Bị bệnh giời leo tắm được không?

13/11/2016

Thưa bác sĩ! Cháu nhà tôi 5 tuổi bị bệnh giời leo được 2 ngày rồi, thấy vùng da bị giời leo sưng to và có mủ nên mẹ tôi không giám cho cháu tắm vì sợ nhiễm trùng. Nhưng vợ tôi thì lại nói nếu không vệ sinh thân thể hàng ngày cho bé mới là việc dễ gây nên bệnh nhiễm trùng ngoài da làm bệnh tình trở nặng hơn. Đứng giữa phân xử tôi cũng không biết làm sao cho đúng vì cũng không rõ về vấn đề này lắm. Xin nhờ bác sĩ tư vấn giùm liệu có nên tắm cho trẻ trong thời gian cháu bị giời leo không ạ. Vợ chồng tôi xin chân thành cảm ơn nhiều! ( Lê Tuấn, Nha Trang) 

gioileo

Bị bệnh giời leo tắm được không?

Trả lời: 

Chào bạn, tình trạng bệnh giời leo hay cò được gọi là bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng gây ra, côn trùng gây nên bệnh này chính là con giời, động vật thuộc ngành chân rết chúng thường tiết da chất lưu huỳnh có thể gây bỏng và viêm da nếu như da tiếp xúc. Những tổn thương của bệnh giời leo thường không mấy nghiêm trọng sau 4-7 ngày là vết thương có thể khô lại và tự khỏi hoàn toàn.

BẠN MUỐN BIẾT THÊM:

Thế nhưng một thực trạng dễ thấy đó là không ít các ông bố bà mẹ trong thời gian trẻ bị giời leo gây viêm da đã không giám tắm cho trẻ vì sợ nhiễm trùng, đây là một suy nghĩ sai lầm có thể làm bệnh năng hơn và lâu khỏi hơn. Bởi hàng ngày cơ thể chúng ta tiết ra một lượng mồ hôi nhất định kết hợp với tế bào da chết và vi khuẩn từ môi trường xâm nhập vào da khiến cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy nên việc thực hiện tắm rửa vệ sinh cá nhân hàng ngày cho trẻ là một việc làm rất cần thiết và cần thực hiện đều đặn hàng ngày không nên vì bị bệnh giời leo mà không thực hiện. Tuy nhiên khi tắm cho trẻ mọi người cũng nên chú ý vệ sinh nhẹ nhàng vùng da bị giời leo tránh làm đau hoặc làm vết thương rộng gây bệnh nghiêm trọng hơn.

Một vài lời khuyên chăm sóc người bị giời leo bạn có thể biết như:

  • Vệ sinh thân thể đều đặn, dùng các loại dung dịch thuốc bôi tại chỗ để tránh nhiễm khuẩn giúp cải thiện bệnh hoàn toàn.
  • Chế độ ăn uống hợp lý: Nên cho trẻ ăn nhiều rau củ quả có chứa vitamin giúp tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể nhanh lành bệnh hơn. Cũng như việc hạn chế cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm cua, cá biển hay những đồ ăn nhiều dầu mỡ…
  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa độc hại

Các chị em nên lưu ý để vết thương do giời leo nhanh chóng lành lại mà không gặp phải sẹo hay trường hợp viêm nhiễm nặng.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.