Biểu hiện và ảnh hưởng của bệnh chàm thể tạng ở trẻ

Thứ Ba, 17-06-2014

Bệnh chàm thể tạng là một bệnh viêm da mạn tính, bệnh không có tính lây truyền. Bệnh này được xác định là do kết quả của các yếu tố bất lợi môi trường tác động lên các gen đặc biệt sẵn có, ảnh hưởng lên các đáp ứng miễn dịch, chủ yếu thông qua hoạt động các tế bào miễn dịch Lympho T, trong đó vai trò các hóa chất trung gian tế bào cytokines đóng vai trò trung tâm trong bệnh sinh của bệnh. Trẻ nhỏ là đối tượng cần được quan tâm trong bệnh chàm thể tạng này, cần được điều trị bệnh sớm trước khi trẻ có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm. Muốn điều trị bệnh sớm trước tiên cần phải biết các biểu hiện của bệnh để nhận dạng bệnh sớm. Cùng tìm hiểu nhé!
BIỂU HIỆN VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH CHÀM THỂ TẠNG Ở TRẺ

 
Biểu hiện và ảnh hưởng của bệnh chàm thể tạng ở trẻ 

Bệnh biểu hiện ở các lứa tuổi

Thường các lớp tuổi khác nhau, bệnh biểu hiện khác nhau. vì vậy cần biết biểu hiện của bệnh để có thể nhận biết bệnh.
– Nhũ nhi từ 2 tháng – 2 tuổi: thường sang thương da cấp tính với sẩn, mảng hồng ban có mụn nước, bóng nước rỉ dịch, đóng mày. Vị trí thường ở 2 má, cằm, da đầu, trán và mặt duỗi cánh tay, khuỷu, đầu gối, và nếu nặng có thể lan tỏa toàn thân.
– Trẻ từ 2 – 10 tuổi: thường mảng da khô ráp, rỉ dịch, đóng vảy và dày da. Thường ở vùng gấp cơ thể như: mặt trước khuỷu, hố kheo, cổ tay, cổ chân.
– Trẻ lớn (> 10 tuổi): sang thương da mạn tính với da dày, khô, nhám, nhiều rãnh ngang – dọc như da trâu, tăng sắc tố da. Vị trí thường ở vùng gấp, bàn tay, bàn chân, mặt, cổ, quanh mắt và một số bệnh nặng gây đỏ da toàn thân.

Ảnh hưởng của bệnh lên cuộc sống của trẻ

– Bệnh hay tái phát nhiều lần, ngứa rất nhiều, gây ảnh hưởng học tập, sinh hoạt, tâm lý và chất lượng cuộc sống.
– Nhiễm trùng da thứ phát, thường gặp chốc hóa do tụ cầu vàng và nguy hiểm nhất là nhiễm virus Herpes nguyên phát gây viêm da mụn mủ dạng thủy đậu, có thể nguy hiểm tính mạng.
– Tai biến do dùng corticoid không thích hợp và kéo dài như: rạn – nứt da, teo mỏng da, phát ban mụn trứng cá, hay tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và nặng hơn là các tác dụng phụ toàn thân: viêm loét đường tiêu hóa, tăng huyết áp, tăng đường huyết, chậm phát triển, hội chứng Cushing…
Bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm đối với trẻ, chính vì vậy mà mỗi bậc phụ huynh nên có các biện pháp nhận biết bệnh sớm và tốt nhất là nên đưa trẻ tới bệnh viêm chuyên khoa để có thể được điều trị bệnh một cách hiệu quả, tốt nhất.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bé bị chàm mãi không khỏi đừng bỏ qua cách chữa này

Bé bị chàm mãi không khỏi thì nên...

Cách chữa bệnh chàm nhiễm khuẩn và phòng tránh bệnh hiệu quả

Chàm nhiễm khuẩn - một dạng phát triển...

Triệu chứng bệnh chàm khô tróc vảy và cách điều trị hiệu quả

Chàm khô tróc vảy là một thể phổ biến...