Chào các bác sĩ, gần một tuần nay con trai tôi bị nổi mụn ở đùi, cánh tay giống như bị phỏng nước,  về sau chúng bị vỡ ra và nổi nhiều mụn ở xung quanh giống như rôm khiến cháu ngứa ngáy và quấy khóc nhiều, tôi có đưa cháu đi khám ở phòng khám tư gần nhà, bác sĩ ở đó nói rằng cháu bị chốc lở da và có bán thuốc cho về uống, uống thuốc đã 2 ngày nay nhưng tôi không thấy thuyên giảm, con tôi càng ngày càng ngứa nhiều hơn. Các bác sĩ cho tôi hỏi bé nhà tôi bị chốc lở như vậy nên bôi thuốc gì cho mau khỏi, tôi xin cảm ơn.

Chị Thanh Hoa – Ba Đình Hà Nội

be-bi-choc-lo-nen-boi-thuoc-gi-1

Bác sĩ tư vấn

Chào chị Hoa!

Tình trạng chốc lở trên da ở trẻ em không phải là hiếm, đây là tình trạng nhiễm trùng nông ở da, nguyên nhân phần lớn là do vi khuẩn, bệnh rất dễ lây lan đặc biệt là trong môi trường nhà trẻ, khu vui chơi đông người khi bé vô tình tiếp xúc với những bé bị bệnh. Nếu điều trị bệnh sớm thì sẽ không gây ra nguy hiểm gì ngược lại nếu để lâu không điều trị thì có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Bé bị chốc lở nên bôi thuốc gì?

Việc làm đầu tiên khi phát hiện ra bé bị chốc lở là tắm rửa sạch sẽ và lau khô người cho bé bằng khăn mềm, nên dùng nước thuốc tím pha loãng 1/10.000 để tắm hoặc chị có thể nấu nước chè xanh pha ấm để giúp bé se khô thương tổn.

Kế đến sử dụng thuốc sát trùng Betadine hoặc dung dịch methylen để sát trùng vùng da bị tổn thương, vì các vết chốc lở thường gây ngứa nên chị hãy chú ý đừng để bé gãi gây tổn thương da thêm trầm trọng.

Điều trị

be-bi-choc-lo-nen-boi-thuoc-gi-3

Nếu bé bị nhẹ: Chị có thể làm sạch những tổn thương bằng cách sử dụng dung dịch Nacl 0.9% , kế đến dùng kem kháng sinh (Fucidin, Foban) hoặc mupirocin (Bactroban) ngày 2 lần.

Nếu các tổn thương của bé lan rộng, nặng, dai dẳng: Dùng kháng sinh toàn thân, một số loại kháng sinh như kháng sinh nhóm β-lactam, penicillin bán tổng hợp (ví dụ Augmentin, Erythromycin, Cefixim…), cephalosporin, macrolid…

Nếu bé bị ngứa thì sử dụng thêm kháng sinh Histamin (Phenergan, Loratadin )

Bệnh chốc lở thường xảy ra những biến chứng nguy hiểm như chàm hóa, chốc loét, viêm cầu thận cấp, nhiễm trùng huyết vì vậy để tránh gặp phải những biến chứng xấu chị nên đưa bé đi khám da liễu để được điều trị đúng cách giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh. Thân chào!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Căng thẳng làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh Eczema

Eczema là một dạng bệnh lý về da...

Hướng dẫn cách làm giảm nhiễm trùng da do bệnh Eczema

Eczema là bệnh lý da liễu thường gặp...

4 cách làm giảm sẹo do bệnh Eczema từ tự nhiên

Eczema là một trong số những triệu chứng...