Chào các bác sĩ, các bác sĩ giúp em với, 1 tháng nay toàn thân em bị nổi nhiều mụn đỏ tạo mủ li ti rất ngứa ngáy. Ban đầu thì em bị ở cổ và ngực nhưng không hiểu sao giờ lại lan ra khắp người. Em có ra tiệm thuốc tây hỏi thì người ta nói em bị ghẻ và bán cho 1 tuýp thuốc bôi và 3 liều thuốc uống. Em đã uống thuốc và bôi thuốc nhưng tình hình không có vẻ khả quan. Nhiều người mách em dùng lá này lá kia đắp, xông hơi em cũng đều thử nhưng cũng không có tác dụng gì. Em giờ lo lắm, các bác sĩ cho em hỏi em bị ghẻ ngứa toàn thân như vậy thì có thể chữa được không ạ? 

Ngọc Tâm – Khánh Hòa (tamhan…@gmail.com)

bi-ghe-ngua-toan-co-chua-duoc-khong 1

Bác sĩ tư vấn

Với những gì bạn miêu tả trong thư rất giống với triệu chứng của bệnh ghẻ, đây là bệnh dễ lây lan nếu như không biết cách giữ vệ sinh và tránh gãi ngứa. Tình trạng lây lan từ vùng da này qua vùng da khác của bạn có thể là do bạn đã gãi ngứa và vệ sinh không đúng cách.

Tuy nhiên bạn cứ yên tâm là bệnh này có thể điều trị hoàn toàn. Để điều trị bệnh bạn có thể sử dụng các loại thuốc bôi và thuốc uống. Một số loại thuốc bạn có thể tham khảo:

Thuốc Pyréthrinoide (Sprégal): Thuốc dạng xịt này bạn nên sử dụng sau khi tắm rửa sạch sẽ là lau khô người. Bạn hãy xịt thuốc khắp cơ thể, nhớ khi xịt thuốc nên tạo khoảng cách với da từ 20-30cm. Không được xịt thuốc lên mặt cũng như các vết thương hở. Sau khi xịt thuốc thì khoảng 12 tiếng sau bạn hãy tắm lại.

Thuốc Benzoat de benzyl dạng thoa: Thuốc này cũng giống ở trên, bạn cũng thoa thuốc lên các vết ghẻ sau khi đã tắm rửa sạch sẽ.

Ngoài ra có thể sử dụng thuốc uống ivermectine với liều duy nhất. Tuy nhiên khi uống thuốc này phải có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về uống.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Nổi mụn trên da đầu và ngứa phải làm sao?

Nổi mụn trên da đầu và ngứa là...

Bệnh ghẻ có lây không ? Các con đường lây bệnh ghẻ

Ghẻ là một loại bệnh ngoài da do...

Hướng dẫn trị nấm da đầu bằng bồ kết tại nhà

Hướng dẫn trị nấm da đầu bằng bồ...