Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị chốc lở

Thứ Tư, 01-03-2017

Chốc lở là căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh vào độ tuổi mẫu giáo, bệnh rất dễ lây lan và có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Do đó, các mẹ cần biết về các dấu hiệu nhận biết trẻ bị chốc lở để việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị chốc lở

Chốc lở có 3 dạng:

  • Chốc lở truyền nhiễm
  • Chốc lở dạng phỏng
  • Chốc lở dạng mủ

Mỗi dạng sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị chốc lở truyền nhiễm

Cac-dau-hieu-nhan-biet-khi-tre-bi-choc-lo-1

Đây là loại chốc mà trẻ thường bị nhất. Ban đầu sẽ xuất hiện những nốt mụn đỏ trên mặt, thường ở khu vực quanh mũi và miệng. Sau đó những nốt mụn này nhanh chóng vỡ ra và chảy dịch hoặc mủ, lúc khô sẽ đóng vảy màu nâu. Sau đó những lớp vảy này sẽ bong ra, để lại một vết đỏ nhưng không gây sẹo. Mụn ngứa nhưng không đau, trẻ không có dấu hiệu sốt nhưng thường bị sưng hạch ở vùng da bị bệnh.

Loại bệnh này rất dễ lây lan, chỉ cần đụng chạm hoặc gãi vào vết mụn cũng có thể làm bệnh lây sang những nơi khác trên cơ thể và sang trẻ khác. Do đó khi trẻ bị bệnh, cha mẹ cần cho trẻ ở nhà để tiện chăm sóc và không lây bệnh cho các bạn.

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị chốc lở dạng phỏng

Xem thêm:

Cac-dau-hieu-nhan-biet-khi-tre-bi-choc-lo-2

Dạng này thường xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 2 tuổi. Bệnh gây ra những biểu hiện là những nốt phỏng chứa đầy dịch và không đau, thường mọc ở thân mình, cánh tay, cẳng chân của trẻ. Vùng da quanh nốt phỏng đỏ rất ngứa nhưng không loét. Nốt phỏng vỡ do trẻ gãi haowjc tác động khác sẽ đóng vảy màu vàng và có thể lâu liền hơn dạng chốc lở truyền nhiễm thông thường

3. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị chốc lở dạng mủ

Cac-dau-hieu-nhan-biet-khi-tre-bi-choc-lo-3

Đây là thể nặng nhất trong các loại chốc lở. Tình trạng nhiễm trùng thâm sâu vào lớp biểu bì dưới da. Lúc này trẻ sẽ có các dấu hiệu sau:

  • Những nốt mụn đau, chứa đầy dịch hoặc mủ, hình thành các vết loét sâu, thường thấy nhất ở cẳng chân và bàn chân
  • Vảy dày, cứng màu vàng xám hoặc màu mật ong trên vết mụn
  • Sưng hạch ở vùng da bị bệnh
  • Các vết loét liền lại có thể để lại sẹo

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị chốc lở. Bệnh chốc tuy không phải căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ( viêm cầu thận, chàm hóa,..) nếu không được chăm sóc đúng cách. Do đó, việc nhận biết và điều trị cho trẻ là rất cần thiết.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Mách mẹ cách chăm sóc khi bé bị chốc lở da

Bệnh chốc lở ở da là một trong...

Cẩn thận trẻ bị chốc lở trong mùa hè, bố mẹ chớ coi thường

Tình trạng trẻ bị chốc lở trong mùa...

Cách chữa lở miệng nhiệt miệng nhanh nhất tại nhà

Lở miệng, nhiệt miệng là bệnh lý phổ...