khắc phục kịp thời.
b. Giai đoạn phát triển của bệnh
Sang giai đoạn này là lúc bệnh đã bắt đầu có những biểu hiện phát ban trên một vùng da trên cơ thể, thường là trên mặt và một vùng nào đó nhất định trên thân. Biểu hiện thường thấy là các mụn nước nổi lên kèm theo cảm giác đau rát khó chịu. Các mụn nước này ban đầu có màu trong, sau đó chuyển dần sang màu đục và có mủ. Khi bệnh càng phát triển sẽ kèm các cơn đau cũng tăng dần. Nếu được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ khắc phục được tình trạng bệnh và có thể làm lành các vùng bị tổn thương trong khoảng 2-4 tuần … đôi khi lâu hơn.
c. Giai đoạn đau dây thần kinh sau zona
Đây là giai đoạn phát triển nghiêm trọng, nặng nhất của bệnh zona. Khi đó, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng như đau (nặng), cảm giác nóng rát, dai dẳng khó chịu. Đây cũng là lúc khả năng miễn dịch của cơ thể người bệnh bị giảm sút và dễ gây ra tình trạng lây nhiễm. Các mụn nước khi bị vỡ sẽ dễ bị nhiễm trùng và ảnh hưởng trực tiếp tới các bộ phận nơi tổn thương bệnh tồn tại. Đặc biệt, nếu là bệnh zona ở mắt sẽ có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt và có thể làm tổn thương vĩnh viễn.

2/ Điều trị bệnh zona thần kinh

cac-giai-doan-cua-benh-zona-than-kinh-va-cach-dieu-tri1
Trước các biểu hiện ở từng giai đoạn của bệnh zona, người bệnh cần hết sức lưu ý để nhận biết và đánh giá tình trạng bệnh. Nếu thấy các biểu hiện của bệnh thì nên nhanh chóng đi kiểm tra và nhận sự tư vấn điều trị của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc bãi để trị bệnh mà phải theo đơn thuốc của bác sĩ theo từng trường hợp, tình trạng bệnh. Hiện nay có các phương pháp điều trị bệnh zona như sau:
– Điều trị bằng thuốc: đó là các loại thuốc kháng sinh, thuốc tăng khả năng miễn dịch và các loại thuốc phục hồi thần kinh. Các loại thuốc này được sử dụng với liều lượng, liệu trình theo chỉ định của bác sĩ theo từng giai đoạn của bệnh.
– Phương pháp vật lý: đó là sự can thiệp của các phương pháp như sử dụng tia tử ngoại, sóng ngắn, ánh sáng phân cực tuyến tính, nhằm vào mục địch giảm sự viêm nhiễm, đau ngứa của bệnh nhân.
– Phương pháp châm cứu.
– Phương pháp điều trị tổng hợp: phương pháp tổng hợp bao gồm uống thuốc tây, tiêm kết hợp với phương pháp vật lý để điều trị.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Phân biệt rõ bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh

Chúng ta vẫn thường mắc phải sai lầm...

Bà bầu bị giời leo có nguy hiểm không?

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, cho em hỏi...

Thắc mắc : Bệnh giời leo có lây không?

Dạ cho em hỏi bệnh giời leo có...