Bệnh Zona thần kinh lây qua đường nào?

Thứ Năm, 08-09-2016

Các triệu chứng của bệnh Zona thần kinh thường khá nghiệm trọng gây viêm mủ ngoài da, đau nhức âm ỉ trên vùng da rộng và tổn thương da lớn nên dễ để lại các vết sẹo lớn gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Chính những biểu hiện nay mà không ít người lo sợ mắc phải bệnh và thắc mắc không  biết bệnh Zona thần kinh lây qua đường nào để phòng tránh.

Điển hình nhất là trường hợp của bạn Lan Anh chia sẻ: ” Ở lớp em có bạn bị Zona thần kinh ở mặt và cổ trông rất đáng sợ, các bạn ở lớp đang rất lo lắng có thể lây bệnh qua tiếp xúc thông thường ( Cả em cũng không ngoại lệ), em đang rất băn khoăn không biết bệnh Zona thần kinh lây qua đường nào vậy ạ, Em muốn nhờ mọi người tư vấn giùm em để phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời nhé! Em xin chân thành cảm ơn.” 

benh-zona-than-kinh-lay-qua-duong-nao1

Tin chắc rằng không ít người đang có chung thắc mắc giống như bạn Lan Anh, vì vậy chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thanh Tân chuyên khoa về bệnh da liễu có trả lời phỏng vấn như sau: 

Bệnh Zona thần kinh lây qua đường nào?

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tân chia sẻ: 

Có thể nói bệnh Zona thần kinh hình thành có nguồn gốc chung với bệnh thủy đậu, và hầu hết người bị Zona thần kinh đều đã từng mắc phải bệnh thủy đậu, do trong sau khi bị bệnh thủy Đậu và dù đã chữa trị khỏi bệnh nhưng virus thủy đậu vẫn không được loại bỏ hoàn toàn, chúng trú ngụ bên trong cơ thể tại các dây thần kinh cảm giác nhưng lại trong trạng thái ngủ, sau một thời gian dài có thể vài năm hoặc vài chục năm virus thủy đậu vẫn có thể sống dậy và gây nên bệnh zona thần kinh.

Việc thắc mắc về bệnh zona thần kinh lây qua đường nào thì tôi xin nói luôn là bệnh Zona thần kinh có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc chung với dụng cụ của bệnh nhân hoặc tiếp xúc trực tiếp qua nước bọt. và bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao qua những ai có hệ thống miễn dịch kém như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay người cao tuổi.

Biểu hiện nhận biết bệnh sớm thường là dấu hiệu phát ban đỏ, thường gây đau rát nhức dưới da, xuất hiện sau 1 ngày sẽ thấy có các dải mụn nước và xuất hiện ở một bên cơ thể, thường là vùng cổ mặt, lưng và đùi…. Quá trình khởi phát tới khi bệnh biến mất cũng phải mất tới từ 7- 14 ngày tùy vào mức độ nghiêm trọng của mỗi người là khác nhau.

Vì đây là căn bệnh có biểu hiện nghiêm trọng lại ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như thẩm mỹ làn da nên mọi người tuyệt đối không nên xem thường mà hãy chú ý phòng ngừa bệnh cũng như phát hiện và điều trị bệnh bằng các phương pháp tích cực giúp trị bệnh khỏi nhanh nhất.

→ Thông tin hữu ích cho người bệnh zona thần kinh:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Phân biệt rõ bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh

Chúng ta vẫn thường mắc phải sai lầm...

Bà bầu bị giời leo có nguy hiểm không?

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, cho em hỏi...

Thắc mắc : Bệnh giời leo có lây không?

Dạ cho em hỏi bệnh giời leo có...