6 biến chứng viêm nang lông cần cảnh giác

20/09/2018

Không chỉ gây ra những khó chịu khi bùng phát bệnh, viêm nang lông còn có thể để lại nhiều biến chứng cho người bệnh trong và sau khi điều trị. Đó là những biến chứng nào? Có ảnh hưởng ra sao?

biến chứng viêm nang lông
Những biến chứng viêm nang lông bạn cần cảnh giác

Biến chứng viêm nang lông

1. Viêm nang lông tái phát

Ngay cả sau khi điều trị thành công viêm nang lông trước đó, bạn vẫn có thể gặp lại căn bệnh khó chịu này. Tương tự như nhiều bệnh ngoài da khác, viêm nang lông cũng có nguy cơ tái phát nếu như bạn không cẩn thận.

Người có những vấn đề về cơ địa, di truyền, mắc một số bệnh ngoài da, chăm sóc và vệ sinh da thiếu khoa học,… đều có thể dẫn tới tình trạng viêm nang lông tái phát. Thông thường những lần tái phát sau của viêm nang lông thường nặng hơn, dễ gây sẹo, nhọt, mất nang lông,… (được trình bày ở những phần dưới đây).

2. Để lại sẹo

Sẹo là một trong những biến chứng nhẹ của viêm nang lông, thường xuất hiện ở những bệnh nhân có viêm nang lông lan rộng, diện tích viêm lớn, kích thước nang lông bị viêm to. Lúc này sẹo sẽ có cơ hội hình thành trên bề mặt da khi thương tổn bắt đầu lành.

Tình trạng sẹo sau khi điều trị viêm nang lông còn có thể kèm theo các vết thâm và sạm da. Sẹo trên da tuy không nguy hiểm nhưng để lại ảnh hưởng lớn về thẩm mỹ cho bệnh nhân.

3. Biến chứng Cellulite

Cellulite hay còn gọi là biến chứng sần da, sần vỏ cam. Đây là một trong những biến chứng ngoài da khá phổ biến bên cạnh tình trạng sẹo. Những biến chứng Cellulite thường gặp nhiều ở phụ nữ hơn nam giới, đặc biệt là trong một số trường hợp như:

  • Phụ nữ mắc viêm nang lông trong giai đoạn có nhiều thay đổi về nội tiết tố như (mang thai, dậy thì,…).
  • Người có một số vấn đề liên quan đến gen di truyền.
  • Phụ nữ gặp một số vấn đề trong dinh dưỡng, gây rối loạn.

Biến chứng Cellulite thường gặp nhiều ở vùng nang lông tại chân, đùi,… nếu việc điều trị viêm nang lông kéo dài, điều trị không hiệu quả, viêm nang lông nặng.

biến chứng sần da do viêm nang lông
Biến chứng sần da do viêm nang lông. Da thường (bên phải) và da bị sần (bên trái)

4. Biến chứng nhiễm khuẩn và bội nhiễm

Nhiễm khuẩn và bội nhiễm là những biến chứng phổ biến ở nhiều bệnh ngoài da, trong đó bệnh viêm nang lông cũng không ngoại lệ. Bản thân viêm nang lông là bệnh ngoài da do khuẩn tụ cầu vàng gây ra nên nguy cơ nhiễm khuẩn và bội nhiễm vốn đã khá cao.

Nếu không được can thiệp sớm, nhiễm khuẩn và bội nhiễm dễ xuất hiện trên diện rộng, đe dọa nhiều vùng da trên cơ thể. Tùy theo mức độ nhiễm khuẩn và bội nhiễm mà ảnh hưởng có thể có các mức độ khác nhau.

5. Biến chứng nhọt ổ gà, đinh râu

Nhọt, ổ gà và đinh râu là những biến chứng tương đối nặng trên lỗ chân lông, thường do viêm nang lông và một số bệnh tại lỗ chân lông gây ra. Các biến chứng này có một số đặc điểm đáng chú ý, bao gồm:

Nhọt ổ gà:

Nhọt là một dạng nhiễm trùng trên lỗ chân lông, thường chứa nhiều mủ bên trong và làm cho vùng da nang lông sưng lên. Ở những bệnh nhân viêm nang lông kéo dài, viêm nang lông tiến triển nặng, bệnh nhân có thể bùng phát các cụm nhọt diện tích lớn và kéo dài nên được gọi là nhọt ổ gà.

Tùy theo mức độ viêm nang lông, tình trạng nhọt có thể nặng hoặc nhẹ. Trong thời gian biến chứng nhọt trên da, bệnh nhân có thể bị ngứa ngáy, đau nhức, chảy dịch tiết vùng chân lông, xuất hiện mủ. Kèm theo đó là các triệu chứng khó chịu như mệt mỏi khắp cơ thể và có thể sốt nhẹ.

Đinh râu:

Đinh râu là một dạng biến chứng khá phổ biến ở những trường hợp viêm nang lông. Ở những bệnh nhân này, khi viêm nang lông bắt đầu bước vào bội nhiễm. Đinh râu thường xảy ra một thời gian ngắn kể từ sau khi bệnh nhân có các dấu hiệu ban đầu của viêm nang lông, người bệnh có thể bị sốt, sưng nóng đỏ và đau vùng nang lông do nhiễm trùng. Nang lông bắt đầu mưng mủ và có ngòi như đầu chiếc đinh nên gọi là đinh râu.

Thông thường, đinh râu có thể gây ra các đợt đau nhức âm ỉ, khó chịu trong một thời gian nhất định. Nếu như đinh râu không được can thiệp đúng cách thì sau khi lành, chúng sẽ có khả năng để lại sẹo trên da. Để hạn chế sẹo, cần có một số can thiệp sớm từ bác sĩ như rạch, dẫn lưu hoặc hút để hạn chế sẹo khi lành.

đinh râu do viêm nang lông
Đinh râu do viêm nang lâu

6. Biến chứng hủy nang lông

Đây là một trong những biến khá nặng do viêm nang lông gây ra. Thông thường biến chứng này thường xuất hiện chủ yếu sau một đợt viêm nhiễm. Nang lông sau một thời gian dài gặp phải các thương tổn có thể trở nên xơ hóa, tổn thương nặng, từ đó gây ra tình trạng hủy nang lông hay mất chức năng nang lông. Đối với những trường hợp gặp phải biến chứng này có thể bị rụng lông, rụng tóc và khó có khả năng mọc trở lại.

Trên đây là 6 biến chứng viêm nang lông cần cảnh giác khi gặp phải căn bệnh này. Tuy viêm nang lông không gây ra những nguy hiểm lớn đến sức khỏe và tính mạng như nhiều bệnh khác nhưng cũng không vì thế mà bệnh nhân lơ là, mất cảnh giác đối với căn bệnh này.

Một số thông tin cần biết về bệnh viêm nang lông

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *