Bệnh zona cần kiêng gì

Thứ Ba, 26-04-2016

Bệnh zona (zona thần kinh) là bệnh do virut gây ra có thể tự khỏi hoặc gây ra biến chứng phụ thuộc rất lớn vào việc chăm sóc bệnh. Bên cạnh việc sử dụng thuốc chữa zona thần kinh, người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc trong việc hỗ trợ bệnh hiệu quả. Trong đó, các bạn cần thiết tránh các loại thực phẩm dưới đây nếu không muốn bệnh chuyển biến nặng thêm nhé.

Thực phẩm giàu arginine

Bệnh zona cần kiêng gì

Sô-cô-la, bánh mì trắng, bột yến mạch, lứa mì, men bia,… là những loại thực phẩm chứa nhiều arginine không tốt cho người bệnh bị zona thần kinh nên cần tránh tiêu thụ trong thời gian điều trị bệnh. Arginine có trong các loại thực phẩm này có thể thúc đẩy sự phát triển virus gây bệnh zona khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm chế biến

Bệnh zona cần kiêng gì

Các loại thực phẩm chế biến thường có chứa nhiều chất béo trans fast. Loại chất béo này khi kết hợp với virus herpes zoster gây bệnh zona khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nhất là khi chúng có thể làm tăng nguy cơ gây biến chứng khi bệnh zona xuất hiện quanh mắt người bệnh có thể gây đục thể tinh thể và tăng nhãn áp.

Các thực phẩm cần tránh là đồ ăn chiên rán, chế biến sẵn, các loại đồ uống có ga, đồ ngọt, đồ uống giàu carbohydrate. Thay đó, người bệnh nên ăn nhiều rau quả, trái cây tươi để bổ sung nhiều vitamin và kháng chất cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Ngũ cốc tinh chế

Bệnh zona cần kiêng gì

Khi bị zona thần kinh, người bệnh cũng nên kiêng ăn các loại ngũ cốc tinh chế. Đây là loại thực phẩm có chứa nhiều đường, tinh bột dễ hấp thụ làm tăng nguy cơ đột biến lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu cao có thể được liên kết với chất lỏng và rối loạn điện giải làm gia tăng nguy cơ các bệnh nhiễm trùng, làm các vết thương do virut zona gây nên lâu lành hơn.

Rượu bia

Bệnh zona cần kiêng gì

Nếu muốn bệnh zona nhanh khỏi và không gây biến chứng, người bệnh cần nhớ tuyệt đối không nên uống rượu bia và các loại đồ uống có chứa cồn. Nguyên nhân là chất này sẽ làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể khiến cho virut zona lây lan nhanh hơn.

Thông tin thêm về bệnh zona

Ngoài các loại thưc phẩm nêu trên cần thiết tránh khi bị bệnh zona thần kinh, người bệnh cũng cần tránh các tác động lên vùng da bị bệnh để tránh bị lở loét, viêm nhiễm. Đặc biệt, bạn cần vệ sinh sạch sẽ cho da, mặc quần áo thoáng mát và không càn kiêng nước, kiêng gió như bình thường vẫn nghĩ nhé. Tuân thủ các biện pháp chăm sóc, phòng chống bệnh kết hợp với dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ nhanh chóng cho hiệu quả cao.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Phân biệt rõ bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh

Chúng ta vẫn thường mắc phải sai lầm...

Bà bầu bị giời leo có nguy hiểm không?

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, cho em hỏi...

Thắc mắc : Bệnh giời leo có lây không?

Dạ cho em hỏi bệnh giời leo có...