Các biện pháp phòng ngừa chốc lở ở trẻ em

20/02/2017

Các biện pháp phòng ngừa chốc lở ở trẻ em. Chốc lở là căn bệnh ngoài da có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Trong đó, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Tuy không phải căn bệnh nguy hiểm, nhưng những biểu hiện của bệnh thường rất khó chịu, khó chăm sóc cho trẻ. Một vài trường hợp hiếm không chăm sóc đúng cách, bệnh chốc lở ở trẻ có thể dẫn đến những biến chứng khó lường. Do đó, việc tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa chốc lở ở trẻ em là rất cần thiết, nhất là những gia đình ở vùng có thời tiết nắng nóng.

Bệnh chốc lở ở trẻ nguy hiểm không?

cac-bien-phap-phong-ngua-choc-lo-o-tre-em-2

Về cơ bản, bệnh chốc lở không được xem là căn bệnh nguy hiểm. Ban đầu, bệnh chỉ đơn thuần là những tổn thương ngoài da, như: Viêm lở, chảy mủ, chảy máu ngoài da, gây ngứa, sốt nhẹ,.. Khiến trẻ quấy khóc, biếng ăn, chậm phát triển.

Tuy nhiên, nếu như không được chăm sóc đúng cách bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm:

  + Gây viêm cầu thận: Liên cầu khuẩn gây bệnh chốc lở có thể gây ra iêm cầu thận mạn tính ở trẻ. Xảy ra sau khoảng 2 tuần mắc bệnh mà không có biện pháp chữa trị và chăm sóc phù hợp. Triệu chứng của bệnh lúc này khá nghiêm trọng: CÓ thể gây phù mặt, tăng huyết áp, đau khớp, cứng khớp ở trẻ.

  + Gây viêm mô tế bào: Nếu không chữa trị đúng cách, chốc lở có thể gây viêm mô tế bào và có thể gây nhiễm trùng hạch bạch huyết và nhiễm trùng máu rất nguy hiểm. Nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Dù những biến chứng này hiếm xảy ra nhưng đã có một số trường hợp. Do đó, việc phòng tránh là rất cần thiết, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Xem thêm:

Các biện pháp phòng ngừa chốc lở ở trẻ em

Dù trong trường hợp không xảy ra biến chứng nhưng trẻ vẫn có thể bị đau đớn, quấy khóc và kém ăn, gây sút cân, suy nhược cơ thể do bệnh, vì thế cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa chốc lở ở trẻ em từ sớm.

cac-bien-phap-phong-ngua-choc-lo-o-tre-em-1

  • Một số biện pháp phòng ngừa bệnh chốc lở ở trẻ hiệu quả:
  • Vệ sinh thân thể cho trẻ đúng cách bằng xà phòng khử khuẩn phù hợp với làn da của trẻ để tránh tình trạng dị ứng do xà phòng.
  • Sử dụng dung dịch diệt khuẩn như: Cồn, ASA, thuốc tím để ứng phó với những vết thương lở ngoài da cho trẻ.
  • Các mẹ cần vệ sinh cá nhân các vật dụng cá nhân như: Quần áo, khăn vải,… cho trẻ hàng ngày. Không dùng chung dụng cụ cá nhân của trẻ với người khác, nhất là trẻ mang bệnh.
  • Đeo khẩu trang đúng cách mỗi khi ra đường, vừa giúp trẻ tránh được mầm bệnh, vừa bảo vệ da trẻ khỏi ánh nắng mặt trời.
  • Trong mùa nắng nóng, các mẹ cần cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, chất liệu mịn, nhẹ nhàng dễ thoát mồ hôi

Trên đây là các biện pháp phòng ngừa chốc lở ở trẻ em khoa học, an toàn và đơn giản nhất. Chúc các mẹ và bé mạnh khỏe!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.