Bệnh zona thần kinh khác bệnh giời leo như thế nào

06/12/2016

Rất nhiều người lầm tưởng bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo là một. Hiểu nhầm này xảy ra do triệu chứng của 2 loại bệnh tương đối giống nhau. Vậy bệnh zona thần kinh khác bệnh giời leo như thế nào? Làm thế nào để phân biệt?

Những biểu hiện dễ gây nhầm lẫn

Người bị zona thần kinh và giời leo thường gặp phải các vấn đề:

  • Bị tổn thương da có mụn nước, bọng nước, mụn mủ, ban đỏ. Cảm giác đau rát.
  • Vùng da bị nổi mụn nước lan ra nhanh chóng sang các vùng da xung quanh.

Bệnh zona thần do nguyên nhân nào gây ra?

benh-zona-kinh-khac-benh-gioi-leo-nhu-nao-1

Zona thần kinh xảy ra di virus gây bệnh thủy đậu (Varicella) tái phát gây ra. Những người bị mắc thủy đậu vẫn có khả năng bị các virus này ẩn trong các tế bào thần kinh ở dạng không hoạt động do bị ức chế miễn dịch bởi cơ thể chúng ta.

Khi có điều kiện thuận lợi khiến hệ miễn dịch suy yếu do tuổi tác, bệnh tật hoặc lúc chuyển mùa, thay đổi thời tiết các virus này sẽ được tái kích hoạt. Khi hoạt động trở lại, chúng đi vào các dây thần kinh và gây ra các tổn thương dọc theo những dây thần kinh này. Vùng da thuộc dây thần kinh đó nhanh chóng xuất hiện các tổn thương. Triệu chứng tăng dần từ cảm giác đau nhẹ sang hơi đỏ và cuối cùng là mụn nước. Thông thường zona thần kinh chỉ xuất hiện ở nửa người, có thể thấy ranh giới rõ ràng, không lấn sang bên còn lại.

Bệnh giời leo do nguyên nhân nào gây ra?

 

benh-zona-kinh-khac-benh-gioi-leo-nhu-nao-3

Có những triệu chứng tương đối giống với bệnh zona thần kinh. Tuy nhiên giời leo là hiện tượng viêm da tiếp xúc, không do virus gây ra. Khi da người tiếp xúc với côn trùng có độc tính sẽ gây bỏng rát trên da và xuất hiện mụn nước. Vết thương do côn trùng gây ra thường không cố định ở một bên cơ thể. Tùy theo vị trí tiếp xúc sẽ gây tổn thương tại vùng da đó.

Ngoài ra dịch từ mụn nước có thể dính vào tay chúng ta và lan sang vùng da khác. Tuy nhiên vùng da bị lây sẽ có triệu chứng nhẹ hơn vùng da tiếp xúc trực tiếp.

Những loại côn trùng thường gây ra bệnh giời leo gồm: con giời leo (chilopoda) gần giống con rết nhưng nhỏ hơn, kiến ba khoang, sâu ban miêu,… Đây là những loại côn trùng có độc chất sẽ gây ra viêm da tiếp xúc mà chúng ta gọi là bệnh giời leo.

Phân biệt giời leo và zona thần kinh

benh-zona-kinh-khac-benh-gioi-leo-nhu-nao-2

Dọc theo dây thần kinh

Chỉ bị ở 1 bên cơ thể.

Bệnh giời leoBệnh zona thần kinh

Nguyên nhân  Do côn trùng  Do virus
Vùng da bị bệnh  Có thể bị ở bất cứ vùng da nào có côn trùng tiếp xúc
Dấu hiệu  Không có các mụn nước phồng to.  Mụn nước phồng to và có dịch đục

Có thể bạn quan tâm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *