Bệnh ghẻ ở người và những điều cần biết

23/01/2017

Bệnh ghẻ là bệnh ngoài da dễ gặp ở nam lẫn nữa, bệnh thường bùng phát mạnh vào mùa hè hoặc mùa xuân. Bệnh thường bị ở những nước kém phát triển do điều kiện vệ sinh và điều kiện dinh dưỡng đều kém. Nguyên nhân gây ghẻ ngứa là do kí sinh trùng Sarcoptes Scabiei, chính vì vậy rất dễ lây lan và phát thành dịch. Không chỉ có những miền quê sông nước mới gặp phải căn bệnh này, mà ngay cả các thành phố lớn cũng có nhiều trường hợp bị ghẻ ngứa.

benh-ghe-o-nguoi-va-nhung-dieu-can-biet 4

Cùng tìm hiểu bệnh ghẻ ở người và những điều cần biết

Con cái ghẻ gây ghẻ ngứa có kích thước rất nhỏ (0.3 – 0.5 mm) khó nhìn bằng mắt thường. Khi con cái ghẻ xâm nhập vào da chúng sẽ đẻ trứng (khoảng 2-3 trứng/ngày và để trong 4-6 tuần liền), số trứng này khi nở thành ấu trùng thì chỉ trong vài ngày sẽ trưởng thành và tiếp tục gậy bệnh, vì vậy ghẻ ngứa nếu không điều trị dứt điểm sẽ rất dễ tái phát.

Bệnh cũng rất dễ lây lan, đặc biệt là khi nằm ngủ chung với người bị bệnh ghẻ hoặc mặc chung quần áo, sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân. Bệnh cũng được xếp vào nhóm dễ lây truyền qua đường tình dục.

Triệu chứng

benh-ghe-o-nguoi-va-nhung-dieu-can-biet 5

+ Ngứa nhiều về đêm, đặc biệt cơn ngứa tăng nhiều khi thời tiết nóng hoặc khi lao đông, tập luyện thể thao ra nhiều mồ hôi.

+ Xuất hiện mụn nước, đặc biệt là ở kẽ ngón tay, ngón chân, vùng thắt lưng, bẹn đùi, bộ phận sinh dục, núm vú, bộ phận sinh dục

+ Nếu là trẻ em thì có nguy cơ bị ghẻ khắp cơ thể

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Thuốc điều trị ghẻ

Điều trị theo Đông y

Có thể dùng các loại lá cây sau: Lá Đào, Lá cây ba gạc rửa sạch đun nước tắm để vệ sinh những vùng da bị ghẻ ngứa để sát trùng, khử khuẩn. Hoặc có thể tắm bằng nước muối…

Điều trị theo Tây y

_ Dùng thuốc D.E.P: Đây là thuốc rất thông dụng điều trị ghẻ ngứa rất tốt mà giá cả lại khá rẻ. Tuy nhiên thuốc này không được sử dụng cho trẻ nhỏ hoặc bôi vào bộ phận sinh dục.

_ Các thuốc nhóm Benzyl benzoat như scabitox, zylate, Ascabiol… Nhóm thuốc này có độ an toàn khá cao. Có thể dùng thuốc dạng bôi, xịt ngày 2 lần.

_ Nếu là trẻ nhỏ thì có thể sử dụng Permethrin cream 5% (Elimite): Nó có ít độc tính vì vậy trẻ nhỏ và phụ nữ có thai đều dùng được.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *